Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền và nghĩa vụ của người được bảo hiểm tiền gửi
    • Mẫu chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục trả tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Biểu tượng tham gia bảo hiểm tiền gửi (Bản điện tử)
    • Thủ tục tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin bảo hiểm tiền gửi
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Nghiên cứu - Trao đổi

Điều hành lãi suất: Không chỉ căn cứ vào lạm phát trong nước

Thứ 2 , 02/04/2018
Đó là chia sẻ của PGS.TS Trần Hoàng Ngân – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng với thoibaonganhang.vn xung quanh bức tranh kinh tế quý I/2018.

Ông có bất ngờ với con số tăng trưởng kinh tế 7,38% trong quý I, vừa được Tổng Cục thống kê công bố?

Tăng trưởng 7,38% là mức tăng cao nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng kinh tế năm 2008. Con số GDP quý I là thành quả chúng ta thực hiện Chính phủ minh bạch, kiến tạo và đẩy mạnh cải cách hành chính. Đây cũng là thành quả khi Chính phủ tập trung chỉ đạo, các Bộ, ngành phải bắt tay ngay vào sản xuất từ những ngày đầu, tháng đầu năm. Cụ thể, các giải pháp điều hành tại Nghị quyết 01 của Chính phủ ban hành ngày 1/1/2018 đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quý I như vậy.

Kết quả tăng trưởng kinh tế quý I cũng cho thấy, con đường chúng ta đã và đang chọn trong đó có quá trình tái cơ cấu nền kinh tế để đạt được những kết tích cực; vấn đề giải ngân trong vốn đầu tư đã phát huy kết quả; các giải pháp về tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu hệ thống cũng mang lại hiệu quả…

Về điều hành vĩ mô, ông có nhìn nhận gì về chỉ số lạm phát quý đầu năm?

Đầu năm nay đã có những lo ngại về lạm phát nhưng qua 3 tháng chỉ số CPI bình quân chỉ khoảng 2,8%, vẫn trong tầm kiểm soát. Bởi theo quy luật, lạm phát cao thường rơi vào quý I hoặc quý IV nhưng năm nay nhiều khả năng sẽ khác. Kiểm soát lạm phát giúp điều hành CSTT linh hoạt hơn, theo chiều hướng hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Trong quý I tăng trưởng tín dụng thấp hơn cùng kỳ năm trước, nhưng GDP vẫn khá cao cho thấy hiệu quả trong sử dụng vốn đã tốt hơn. Lãi suất, tỷ giá ổn định góp thêm niềm tin vào tiền đồng, vào hệ thống.

Vậy theo ông cần lưu ý gì về điều hành CSTT từ nay tới cuối năm không?

Theo tôi, CSTT cần tiếp tục điều hành hết sức linh hoạt, thận trọng, phải theo dõi sát tình hình chung của thế giới, nhất là diễn biến giá dầu. Nhưng với mức lạm phát trong quý I, khi Chính phủ điều chỉnh giá các mặt hàng cần lưu ý đến tác động của đến lạm phát chung, sao cho sự điều chỉnh phải linh hoạt và có những bước đi thận trọng.

Ông có bình luận gì khi có ý kiến cho rằng, khó giảm lãi suất cho vay và nên giữ lãi suất ở mức hợp lý để người dân gửi tiền?

Vấn đề đặt ra hiện nay là với độ mở của nền kinh tế Việt Nam khá lớn nên việc điều chỉnh giảm lãi suất cũng phải xem xét tác động tương thích đa chiều nhất là động thái lãi suất đồng đôla Mỹ theo xu hướng tăng. Nói như vậy để thấy, chúng ta không thể chỉ căn cứ vào lạm phát trong nước mà điều hành được lãi suất. Theo tôi giữ mặt bằng lãi suất hiện nay đã là thành công. Còn nếu kéo giảm thêm được chút nào thì cũng là sự cố gắng của NHNN.

Trở lại nội dung tăng trưởng, ông có đề xuất gì để hoàn thành mục tiêu GDP 6,7% trong năm nay?

GDP quý I ở mức 7,38% không có nghĩa quý sau cao hơn quý I nhưng vấn đề là nó phá bỏ thành kiến quý I thường là tăng trưởng thấp. Nhưng lưu ý quý này cao, nhưng chưa chắc quý sau đã cao hơn mà còn tùy vào nhiều yếu tố. Có thể do quý I năm ngoài thấp thì năm nay quý I tạo bước đột phá cao hơn theo đà tăng của quý III và quý IV năm 2017.

Nhưng việc đạt mục tiêu đề ra GDP ở mức 6,7% trong năm nay là trong tầm tay. Vấn đề là tăng trưởng cao nhưng phải đảm bảo chất lượng tăng trưởng, chất lượng tăng trưởng thể hiện qua chi phí đầu tư Icor; năng suất tổng hợp TFP, tính bền vững (thể hiện qua môi trường) nên phải lựa chọn nhà đầu tư thân thiện môi trường…

Xin cảm ơn ông!

Các tin khác

Bổ sung cơ chế phối hợp chia sẻ dữ liệu giữa Ngân hàng Hợp tác xã và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Bổ sung cơ chế phối hợp chia sẻ dữ liệu giữa Ngân hàng Hợp tác xã và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 10/2026/TT-NHNN sửa đổi, bổ...

Tăng cường nhận diện tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền
Tăng cường nhận diện tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

Trong bối cảnh sản phẩm tài chính ngày càng đa dạng và được cung cấp qua nhiều kênh,...

Đổi mới, sáng tạo trong truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi – Tiếp cận từ tinh thần Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
Đổi mới, sáng tạo trong truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi – Tiếp cận từ tinh thần Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 hằng năm là dịp để toàn xã hội nhìn nhận lại vai...

Thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số ngân hàng tiếp tục gặt hái nhiều trái ngọt
Thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số ngân hàng tiếp tục gặt hái nhiều trái ngọt

Với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, sự thuận tiện, trải nghiệm của người sử dụng dịch vụ là thước đo, ngành Ngân hàng đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp xử lý QTDND yếu kém tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long
Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp xử lý QTDND yếu kém tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) có vai trò quan trọng trong việc cung ứng vốn cho...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
  • Giới thiệu, trao đổi về các quy định mới trong công tác tính, thu phí bảo hiểm tiền gửi
  • Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội thi Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2026 và Giải chạy “75 năm Ngân hàng Việt Nam”
  • Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Indonesia thúc đẩy hiểu biết tài chính cho cộng đồng thông qua Lễ hội tài chính Jogja 2026
  • FDIC công bố nghiên cứu về làn sóng rút tiền khiến ba ngân hàng Mỹ sụp đổ năm 2023
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tham gia Hội thao Quỹ tín dụng nhân dân
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức Lễ công bố Quyết định chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Giám đốc Chi nhánh
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP. Đà Nẵng giới thiệu Luật Bảo hiểm tiền gửi năm 2025 và chính sách bảo hiểm tiền gửi tại tỉnh Quảng Trị
  • Bổ sung cơ chế phối hợp chia sẻ dữ liệu giữa Ngân hàng Hợp tác xã và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
  • Quy định cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ ngày 1/7/2026
Quản lý ấn phẩm
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 70 Quý IV năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 69 Quý III năm 2025
Annual Report 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền và nghĩa vụ của người được bảo hiểm tiền gửi
    • Mẫu chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục trả tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Biểu tượng tham gia bảo hiểm tiền gửi (Bản điện tử)
    • Thủ tục tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin bảo hiểm tiền gửi
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ