Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền và nghĩa vụ của người được bảo hiểm tiền gửi
    • Mẫu chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục trả tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Biểu tượng tham gia bảo hiểm tiền gửi (Bản điện tử)
    • Thủ tục tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin bảo hiểm tiền gửi
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Nghiên cứu - Trao đổi

Cú hích cho M&A ngân hàng

Thứ 6 , 22/06/2018
Theo quan điểm của TS. Võ Trí Thành, với câu chuyện tái cấu trúc, yêu cầu đầu tiên là về mặt tài chính, sau đó gắn với chiến lược kinh doanh.
TS. Võ Trí Thành

PGBank đang hoàn tất thủ tục cuối cùng để chuẩn bị về chung một nhà với HDBank. Ngoài ra một vài NH cũng đang ngó nghiêng để tìm mái nhà mới cho mình. Liệu đây là cú hích cho thị trường mua bán sáp nhập (M&A) NH vốn đang trầm lắng trong thời gian qua.

Phóng viên có cuộc trao đổi nhanh với TS. Võ Trí Thành - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia xoay quanh chủ đề này.

Đâu là lý do gần đây M&A NH lại trùng xuống, thưa ông?

Theo tôi, có ba lý do M&A trùng xuống. Một là quá trình tái cấu trúc hệ thống NH cũng gặp khó khăn nhất định như thay đổi bộ máy con người tại các NH, xử lý những đại án liên quan đến NH cũng ảnh hưởng phần nào đến tâm lý NĐT. Hai là, việc nới room NĐT ngoại vẫn chưa được thông qua nên việc tìm đối tác chiến lược còn khó khăn. Ba là, có thể bản thân NH nhìn nhận lại chiến lược, tính toán hơn đối với vấn đề này.

Theo ông, thời điểm này, khả năng thành công của các thương vụ M&A có cao hơn?

So với mấy năm trước tôi nghĩ rằng khả năng thành công cao hơn. Bởi “sức khỏe” NH tốt hơn, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh cải thiện… chắc chắn các NĐT quan tâm nhiều hơn. Bản thân các NH do áp lực tăng vốn để đảm bảo đáp ứng các quy định theo Basel II cũng chủ động hơn trong việc tìm kiếm đối tác sáp nhập. Tuy nhiên, đối với DN hay NH, M&A không bao giờ là câu chuyện dễ dàng. Đặc biệt là về cách thức quản trị, tính toán chiến lược thâu tóm đến mức nào, văn hóa kinh doanh có phù hợp với con người hiện có hay không… Những yếu tố này quyết định rất lớn đến sự thành hay bại đối với M&A. Trong thực tế cũng vậy, không phải cuộc hôn nhân nào cũng thành công.

Có một số nguyên tắc theo tôi đảm bảo khả năng thành công cao hơn đó là hai bên phải sẵn sàng chơi ở mức độ nào đó, phải thực sự rất hiểu nhau. Muốn vậy, vấn đề trao đổi thông tin phải chính xác. Hai là mục đích từ đầu phải minh bạch và thực hiện đúng cam kết. Chẳng hạn nếu NH đang cần vốn để phục vụ cho mục tiêu tăng vốn chủ sở hữu… thì họ có thể bán toàn bộ cổ phần. Còn NH vẫn muốn khai thác mảng kinh doanh này, nhưng lại muốn rút ra một phần vốn đầu tư cho lĩnh vực khác hoặc muốn học hỏi thêm kinh nghiệm đối tác ngoại thì phương án mà họ lựa chọn là bán một phần.

Từ những trường hợp đã thành công trong thời gian qua, theo ông M&A NH bắt buộc hay tự nguyện dễ thực hiện hơn?

Trong trường hợp nào cũng vậy, đều cần phải hội tụ đủ các điều kiện, nhưng quan trọng là có người dẫn dắt. Ngay vụ M&A đầu tiên giữa 3 NH, NHNN phải cử người có trình độ, năng lực, kinh nghiệm nhất là quản trị rủi ro từ một NHTM lớn sang hỗ trợ. Bên cạnh đó, quan trọng không kém đó là tình hình tài chính nội tại của các NH đó cần phải “phơi bày”. Trên cơ sở đó, ban lãnh đạo mới sẽ đưa ra được chiến lược phù hợp cho NH sau sáp nhập.

Theo quan điểm của tôi, với câu chuyện tái cấu trúc, yêu cầu đầu tiên là về mặt tài chính, sau đó gắn với chiến lược kinh doanh. Hiện NHNN vẫn đang chủ trương khuyến khích các NH nhỏ sáp nhập để tăng năng lực cạnh tranh. Theo tôi chủ trương đúng. Nhưng theo tôi, hoạt động M&A trong lĩnh vực NH thường chậm hơn bởi tính nhạy cảm chính trị, quy mô vốn lớn, liên quan đến những vấn đề tồn đọng nợ xấu... không hề dễ dàng giải quyết và tìm được tiếng nói chung. Nói chung, để một thương vụ M&A trong lĩnh vực NH thành công thì cũng cần phải có thời gian dài hơn so với các lĩnh vực khác mới có thể đánh giá được là thương vụ đó đã thực sự thành công hay chưa.

Liệu thương vụ M&A giữa HDBank và PGBank có tạo cú hích cho thị trường?

Chắc chắn là có, nhưng như nói ở trên cả hai NH cần có thời gian để hòa nhập.  Bởi có rất nhiều vấn đề phức tạp mà các NH phải giải quyết thời hậu M&A.

Xin cảm ơn ông!

Các tin khác

Bổ sung cơ chế phối hợp chia sẻ dữ liệu giữa Ngân hàng Hợp tác xã và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Bổ sung cơ chế phối hợp chia sẻ dữ liệu giữa Ngân hàng Hợp tác xã và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 10/2026/TT-NHNN sửa đổi, bổ...

Tăng cường nhận diện tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền
Tăng cường nhận diện tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

Trong bối cảnh sản phẩm tài chính ngày càng đa dạng và được cung cấp qua nhiều kênh,...

Đổi mới, sáng tạo trong truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi – Tiếp cận từ tinh thần Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
Đổi mới, sáng tạo trong truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi – Tiếp cận từ tinh thần Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 hằng năm là dịp để toàn xã hội nhìn nhận lại vai...

Thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số ngân hàng tiếp tục gặt hái nhiều trái ngọt
Thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số ngân hàng tiếp tục gặt hái nhiều trái ngọt

Với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, sự thuận tiện, trải nghiệm của người sử dụng dịch vụ là thước đo, ngành Ngân hàng đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp xử lý QTDND yếu kém tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long
Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp xử lý QTDND yếu kém tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) có vai trò quan trọng trong việc cung ứng vốn cho...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
  • Giới thiệu, trao đổi về các quy định mới trong công tác tính, thu phí bảo hiểm tiền gửi
  • Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội thi Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2026 và Giải chạy “75 năm Ngân hàng Việt Nam”
  • Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Indonesia thúc đẩy hiểu biết tài chính cho cộng đồng thông qua Lễ hội tài chính Jogja 2026
  • FDIC công bố nghiên cứu về làn sóng rút tiền khiến ba ngân hàng Mỹ sụp đổ năm 2023
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh tham gia Hội thao Quỹ tín dụng nhân dân
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức Lễ công bố Quyết định chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Giám đốc Chi nhánh
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP. Đà Nẵng giới thiệu Luật Bảo hiểm tiền gửi năm 2025 và chính sách bảo hiểm tiền gửi tại tỉnh Quảng Trị
  • Bổ sung cơ chế phối hợp chia sẻ dữ liệu giữa Ngân hàng Hợp tác xã và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
  • Quy định cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ ngày 1/7/2026
Quản lý ấn phẩm
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 70 Quý IV năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 69 Quý III năm 2025
Annual Report 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền và nghĩa vụ của người được bảo hiểm tiền gửi
    • Mẫu chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục trả tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Biểu tượng tham gia bảo hiểm tiền gửi (Bản điện tử)
    • Thủ tục tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin bảo hiểm tiền gửi
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ