Hội đồng quản trị năm thành viên của FDIC đã bỏ phiếu 4-1 về tỷ lệ đòn bẩy tối thiểu 3% theo quy định của Hiệp ước quốc tế Basel III và đã đưa ra quyết định thống nhất: đối với tám trong số các tổ chức cho vay lớn nhất Hoa Kỳ như: Bank of America, Bank of NY Mellon, Citigroup, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, State Street và Wells Fargo; tỷ lệ đòn bẩy sẽ là 5% cho các công ty mẹ và 6% đối với các ngân hàng chi nhánh trực thuộc.
Động thái trên của FDIC đã góp phần đưa Hoa Kỳ tiến đến đạt thỏa thuận toàn cầu về các ngân hàng cho vay hỗ trợ. Các quy định của Basel III 2010 được xây dựng để ngăn ngừa việc tái diễn cuộc khủng hoảng toàn cầu gần như phá hủy hệ thống tài chính.
Theo các ngân hàng, việc áp dụng chính sách này có thể buộc nhiều ngân hàng phải bán tài sản, đồng thời kìm kẹp lãi suất. Tuần qua, Cục dự trữ Liên bang cũng vừa thông qua tiêu chuẩn quốc tế mới này.