Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Bảo hiểm tiền gửi trong nước

Công tác thanh lý và thu hồi nợ sau chi trả tại Chi nhánh BHTGVN khu vực ĐBSCL

Thứ 3 , 26/04/2016
Kể từ khi được thành lập theo Quyết định số 13/2001/QĐ-HĐQT Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), Chi nhánh BHTGVN Khu vực ĐBSCL (Chi nhánh) đã thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền lợi người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tín dụng, đảm bảo sự phát triển an toàn lành mạnh của hoạt động ngân hàng thông qua các nghiệp vụ cấp Chứng nhận BHTG, kiểm tra, giám sát, chi trả và thanh lý đối với các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (TCTGBHTG).
Theo quy định tại Luật BHTG số 06/2012/QH13, BHTGVN là chủ nợ của TCTGBHTG với số tiền phải trả cho người được bảo hiểm kể từ ngày trả tiền bảo hiểm theo thông báo; được tham gia quản lý, thanh lý TCTGBHTG theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, quyền lợi của người gửi tiền được đảm bảo, từ đó góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương có TCTGBHTG bị đổ vỡ, tạo được niềm tin của người gửi tiền và góp phần duy trì sự ổn định và phát triển của hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam.
 
Tính đến nay, Chi nhánh đã thực hiện trả tiền bảo hiểm cho 430 người gửi tiền tại 8 quỹ tín dụng (QTD) bị giải thể ở Kiên Giang (Giồng Riềng, Rạch Sỏi, An Hòa, Giục Tượng, Đông Thọ, Kinh A, Tân Hòa, Vĩnh Phong) với số tiền là 9.067 triệu đồng. Đến tháng 11/2010, Chi nhánh tiếp nhận và theo dõi 02 Hội đồng thanh lý (HĐTL) tại Long An (Tam Bình, Khánh Hậu) và nâng số tiền bảo hiểm đã chi trả lên 10.402 triệu đồng. Kết thúc công tác chi trả, Chi nhánh tiếp tục theo dõi sâu sát việc thanh toán các khoản nợ của các HĐTL, đặc biệt quan tâm đến việc thu hồi các khoản tạm ứng để trả cho BHTGVN theo đúng quy định tại Quyết định số 24/2006/QĐ-NHNN.
 
Theo công văn số 151/CV-BHTG115 ngày 13/5/2013 về hồ sơ xóa nợ cho QTD thuộc diện thanh lý năm 2005, Chi nhánh đã phối hợp với NHNN tỉnh Long An và Kiên Giang thực hiện theo đúng trình tự. Ngày 11/3/2014, Chủ tịch Hội đồng quản trị BHTGVN đã ban hành Quyết định số 55/QĐ-BHTG-HĐQT v/v thực hiện xóa nợ cho 27 QTD thuộc diện thanh lý từ trước năm 2005. Địa bàn Chi nhánh có 06 QTD giải thể trước năm 2005 (An Hòa, Rạch Sỏi, Giục Tượng, Kinh A và Tam Bình) đã có quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chấm dứt hoạt động của HĐTL và đã được BHTGVN xóa nợ với tổng số tiền là 5.959 triệu đồng.
 
Như vậy, sau 15 năm hoạt động, với sự phối hợp của NHNN, Ủy ban nhân dân, công tác thanh lý tại Chi nhánh đã đạt được các mặt thuận lợi đáng kể trong công tác thu hồi nợ, xử lý tài sản thế chấp, định giá tài sản và đặc biệt trong công tác kết thúc thanh lý, xóa nợ cho các HĐTL đã không còn có khả năng thu. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những khó khăn trong quá trình thực hiện thanh lý: cơ sở pháp lý đối với việc giải quyết các vấn đề về Luật Phá sản đối với các tổ chức tín dụng vẫn còn một số điểm bất cập, khó thực hiện, việc thi hành án còn kém hiệu quả, đa số các khoản nợ đều khó hoặc không có khả năng thu hồi (khách hàng nghèo, đi khỏi địa phương, không có tài sản thế chấp, không có người nhận nợ...). Trước tình hình đó, Chi nhánh đã cử cán bộ tham gia trực tiếp, theo dõi từng HĐTL, cập nhật các số liệu thu chi kịp thời. Chi nhánh thường xuyên liên hệ với các lãnh đạo của NHNN các tỉnh có HĐTL hoạt động để thuận lợi hơn cho cán bộ theo dõi thanh lý, đôn đốc, đảm bảo thanh toán kịp thời và theo đúng quy định của pháp luật. Công tác thanh lý hoàn thành 100% tại 02 HĐTL Giồng Riềng và Khánh Hậu sau khi thanh toán hết số tiền BHTGVN đã chi trả. Trong năm 2015, HĐTL QTD Tân Hoà hoàn trả cho BHTGVN 28 triệu đồng, nâng tổng số tiền thu hồi tại 2 HĐTL là 580 triệu đồng, đạt 68,29%.  Tổng số lũy kế thu hồi được trong hoạt động thanh lý tại Chi nhánh là 4.174 triệu đồng, đạt 40,12% tổng số tiền đã chi trả; trong đó có 2 đơn vị thu hồi 100%, 6 đơn vị giải thể trước năm 2005 thu hồi được một phần đã được xóa nợ và 02 đơn vị Chi nhánh đang theo dõi đôn đốc thu hồi cho BHTGVN.
 
Tình hình theo dõi cụ thể như sau (tính đến 31/3/2016):
Đơn vị tính: triệu đồng
Khoản mục
02 HĐTL hoàn tất trả nợ
06 HĐTL được xóa nợ
02 HĐTL hiện đang theo dõi
1. Số tiền BHTGVN chi trả
1.805
7.748
849
2. Số tiền thu hồi lũy kế
1.805
1.789
580
3. Số nợ được xóa
0
5.959
0
4. Số tiền còn nợ BHTGVN
0
0
269
 
Từ thực tế hoạt động, Chi nhánh có một số kiến nghị nhằm nâng cao công tác thanh lý và chi trả sau thanh lý như sau:
- Thứ nhất, các cơ quan chức năng cần có những quy định và chính sách chi tiết đối với các QTD bị giải thể bắt buộc hoặc phá sản theo Luật quy định bổ sung cho Nghị định 05/2010/NĐ-CP ngày 18/01/2010 về việc áp dụng Luật phá sản.
- Thứ hai, đối với các HĐTL các QTD hoạt động cầm chừng, trì trệ, không hiệu quả và chưa có hướng giải quyết, đề nghị BHTGVN trình Thống đốc NHNNVN xem xét có biện pháp khác phù hợp nhằm tiết kiệm kinh phí và nhân lực khi tham gia vào các HĐTL đã không còn hoạt động hiệu quả.
- Thứ ba, đối với những HĐTL hoặc những cá nhân có thành tích tốt trong việc thu hồi nợ, đề nghị BHTGVN xây dựng cơ chế chính sách khen thưởng mang tính chất khuyến khích kịp thời; qua đó cũng tạo động lực cho các HĐTL thực hiện tốt hơn nữa chính sách bảo hiểm tiền gửi.

 

Các tin khác

Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức chương trình thực tập thực tế kết hợp tuyên truyền chính sách BHTG cho sinh viên Trường Đại học Đà Lạt
Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức chương trình thực tập thực tế kết hợp tuyên truyền chính sách BHTG cho sinh viên Trường Đại học Đà Lạt

Sáng ngày 23/7/2025, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Nam Trung Bộ...

Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ tăng cường phối hợp với NHNN chi nhánh khu vực 4 trong quản lý quỹ tín dụng nhân dân
Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ tăng cường phối hợp với NHNN chi nhánh khu vực 4 trong quản lý quỹ tín dụng nhân dân

Ngày 16/7/2025, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 4 (NHNN KV4) tổ chức Hội nghị sơ kết...

Công bố các Quyết định về công tác cán bộ đối với người quản lý tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Công bố các Quyết định về công tác cán bộ đối với người quản lý tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Ngày 24/7/2025, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ đối với người quản lý tại BHTGVN.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam chủ động nâng cao năng lực, phát huy vai trò bảo vệ quyền lợi người gửi tiền
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam chủ động nâng cao năng lực, phát huy vai trò bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã triển khai đồng bộ các...

Cụm thi đua 1 – Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025
Cụm thi đua 1 – Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025

Ngày 17 và 18/7/2025, tại tỉnh Quảng Ninh, Cụm thi đua 1 – Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kết nạp hai hội viên chính thức
  • Ngân hàng Nhà nước xin ý kiến đối với Dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi)
  • Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và các giải pháp điều hành CSTT
  • Ngăn ngừa gian lận trong mở và sử dụng tài khoản thanh toán
  • Đoàn Thanh niên Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch
  • Chi bộ Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng tổ chức hành trình về nguồn tại Quảng Trị
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức chương trình thực tập thực tế kết hợp tuyên truyền chính sách BHTG cho sinh viên Trường Đại học Đà Lạt
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ tăng cường phối hợp với NHNN chi nhánh khu vực 4 trong quản lý quỹ tín dụng nhân dân
  • Triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của cơn bão số 3
  • Công bố các Quyết định về công tác cán bộ đối với người quản lý tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Quản lý ấn phẩm
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021
Annual Report 2021
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 53 - Quý III năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ