Tập huấn công tác Công đoàn, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2022
Tue, 14 Jun 2022 09:09:06 GMT

Chiều ngày 9/6/2022, tại Trụ sở chính, Công đoàn Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Công đoàn, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2022.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thái - Trưởng Ban nữ công Công đoàn Ngân hàng Việt Nam. Về phía BHTGVN, có đồng chí Ngô Quang Lương - Thành viên chuyên trách HĐQT, Chủ tịch Công đoàn; các đồng chí ủy viên Ban chấp hành các Công đoàn cơ sở trực thuộc; đại diện Ban vì sự tiến bộ phụ nữ trong toàn hệ thống BHTGVN.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Mai – Luật gia, Giảng viên chính Trường Đại học Công đoàn chia sẻ, truyền đạt các thông tin hữu ích về chính sách pháp luật, công tác nữ công, phương pháp và kỹ năng hoạt động cho cán bộ làm công đoàn. Xuyên suốt buổi tập huấn, các cán bộ BHTGVN nghiêm túc, chú ý lắng nghe với tinh thần trách nhiệm cao, chủ động nêu ra vướng mắc để cùng trao đổi và được giảng viên giải đáp thỏa đáng.

Hai chuyên đề được giới thiệu tại buổi tập huấn, trong đó ở chuyên đề 1 “Điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 và những vấn đề công đoàn cơ sở cần lưu ý”, giảng viên Nguyễn Hoàng Mai đã phổ biến những nội dung điều chỉnh của Bộ luật Lao động như: Bổ sung khái niệm phân biệt đối xử, quấy rối tại nơi làm việc; các nguyên tắc, quy định mới về hợp đồng lao động; những thay đổi về chế độ tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ ngơi và tuổi nghỉ hưu của người lao động; các vấn đề về tranh chấp lao động, kỷ luật lao động, tổ chức đại diện người lao động và các quy định riêng đối với lao động nữ. Bên cạnh đó, cán bộ tham dự hội nghị cũng được hướng dẫn một số nội dung cần lưu ý về công tác nhân sự; công tác tài chính và cơ sở vật chất; công tác giám sát, kiểm tra… trong quá trình hoạt động công đoàn tại cơ sở.

Ở chuyên đề 2, các đại biểu đã được nghe và cùng thảo luận các vấn đề liên quan tới “Công tác nữ công công đoàn, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác bình đẳng giới”. Trong đó nhấn mạnh việc triển khai Hướng dẫn số 49/HD-TLĐ ngày 21/2/2022 về các nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công 2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cũng như việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới và giải pháp đã đề ra trong Kế hoạch số 120/KH-TLĐ ngày 5/7/2021 của Tổng Liên đoàn về thực hiện “Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030”.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Ngô Quang Lương - Chủ tịch Công đoàn BHTGVN đánh giá cao kết quả đạt được của hội nghị tập huấn và nhấn mạnh: Để thực hiện được 3 chức năng nhiệm vụ chính của công đoàn: “Đại diện - Bảo vệ - Chăm sóc quyền lợi người lao động”, mỗi cán bộ làm công tác công đoàn cần không ngừng trau dồi kiến thức, hiểu biết pháp luật; nỗ lực tìm kiếm những giải pháp thay đổi, cải tiến tổ chức, tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động.

Đồng chí Ngô Quang Lương mong muốn trong thời gian tới, Công đoàn BHTGVN sẽ vận dụng những kiến thức được lĩnh hội để triển khai, xây dựng những chương trình hành động cụ thể, đoàn kết, nhất trí hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Phòng TTTT