Chế Độ:  

Chi nhánh BHTGVN khu vực ĐBSCL tổ chức sự kiện tuyên truyền: Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và sự phát triển bền vững QTDND

08:30-21/09/2022

Sáng 16/9/2022, tại thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Chi nhánh) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng và Ngân hàng Hợp tác xã (HTX) Chi nhánh Sóc Trăng tổ chức sự kiện tuyên truyền “Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và sự phát triển bền vững quỹ tín dụng nhân dân” (sự kiện).

 

Toàn cảnh sự kiện

Tham dự sự kiện có đại diện Ban giám đốc và lãnh đạo các phòng chức năng NHNN Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng và Ngân hàng HTX Chi nhánh Sóc Trăng; đại diện chính quyền địa phương nơi các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đặt trụ sở hoạt động; đại diện hội đồng quản trị, ban giám đốc và ban kiểm soát của 28 QTDND hoạt động trên địa bàn 4 tỉnh/thành phố Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ.

Về phía Chi nhánh có ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó giám đốc, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và cán bộ Phòng Giám sát trực tiếp phụ trách giám sát hoạt động các QTDND trên địa bàn 4 tỉnh/thành phố Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cần Thơ.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó giám đốc Chi nhánh đã trình bày khái quát các vấn đề cơ bản về chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) như: BHTG và mục tiêu của BHTG; hoạt động của BHTGVN; tiền gửi được bảo hiểm và tiền gửi không được bảo hiểm; hạn mức trả tiền bảo hiểm và thời điểm phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm; quyền và nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG…Ông Nguyễn Minh Nhựt cũng thông tin đến đại biểu tham dự sự kiện kết quả triển khai chính sách BHTG của Chi nhánh trong hơn 20 năm qua, đặc biệt là công tác truyền thông chính sách BHTG trên địa bàn, đồng thời đề xuất những nội dung về chính sách BHTG mà QTDND cần truyên truyền đến người gửi tiền.

Về nội dung “Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và sự phát triển bền vững quỹ tín dụng nhân dân”, đại diện lãnh đạo Chi nhánh chia sẻ khá đầy đủ và đa chiều thông qua việc triển khai đồng bộ chức năng, nhiệm vụ của BHTGVN theo quy định.

Ông Phạm Kim Hùng, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng

thảo luận với đại biểu

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện lãnh đạo NHNN Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã chia sẻ, thảo luận với các đại biểu tham dự một số nội dung về vai trò quản lý Nhà nước trong việc đảm bảo an toàn hệ thống QTDND; cốt lõi về phát triển bền vững hệ thống QTDND ở Việt Nam và vai trò hỗ trợ của BHTGVN trong quá trình tái cơ cấu, đặc biệt là các giải pháp hỗ trợ cơ cấu lại hệ thống QTDND yếu kém.

Ban tổ chức cũng dành thời lượng đáng kể để đại diện lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Sóc Trăng chia sẻ và thảo luận cùng các đại biểu nội dung về đổi sổ tiết kiệm quy định tại Thông tư số 21/2019/TT-NHNN và nội dung về biện pháp tra cứu khoản tiền gửi quy định tại Điều 11 Thông tư số 48/2018/TT-NHNN và Điều 8 Thông tư số 49/2018/TT-NHNN.

Bế mạc sự kiện, ông Nguyễn Minh Nhựt – Phó giám đốc Chi nhánh cảm ơn các đại biểu đã có mặt đông đủ và bày tỏ mong muốn các tổ chức tham gia BHTG nói chung, QTDND nói riêng, nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của chính sách BHTG đối với sự phát triển bền vững hệ thống TCTD, trong đó có các QTDND. Từ đó, chung tay cùng BHTGVN lan tỏa chính sách BHTG rộng rãi trong cộng đồng, góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với hoạt động ngân hàng và phát triển kinh tế địa phương. 

Thu Thủy – phòng Tổng hợp Chi nhánh BHTGVN khu vực ĐBSCL