Chế Độ:  

BHTGVN tham dự hội thảo quốc tế “Bảo vệ người tiêu dùng tài chính và phát triển bền vững”

10:35-09/08/2022

Ngày 5/8/2022, đại diện Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), bà Phạm Bảo Khánh - Thành viên chuyên trách HĐQT, bà Phan Thị Thanh Bình - Phó Tổng Giám đốc đã tham dự hội thảo quốc tế “Bảo vệ người tiêu dùng tài chính và phát triển bền vững” do Học viện Ngân hàng phối hợp với Học viện quốc tế về Người tiêu dùng tài chính (IAFICO) tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

 

Hội thảo cũng có sự tham dự của nhiều diễn giả là các chuyên gia đến từ những nền kinh tế lớn như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc.

Khai mạc hội thảo, PGS.TS. Đỗ Thị Kim Hảo – Phó Giám đốc phụ trách Học viện Ngân hàng cho biết, hội thảo “Bảo vệ người tiêu dùng tài chính và phát triển bền vững” đã thu hút sự tham gia viết bài của nhiều chuyên gia, trong đó có nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới về tài chính, ngân hàng. Trong tổng số 77 bài viết đã được gửi cho Ban tổ chức, có 56 bài viết đã được duyệt đăng toàn văn trong Kỷ yếu hội thảo.

“Hội thảo là môi trường trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp dành cho các nhà quản lý, chuyên gia và người làm thực tiễn về những vấn đề thời sự gắn với bảo vệ người tiêu dùng tài chính và phát triển kinh tế bền vững, hiệu quả” - bà Đỗ Thị Kim Hảo nhấn mạnh.

Hội thảo năm nay được tổ chức trong bối cảnh tài chính toàn diện tiếp tục phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, việc tiếp cận tài chính của người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, từ đó cho thấy sự cần thiết phải có các quy định để bảo vệ người tiêu dùng tài chính và duy trì sự ổn định tài chính.

Tại phiên tổng thể, các đại biểu đã được nghe các diễn giả chính của hội thảo trình bày nhiều tham luận tập trung vào các vấn đề như: Thực tiễn bảo vệ người tiêu dùng tài chính trên thế giới; Fintech và các ảnh hưởng tới người tiêu dùng tài chính như đại dịch Covid-19, các quỹ tài chính xã hội, quỹ bền vững; đề xuất các khuyến nghị và giải pháp chính sách phù hợp nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng tài chính tại Việt Nam…

Dưới góc nhìn từ phía BHTG, bà Phạm Bảo Khánh – Thành viên chuyên trách HĐQT BHTGVN đã trình bày tham luận với chủ đề “Phổ biến kiến thức tài chính và tài chính toàn diện từ góc độ BHTG”, trong đó đề cập đến một số vấn đề quan trọng như: Vai trò của BHTG trong thúc đẩy tài chính toàn diện và phổ biến kiến thức tài chính; tài chính toàn diện – vai trò của BHTG và một số hàm ý chính sách; những nhân tố ảnh hưởng đến hành vi người gửi tiền – kết quả nghiên cứu, đánh giá của BHTGVN…

Bà Phạm Bảo Khánh – Thành viên chuyên trách HĐQT BHTGVN trình bày tham luận tại hội thảo

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, bà Phan Thị Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc BHTGVN đã trình bày tham luận với chủ đề “Bảo vệ người tiêu dùng tài chính thông qua việc áp dụng các nguyên tắc bảo vệ người tiêu dùng tài chính – Kinh nghiệm của Mỹ, bài học cho Việt Nam”.

Bà Phan Thị Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc BHTGVN trình bày tham luận

Bên cạnh đó, BHTGVN cũng thực hiện trình chiếu tiểu phẩm về BHTG và gửi tờ thông tin có nội dung chính sách BHTG đến các đại biểu trong thời gian diễn ra hội thảo.

Với nhiều chủ đề mang tính thời sự, những nội dung tham luận của các chuyên gia tại hội thảo mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, tạo điều kiện cho họ có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định sử dụng các dịch vụ tài chính một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Điều này giúp các nhà hoạch định chính sách có cơ sở để xây dựng và thực thi các chính sách, quy định mới gắn với các hoạt động tài chính ngày càng đa dạng, phức tạp nhằm giúp thúc đẩy tài chính toàn diện và tăng trưởng bền vững.

Phòng TTTT