Chế Độ:  

Đoàn công tác của ngành ngân hàng đến quần đảo Trường Sa : Trường Sa, tuy xa mà gần

09:20-29/04/2022

Với tinh thần hướng về quần đảo Trường Sa - vùng biển, vùng trời thân yêu của Tổ quốc, vào trung tuần tháng 4/2022, Đoàn công tác số 3 gồm 100 cán bộ ngành Ngân hàng, trong đó có cán bộ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, và gần 130 cán bộ của 12 cơ quan, tổ chức trong cả nước đã đến thăm quần đảo Trường Sa với niềm tự hào và lòng hứng khởi.

 

Đoàn công tác của ngành Ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đến thăm quần đảo Trường Sa

Dù đã biết về Trường Sa qua báo chí và qua lời kể của những người đi trước, rằng Trường Sa vẫn còn rất nhiều khó khăn, vất vả, các chiến sĩ đã phải hy sinh xương máu để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, song khi biết mình được tham gia đoàn công tác số 03 tới thăm quần đảo Trường Sa tôi vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động, tự hào xen lẫn lo âu. Lo không biết mình có say sóng không, test Covid như thế nào, sinh hoạt trên tàu, trên đảo ra sao, cần chuẩn bị tư trang, thuốc men gì để phòng khi đau ốm… Mọi thứ cứ đan xen vào công việc của tôi.

Ngày lên đường, tôi mang theo hành trang lỉnh kỉnh vào Khánh Hòa. Ngay khi đặt chân đến khách sạn Trường Sa, cảm giác hồi hộp lại dâng lên. 3 ngày ở tại khách sạn trước lúc lên đường ra đảo, toàn đoàn sinh hoạt, ăn ngủ theo phong cách quân đội.

Trước ngày khởi hành, đoàn được đi tham quan các đơn vị của lực lượng Hải quân, thăm hạm đội tàu ngầm, tàu chiến và đặc biệt là thăm và dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa). Ngắm nhìn những hình ảnh, tư liệu về sự hy sinh anh dũng của 64 liệt sỹ Gạc Ma năm 1988, chúng tôi không khỏi xúc động, gạt đi những giọt nước mắt mà trong lòng dấy lên sự căm phẫn đối với kẻ thù tàn ác. Những tấm gương chiến đấu anh dũng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm của một dân tộc kiên cường trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hình tượng 64 bông hoa muống biển trong Đài tưởng niệm tượng trưng cho 64 liệt sỹ đã ngã xuống, trong đó phần lớn đã nằm lại dưới biển sâu, bồi đắp những hòn đảo nhỏ thiêng liêng như nhắc nhở các thế hệ mai sau phải bằng mọi cách bảo vệ, giữ gìn biển đảo.

Đến giờ G, sau khi điểm danh đầy đủ, Thủ trưởng đoàn công tác, Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân ra lệnh khởi hành. Con tàu kéo lên những hồi còi thúc giục, xen lẫn tiếng hô Trường Sa, Trường Sa. Trên boong và hai bên mạn tàu, các thành viên trong đoàn thi nhau chụp ảnh, quay phim nhằm lưu lại những hình ảnh gần như có một không hai với đa số thành viên trên tàu.

Sau hành trình 44 tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, tàu Trường Sa 571 đã đưa đoàn công tác đến hòn đảo đầu tiên của quần đảo, đó là đảo Sinh Tồn Đông. “Hết giờ nghỉ. Toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu. Toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu”. Nghe hiệu lệnh, tất cả mọi người bật dậy, bao nhiêu mệt mỏi do say sóng được xua tan. Sự háo hức hiện lên trên khuôn mặt từng người. Không ai bảo ai, các thành viên lần lượt lên mạn tàu quan sát. Hòn đảo nhỏ Sinh Tồn Đông hiện lên giữa biển trời mênh mông. Cảm giác thiêng liêng bao phủ lên tất cả mọi người.

Sau khi chuẩn bị, các thành viên được phân công theo thứ tự xuống xuồng để lên đảo. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa đảo, những cột mốc chủ quyền, băng rôn, khẩu hiệu, những ngôi nhà, cây bàng vuông mọc vững chắc khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Tại đây, các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, giao lưu văn nghệ, kiểm tra công tác của Thủ trưởng đoàn diễn ra theo đúng kế hoạch đã được lên rất chi tiết từ trước đó. Cùng với các hoạt động trên, mọi người lần lượt đi thăm quanh đảo, chụp ảnh với cột mốc chủ quyền và các chiến sỹ hải quân. Những chiến sỹ còn rất trẻ, tuổi đời mới mười chín, đôi mươi nhưng rắn rỏi bởi cái mặn mòi của biển và nắng rát quanh năm. Họ đều chung ý chí rất lạc quan, tự tin, mạnh mẽ, bằng nghị lực phi thường để chống lại giặc ngoại xâm, chống lại sự hà khắc của thiên nhiên, vững vàng như cây phong ba trên đảo để bảo vệ và giữ gìn vùng biển đảo thân yêu.

Suốt hành trình thăm các đảo, ở đâu cũng bắt gặp những ánh mắt thân thiện, những câu chào chú, chào cô, sự hướng dẫn chu đáo của các chiến sỹ mà thấy gần gũi, ấm lòng, như thể quen biết nhau từ lâu bây giờ mới gặp lại vậy. Ở đâu cũng là đất nước mình, các chiến sỹ trẻ mỗi người một quê, từ Bắc vô Nam, nhưng cảm nhận chung họ như người một nhà. Sự đoàn kết, gan dạ, rắn rỏi, lạc quan của các chiến sỹ đã truyền cho anh chị em trong đoàn công tác rất nhiều cảm hứng.

Cứ thế, suốt hành trình 9 ngày, 8 đêm, với hải trình hơn 1.000 hải lý, đoàn đã lần lượt đi thăm các đảo Sinh Tồn Đông, Len Đao, Núi Le A, Tốc Tan, An Bang, Đá Đông, Trường Sa Đông, Trường Sa và nhà giàn DK1-20. Từ đảo nổi, đảo chìm, đến đâu cũng diễn ra các hoạt động thăm hỏi, giao lưu sôi nổi. Ở đâu cũng có cột mốc thiêng liêng với những chiến sỹ bồng súng đứng canh gác, các anh chưa có một ngày bình yên bởi kẻ thù đang ngày đêm rình rập ngoài biển khơi của Tổ quốc.

Chuyến đi lần này đoàn công tác của ngành Ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã dành nhiều phần quà ý nghĩa tặng quân và dân trên đảo. Hình ảnh Tư lệnh ngành Ngân hàng cùng đoàn công tác thăm và nói chuyện với từng hộ dân và các chiến sỹ, sỹ quan trên đảo thật gần gũi, đầm ấm. Thể hiện sự chung sức, đồng lòng của hơn 300.000 cán bộ ngành ngân hàng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Xúc động, tự hào được tham gia đoàn công tác thăm quần đảo Trường Sa lần này, hình ảnh vẫn đọng mãi trong tôi là cảnh chia tay quân và dân trên đảo Trường Sa. Những tiếng hô vang: Tổ quốc vì Trường sa, Trường Sa vì Tổ quốc; Tổ quốc vì Trường sa, Trường Sa vì Tổ quốc cứ vọng mãi. Bất chợt tôi nhớ đến Khúc quân ca Trường Sa của Nhạc sĩ Đoàn Bổng. "Ơi… Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua. Chiến sĩ Trường Sa viết tiếp bài ca bằng những tấm gương anh Bộ đội Cụ Hồ, đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta…”, hát để tôn vinh và tri ân những người con đất Việt ở nơi “đầu sóng ngọn gió”. Lòng tôi cứ dâng trào một niềm cảm xúc mạnh mẽ về Trường Sa. Thiết nghĩ, mỗi người có một công việc và sứ mệnh riêng, nhưng xin hãy làm tốt nhất công việc của mình, đó cũng là vì Trường Sa thân yêu, một Trường Sa xa xôi mà rất đỗi gần gũi, thân thương.

Tạm biệt Trường Sa, tạm biệt quần đảo hiên ngang, kiên trung nơi tuyến đầu của Tổ quốc, chúng tôi, mỗi người một tâm trạng, một cảm xúc riêng, nhưng có một điều đã trở thành ký ức chung của cả Đoàn công tác, đó là tình yêu Trường Sa mãi trong tim mọi người.

Trường Sa - Nghệ An, tháng 4/2022

Trần Văn Lam, Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ