Tổng kết Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng

09:31-26/10/2018

Sáng ngày 25/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (dự án FSMIMS). Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Lãnh đạo Ban Quản lý dự án (QLDA) FSMIMS, các Vụ, Cục, Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng, NHNN Chi nhánh Tp. Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN); các đồng chí nguyên là lãnh đạo NHNN, nguyên lãnh đạo và thành viên các tổ quản lý chuyên môn kỹ thuật, các tổ triển khai các hợp đồng công nghệ thông tin (CNTT) của dự án FSMIMS, các nhà thầu, tư vấn tham gia triển khai Dự án; đại diện lãnh đạo một số tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam; các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành Ngân hàng.

FSMIMS là dự án thông tin đầu tiên được triển khai tại ba đơn vị đứng đầu các lĩnh vực then chốt của ngành ngân hàng là NHNN, CIC và Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Việt Nam với tổng nguồn vốn đầu tư là 71,83 triệu USD. Trong đó, vốn vay IDA là 60 triệu USD, vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật là 0,83 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 11 triệu USD.

 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, FSMIMS là dự án đầu tiên được NHNN triển khai đồng bộ trên các  lĩnh vực then chốt của NHNN và của ngành Ngân hàng như: chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, dự báo - thống kê, nghiệp vụ NHTW, thanh tra-giám sát ngân hàng, quản lý nguồn nhân lực, kế toán - tài chính, quản lý văn bản và điều hành, tăng cường năng lực CIC và BHTG Việt Nam. Dự án là sự kết hợp chặt chẽ giữa cải cách năng lực thể chế và hiện đại hóa CNTT.

Được triển khai trong gần 9 năm kể từ ngày Hiệp định tài trợ dự án có hiệu lực (7/2009-12/2017), dự án FSMIMS gồm 02 giai đoạn hoạt động chính:

- Giai đoạn Tăng cường năng lực (1/2011-8/2013): Kết quả nổi bật của giai đoạn này là đổi mới hoạt động nghiệp vụ của NHNN, CIC và BHTG Việt Nam theo thông lệ quốc tế và cải cách hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ. NHNN, CIC và BHTG Việt Nam đã nghiên cứu, ban hành gần 80 thông tư, quyết định và hàng trăm văn bản hướng dẫn các quy trình, nghiệp vụ mới và quản lý, vận hành các hệ thống CNTT thuộc phạm vi dự án.

- Giai đoạn xây dựng và phát triển hạ tầng CNTT (8/2013-12/2017): NHNN, CIC và BHTG Việt Nam đã triển khai đồng thời 07 hệ thống CNTT cốt lõi trong phạm vi Dự án FMSIMS. Các hệ thống CNTT được xây dựng và triển khai phù hợp với kiến trúc CNTT tổng thể của NHNN được phê duyệt theo Quyết định số 2049/QĐ-NHNN ngày 09/10/2012 của Thống đốc NHNN.

 Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai dự án  

Hiện tại, các hệ thống CNTT thuộc phạm vi Dự án đang hoạt động ổn định, góp phần tích cực vào việc đổi mới phương thức quản trị, điều hành của NHNN, CIC và BHTG Việt Nam trên nền tảng công nghệ hiện đại và theo thông lệ quốc tế. Dự án FSMIMS xứng đáng là niềm tự hào của những người tham gia quản lý và triển khai Dự án.

Với sự cam kết mạnh mẽ của tất cả các bên tham gia triển khai, ngày 31/12/2017, dự án FSMIMS đã hoàn thành toàn bộ các hoạt động và đạt được mục tiêu theo Hiệp định tài trợ đã ký giữa Việt Nam và Hiệp hội phát triển quốc tế.

“Dự án FSMIMS được nhà tài trợ, các tư vấn độc lập và các bên liên quan đánh giá cao về kết quả triển khai và được xem là một trong số các dự án CNTT thành công nhất của WB tại Việt Nam” - Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh.

PV