Tập huấn chuyên đề công tác tham gia kiểm soát đặc biệt tại quỹ tín dụng nhân dân

09:04-26/09/2018

Ngày 20 và 21/9/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã tổ chức tập huấn chuyên đề công tác tham gia kiểm soát đặc biệt tại quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) cho lãnh đạo, cán bộ các phòng ban nghiệp vụ, thành viên thuộc Tổ giúp việc Ban chỉ đạo giám sát, kiểm tra và xử lý QTDND có vấn đề tại trụ sở chính và 08 chi nhánh BHTGVN. 

Tham dự buổi tập huấn có ông Tạ Quang Đôn - Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cùng các ông/bà là lãnh đạo NHNN, Cơ quan Thanh tra NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố Hà Nội, Thanh Hóa, Đồng Nai, An Giang. Về phía BHTGVN có ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch HĐQT, ông Đào Quốc Tính - Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Đình Lưu - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo giám sát, kiểm tra và xử lý QTDND có vấn đề; các ông/bà là thành viên HĐQT và thành viên Ban điều hành.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch HĐQT BHTGVN cho biết, theo Luật Bảo hiểm tiền gửi, một trong những hoạt động nghiệp vụ mới của BHTGVN là tham gia vào quá trình kiểm soát đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng (TCTD). Theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 -2020, BHTGVN ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu này. Thực tế cho thấy BHTGVN đã cử nhiều cán bộ tham gia vào quá trình kiểm soát đặc biệt (KSĐB) các QTDND bị đặt trong tình trạng KSĐB, giúp các QTDND thực hiện phương án củng cố, khắc phục, góp phần đưa một số QTDND trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn một số QTDND không hoạt động đúng tiêu chí hỗ trợ các thành viên, xa rời bản chất và mục tiêu hoạt động của QTDND, thương mại hóa…

Nội dung của khóa tập huấn bao gồm các báo cáo, trao đổi, thảo luận khó khăn, vướng mắc, nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm về hoạt động tham gia KSĐB của BHTGVN, công tác xử lý các QTDND yếu kém của NHNN và Thanh tra NHNN Chi nhánh các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thanh Hóa, Đồng Nai, An Giang, từ đó đề xuất các giải pháp triển khai quá trình tham gia KSĐB đối với QTDND yếu kém trong thời gian tới.

Các học viên đã được nghe 23 bài trình bày, báo cáo chuyên đề, tham luận, trao đổi kinh nghiệm về: tham gia và nâng cao hiệu quả công tác KSĐB đối với QTDND của BHTGVN; kiểm tra chuyên sâu về tiền gửi được bảo hiểm, giám sát chuyên sâu đối với QTDND có vấn đề; những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD, trọng tâm là KSĐB và các phương án tái cơ cấu TCTD được KSĐB; vai trò của BHTGVN trong công tác KSĐB và một số vấn đề cần quan tâm trong xử lý TCTD yếu kém trong thời gian tới; kinh nghiệm xử lý QTDND đang KSĐB trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Thanh Hóa, An Giang, TP. Hà Nội và việc phối hợp giữa NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố và Chi nhánh BHTGVN khu vực.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe các Chi nhánh khu vực của BHTGVN tham luận tình hình và kết quả công tác tham gia KSĐB tại đơn vị. Những đề xuất của các cán bộ tham gia trực tiếp KSĐB tại QTDND có vấn đề và ý kiến trong các buổi thảo luận mang tính thực tế, cụ thể cần được nghiên cứu trong thời gian tới nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm về hoạt động tham gia KSĐB của BHTGVN.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, ông Đào Quốc Tính - Tổng Giám đốc BHTGVN nêu rõ, ngoài nhiệm vụ chung của một thành viên Ban KSĐB, cán bộ BHTGVN tham gia Ban KSĐB có trách nhiệm kiểm soát để ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm có thể xảy ra, nâng cao hơn nữa kiến thức, kinh nghiệm về hoạt động tham gia KSĐB tại các QTDND có vấn đề. Những nỗ lực của BHTGVN trong thời gian qua và sắp tới có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, nâng cao niềm tin công chúng vào hệ thống tài chính ngân hàng, đảm bảo an toàn cho các TCTD, sự phát triển bền vững của kinh tế - xã hội.

Thái Huy - CN BHTGVN tại TP. HCM