BHTGVN tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 16 và Hội thảo quốc tế của Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế tại Canada

11:11-25/10/2017
Từ ngày 8 đến 13/10/2017, Hội nghị thường niên lần thứ 16 của Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) được tổ chức tại thành phố Quebec, Canada. Bên cạnh đó, IADI cũng phối hợp Cơ quan dịch vụ tài chính Quebec (AMF) tổ chức Hội thảo quốc tế với sự tham dự của lãnh đạo cao cấp các tổ chức BHTG và tổ chức tài chính ngân hàng quốc tế. Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tham dự hai sự kiện quan trọng này.
Chủ đề của Hội thảo năm nay là “Bảo hiểm tiền gửi cho tất cả – Áp dụng Bộ nguyên tắc cơ bản cho các cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ và loại hình tổ chức BHTG khác nhau”. Chủ đề này thể hiện sự quan tâm và nỗ lực áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế cũng như Bộ nguyên tắc cơ bản cho các tổ chức thành viên với những đặc điểm khác nhau về loại hình tổ chức, tình hình kinh tế quốc gia, sự ổn định tài chính cũng như vai trò của tổ chức BHTG. Diễn giả tại Hội thảo là các chuyên gia đến từ tổ chức BHTG và cơ quan dịch vụ tài chính của Anh, Canada, Đức, Jamaica, Ngân hàng Thế giới đã có các bài trình bày tập trung vào chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức BHTG và chuẩn hóa hoạt động theo các thông lệ quốc tế và Bộ nguyên tắc cơ bản tại các quốc gia này. 
 
Một nội dung khác được quan tâm tại Hội thảo là chủ đề về Phổ cập tài chính. Các chuyên gia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện phổ cập tài chính hiện nay với mục tiêu phát triển hệ thống tài chính phục vụ cho tất cả các thành viên trong xã hội, cung cấp các dịch vụ phù hợp và thuận tiện với chi phí hợp lý cho mọi cá nhân, qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò của tổ chức BHTG trong việc thực hiện và thúc đẩy ngành tài chính ngân hàng đạt được mục tiêu về phổ cập tài chính toàn diện với kinh nghiệm từ một số nước như Colombia, Kenya….
 
Trong chuỗi hoạt động của sự kiện lần này, BHTGVN đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 16 của IADI và thông qua các văn bản hành chính, cập nhật các hoạt động của IADI, tiến hành bầu Chủ tịch IADI và Chủ tịch EXCO, Giám đốc tài chính và các thành viên Hội đồng điều hành.
 
BHTGVN đã dự phiên họp của Ủy ban khu vực châu Á Thái Bình Dương (APRC) và có bài trình bày về tiến độ chuẩn bị và tiếp thu các ý kiến của Ban thư ký APRC về việc tổ chức Hội nghị thường niên APRC 2018 tại Hà Nội. BHTGVN cũng tham dự các phiên họp của các Ủy ban chính sách công, Ủy ban đổi mới và phổ biển dịch vụ tài chính, Ủy ban Đào tạo và hội thảo trong khuôn khổ các sự kiện của Hội nghị thường niên lần này.
 
Bên lề các hoạt động của Hội nghị và Hội thảo, đoàn công tác đã có cuộc gặp gỡ song phương với Nhóm chuyên gia của Chương trình hỗ trợ kỹ thuật tự đánh giá tuân thủ của IADI (SATAP) nhằm thống nhất chương trình làm việc của Đoàn chuyên gia SATAP đến Hà Nội vào tháng 1 năm 2018.
Phòng Nghiên cứu tổng hợp và HTQT