Xây dựng hệ thống tài chính linh hoạt hơn - Những thách thức cho bảo hiểm tiền gửi và xử lý ngân hàng

09:25-12/06/2019

Hôm 23 và 24/5/2019, Hội nghị nghiên cứu hai năm một lần với chủ đề “Hướng tới xây dựng hệ thống tài chính linh hoạt hơn - Những thách thức cho bảo hiểm tiền gửi và xử lý ngân hàng” đã được Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) tổ chức tại Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) ở Basel, Thụy Sĩ với sự tham gia của hơn 200 đại biểu từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Hội nghị, khi nhấn mạnh vào “Quy trình Basel”, Phó tổng giám đốc BIS - ông Luiz Awazu Pereira da Silva đã đề cập đến vai trò của BIS trong việc tổ chức và hỗ trợ công việc của các nhóm quốc tế - 06 Ủy ban và 03 Hiệp hội, trong đó có IADI nhằm tham gia vào thiết lập tiêu chuẩn và hướng tới sự ổn định tài chính. Quy trình Basel dựa trên ba đặc điểm chính: sự đồng vận về máy chủ; sự linh hoạt và cởi mở trong việc trao đổi thông tin và hỗ trợ từ chuyên môn của BIS về kinh tế, ngân hàng và giám sát.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký IADI David Walker cho biết, 63 bài nghiên cứu chuyên sâu đã được gửi đến hội nghị và 8 nghiên cứu phù hợp nhất cho hội nghị đã được lựa chọn. Các nghiên cứu đưa ra một loạt các quan điểm khác nhau về các vấn đề quan trọng đối với tổ chức bảo hiểm tiền gửi và cơ quan xử lý, bao gồm: tác động của khủng hoảng tài chính đối với uy tín và niềm tin vào hệ thống bảo hiểm tiền gửi (DIS); tái cấp vốn ngân hàng và chuyển dịch rủi ro trong môi trường khủng hoảng; định giá bảo hiểm tiền gửi và ảnh hưởng đến hành vi cho vay liên ngân hàng; cũng như nghiên cứu về hoạt động tài chính ngầm, bảo hiểm tiền gửi tư nhân, hệ thống bảo hiểm tiền gửi châu Âu và cơ chế cho tình trạng vỡ nợ của ngân hàng.

Theo ông Katsunori Mikuniya - Chủ tịch IADI và Thống đốc của Tổng công ty BHTG Nhật Bản, cơ chế ứng phó khủng hoảng tài chính của mỗi quốc gia đã được thiết lập thông qua nhu cầu thực tế để xử lý những khó khăn tài chính thực sự. Càng nhiều giao dịch tài chính được phát triển, phức tạp và toàn cầu hóa, càng có nhiều thách thức mới đặt ra. Đôi khi, một cuộc khủng hoảng thực tế xuất hiện bất ngờ theo cách thức hoàn toàn mới.

“Giám sát tốt, xử lý hiệu quả và các hệ thống BHTG vững chắc có thể ngăn ngừa và giảm thiểu các tác động tiêu cực và đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố nền kinh tế quốc gia” - Ông Mikuniya nhấn mạnh.

Cũng trong bài phát biểu chủ chốt, ông Stijn Claessens - Trưởng phòng Chính sách ổn định tài chính kiêm Phó trưởng phòng kinh tế tiền tệ BIS đánh giá các bài học về quản lý khủng hoảng từ các giai đoạn khủng hoảng trước đó. Theo ông, trong khi các lỗ hổng có thể được giảm bớt, khủng hoảng có thể vẫn sẽ tái diễn. Do đó, cần thiết phải lên kế hoạch trước cho các trường hợp như vậy, bao gồm cả về mặt xử lý, không chỉ cho từng ngân hàng riêng lẻ, mà còn đối với toàn hệ thống.

Các diễn giả như ông Thomas M. Hoenig - Cựu Chủ tịch và Chủ tịch Hội đồng điều hành IADI, và cựu Phó Chủ tịch, Tổng công ty BHTG Liên bang  Mỹ (FDIC) đã chia sẻ quan điểm về tương lai của ngân hàng. Theo đó, mặc dù nền kinh tế toàn cầu còn nhiều thách thức nhưng vẫn đang phục hồi từ những cú sốc kinh tế của một thập kỷ trước. Các tổ chức tài chính được vốn hóa tốt hơn và những tổ chức có vốn hóa tốt nhất đã có thành công lớn nhất. Bên cạnh đó, những bài học về các trường hợp khủng hoảng trong quá khứ có vẻ chỉ tồn tại trong ngắn hạn và ngành ngân hàng cũng như một số cơ quan quản lý đang vô tình tìm cách loại bỏ các tiêu chuẩn thận trọng hữu ích. Các quy định dẫn tới những thủ tục kéo dài, tạo ra rào cản khó khăn hơn để gia nhập ngành, khuyến khích sự củng cố, tập trung và ít lựa chọn hơn nên bị bãi bỏ hoặc sửa đổi. “Công chúng sẽ được phục vụ tốt nhất khi các quy tắc đơn giản, rõ ràng, dựa vào mức vốn có trách nhiệm cao của ngân hàng được đưa ra sao cho các cuộc khủng hoảng và giải cứu hệ thống khó xảy ra ngay từ đầu” - Ông Thomas M. Hoenig tái khẳng định.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng lắng nghe bài trình bày của các tác giả và nhà nghiên cứu từ Brazil, Canada, Đức, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Nigeria, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Đại diện đến từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Hội đồng ổn định tài chính, Viện ổn định tài chính và Quỹ tiền tệ quốc tế cũng góp mặt trong các phần trình bày và thảo luận của Hội nghị. Phiên thảo luận về “Quỹ bảo hiểm tiền gửi - Sử dụng và bảo vệ” và Phiên thảo luận bàn tròn “Quan điểm về Mạng an toàn tài chính toàn cầu” cũng diễn ra rất sôi nổi.

Trước thềm hội nghị, Cuộc họp lần thứ 58 của Hội đồng điều hành IADI (EXCO) đã được tổ chức tại cùng địa điểm. Trong số các vấn đề nêu ra, EXCO đã phê duyệt Đơn đăng ký thành viên của Quỹ BHTG Tây Ban Nha, Cơ quan bồi thường tiền gửi của Cộng hòa Belarus và Tổng công ty cổ phần BHTG của Hiệp hội tín dụng Massachusetts, đưa tổng số thành viên IADI lên tới con số 90 tổ chức.

Đ.T.T Theo IADI