NHNN họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2018: Hệ thống ngân hàng tăng trưởng ổn định, dư nợ tín dụng tăng 6,16%

15:23-11/06/2018

Chiều 11/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo  thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2018 dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Tham gia sự kiện có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN, Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại và các cơ quan thông tấn, báo chí. Đại diện Ban lãnh đạo Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đình Lưu tham dự buổi họp báo.

Chính sách tiền tệ, ngân hàng đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô

NHNN cho biết, trong những tháng đầu năm 2018, chính sách tiền tệ (CSTT) được điều hành chủ động, thận trọng, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra (bình quân khoảng 4%), ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý (6,7%), bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD), ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối; duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay; đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả.

Kết quả cho thấy, mặt bằng lãi suất trong những tháng đầu năm 2018 được giữ ổn định, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm, trong đó các NHTM Nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm khoảng 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khách hàng tốt. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ nhìn chung ổn định, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động trong xây dựng và triển khai sản xuất kinh doanh, phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Đặc biệt, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối lên mức cao; niềm tin vào đồng Việt Nam được củng cố. Thị trường vàng tiếp tục diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt.

Tín dụng tăng trưởng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô. Cơ cấu tín dụng đã hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Dư nợ tín dụng tăng ngay từ những tháng đầu năm; đến ngày 31/5/2018, tín dụng tăng 6,16% so với cuối năm 2017.

Trong thời gian qua, công tác cơ cấu lại các TCTD tiếp tục được đẩy mạnh, các NHTM đã xây dựng xong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, trình NHNN phê duyệt. Công tác thanh tra, giám sát ngân hàng tiếp tục được tăng cường nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kiên quyết các rủi ro, tồn tại và sai phạm của TCTD, thúc đẩy các TCTD triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020” ban hành kèm theo Quyết định số 1058/QĐ - TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ .

Sau khi hành lang pháp lý về xử lý nợ xấu đã trở nên thông suốt, tính đến cuối tháng 3/2018, tính lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 100,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42; tổng nợ xấu nội bảng của hệ thống TCTD chỉ còn chiếm 2,18% tổng dư nợ.

Trong lĩnh vực thanh toán, NHNN đã hoàn thiện cơ sở pháp lý, triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời chỉ đạo các TCTD ứng dụng công nghệ vào phát triển hạ tầng kỹ thuật thanh toán và tăng cường an ninh, bảo mật, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Đến cuối tháng 3/2018, trên toàn quốc có 17.887 ATM và 278.768 POS đang hoạt động, chưa kể một số lượng lớn các giao dịch chấp nhận thẻ trực tuyến. Việc thanh toán không dùng tiền mặt đã không ngừng được mở rộng, đặc biệt trong lĩnh vực công, đi cùng quá trình truyền thông, nâng cao nhận thức công chúng về sử dụng các dịch vụ tài chính một cách an toàn, hợp lý.

Ngoài ra, trong những tháng đầu năm 2018, công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn vay cho doanh nghiệp và người dân. Theo công bố mới đây của Bộ Nội vụ, ngành Ngân hàng tiếp tục đứng đầu các Bộ, ngành về chỉ số cải cách hành chính. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp ngành Ngân hàng đứng ở vị trí này.

Nửa cuối năm 2018: có khả năng giảm lãi suất huy động

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, những diễn biến trong 6 tháng đầu năm đã phản ánh đúng định hướng chỉ đạo, điều hành của Thống đốc và NHNN.

NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở phù hợp với diễn biến thị trường, tình hình vốn khả dụng của TCTD để hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ; điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ.

Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát thấp hơn mục tiêu, thị trường ổn định, kinh tế vĩ mô thuận lợi, NHNN sẽ điều hành các công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ TCTD giảm lãi suất huy động, tạo điều kiện cho TCTD phấn đấu giảm lãi suất cho vay trên cơ sở đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh tài chính và giảm nợ xấu. Bên cạnh đó, tỷ giá tiếp tục được điều hành linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường, các cân đối vĩ mô, tiền tệ. Quy mô tín dụng được kiểm soát phù hợp với chỉ tiêu định hướng và linh hoạt điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn, đi đôi với việc nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp và người dân.

NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các TCTD, phối hợp với các Bộ, ngành chức năng để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán...

PV