Một số ngân hàng giảm nhẹ lãi suất huy động

17:08-07/11/2019

 Theo khảo sát của phóng viên thoibaonganhang.vn, vài ngày qua một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất huy động tiền gửi VND với mức giảm chỉ 0,1 điểm phần trăm.

 

 Cụ thể, tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) từ đầu tháng 11, lãi suất kỳ hạn 7 tháng đã điều chỉnh giảm từ mức 7,8%/năm xuống còn 7,6%/năm, các kỳ hạn khác cũng giảm 0,1%/năm. Ngoài ra, lãi suất cao nhất tại nhà băng này giảm 0,1 điểm phần trăm xuống mức 8,5% thay vì 8,6% một năm như trước đó (áp dụng cho các kỳ hạn 24 - 60 tháng).

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng công bố biểu lãi suất mới hiệu lực từ 7/11, trong đó điều chỉnh giảm ở nhiều kỳ hạn. Theo đó, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 15 tháng, 18 tháng tại quầy giảm 0,2 điểm phần trăm xuống mức 8,1%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 7,7%/năm.

Một nhà băng khác là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thình Vượng (VPBank) cũng vừa công bố biểu lãi suất mới khi thay đổi ở một số kỳ hạn. Với khách gửi tại quầy kỳ hạn 6 tháng, lãi suất giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 7,2-7,5%/năm. Tương tự, khi gửi online, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng cao nhất là 7,5%/năm, thấp hơn so với mức 7,6% một năm trước đó.

Thông tin hoạt động ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước công bố đầu tháng 11 cho thấy, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,2-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6-7,5%/năm.

Trao đổi với thoibaonganhang.vn, một chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi ở một số ngân hàng là hết sức bình thường, có chăng hơi bất ngờ chút ít vì cuối năm thường là thời điểm mà các nhà băng cần vốn để cho vay. “Tuy nhiên, có thể các nhà băng này đang cơ cấu lại kỳ hạn và dự báo được cầu tín dụng nên đã điều chỉnh một chút cho phù hợp với chiến lược kinh doanh.”, vị chuyên gia nói thêm và cho biết, lãi suất sẽ không có nhiều thay đổi ít nhất là đến hết năm nay.

 

Theo: "http://thoibaonganhang.vn/"