Chế Độ:  

Quỹ Bảo hiểm tiền gửi Azerbaijan ứng dụng công nghệ vào quá trình thanh lý ngân hàng

16:47-30/05/2023

Quỹ BHTG Azerbaijan (ADIF) vừa chính thức cho ra mắt Cổng đấu giá điện tử đối với các tài sản của ngân hàng bị thanh lý. Thông qua cổng đấu giá, các cá nhân và tổ chức đều có thể đăng ký lựa chọn một hoặc nhiều tài sản thuộc các danh mục khác nhau bao gồm: thiết bị ngân hàng, nội thất, thiết bị gia dụng, công nghệ tin học và thiết bị văn phòng. Họ có thể lựa chọn tham gia đấu giá hoặc thanh toán trực tiếp số tiền quy định cho tài sản mà mình lựa chọn. Các điều kiện, quy tắc tham gia đấu giá đều được quy định công khai, chi tiết trên Cổng đấu giá điện tử.

Bên cạnh đó, ngày 4/4/2023, ADIF cũng chính thức cho ra mắt Cổng thông tin điện tử cung cấp các thông tin cần thiết cho chủ nợ của các ngân hàng bị thanh lý. Thông qua Cổng thông tin, ADIF có thể thông báo kịp thời cho các chủ nợ của các ngân hàng trong quá trình thanh lý, mở rộng quan hệ với các chủ nợ, cũng như bảo vệ lợi ích của họ. Các chủ nợ có thể chủ động kiểm tra tính chính xác thông tin của mình, được nhận các báo cáo thông qua cổng thông tin và đăng ký trực tuyến để giải chấp tài sản đảm bảo một cách hoàn toàn minh bạch, tiết kiệm thời gian.

Theo Luật BHTG, ADIF được giao nhiệm vụ chi trả cho người gửi tiền và thanh lý tài sản của các tổ chức tín dụng bị đóng cửa. Như vậy, với việc đưa Cổng đấu giá điện tử, và cổng thông tin điện tử cho chủ nợ vào hoạt động, ADIF có thể tăng cường trao đổi thông tin với các chủ nợ của các ngân hàng trong quá trình thanh lý, giúp đẩy nhanh tiến độ thanh lý ngân hàng theo quy định của pháp luật, đồng thời cũng đảm bảo sự thuận tiện cho người mua về mặt không gian và thời gian. Đây được xem là một trong những biện pháp ứng dụng công nghệ giúp tăng hiệu quả thực hiện hoạt động thanh lý của ADIF.

Phòng NCTH&HTQT