Chế Độ:  

“Nhà ngân hàng tương lai” - thúc đẩy giáo dục tài chính toàn diện cho sinh viên và giới trẻ

16:42-25/05/2023

* Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tham gia truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi tại chuỗi sự kiện

Ngày 23/5/2023, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Học viện Ngân hàng tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông giáo dục tài chính, tâm điểm là Vòng Chung kết cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”.


Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Vòng Chung kết cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023”

Tham dự chương trình có PGS. TS Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc NHNN, Văn phòng Quốc hội, Thành đoàn Hà Nội; Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại… và các tổ chức tín dụng (TCTD). Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tham gia truyền thông chính sách BHTG tại chuỗi sự kiện.

Phát biểu khai mạc Vòng Chung kết, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đánh giá cao sáng kiến của Vụ Truyền thông - NHNN và sự nỗ lực phối hợp của Học viện Ngân hàng trong việc tổ chức cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai 2023”. Đây là chuỗi sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về truyền thông giáo dục tài chính dành cho sinh viên và giới trẻ.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Kinh Anh, cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” được tổ chức nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên các kiến thức, kỹ năng về tài chính - ngân hàng như cách tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, vay vốn, tiết kiệm…

Đặc biệt, thông qua cuộc thi, giới trẻ còn được cung cấp các kiến thức, vấn đề hiện nay dư luận, công chúng quan tâm về các loại hình sản phẩm trái phiếu, bảo hiểm, tiết kiệm, các sản phẩm tài chính đầu tư và sự khác nhau giữa các loại hình này…Bên cạnh đó, cuộc thi cũng góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp cho giới trẻ, đó là lòng nhân ái, sự sẻ chia, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và thúc đẩy văn hóa đọc.

Chuỗi sự kiện năm nay được tổ chức sáng tạo, phong phú với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho sinh viên như: Cuộc thi Nhà ngân hàng tương lai năm 2023; triển lãm gian hàng “Ngân hàng GenZ” với sự tham gia của khoảng 30 tổ chức tín dụng (gồm các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, tổ chức trung gian thanh toán, công ty chứng khoán...); talkshow “GenZ khởi nghiệp trong kỷ nguyên số”; mua hàng tại siêu thị sinh viên; cửa hàng sách cho sinh viên; thực hiện trao tặng an sinh xã hội chương trình “Ngày chủ nhật yêu thương”; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó…


Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tặng hoa và Giấy Chứng nhận cho Ban Giám khảo cuộc thi

Ghi nhận sự tham gia tích cực, trách nhiệm của TCTD và các đơn vị liên quan trong việc thúc đẩy các hoạt động truyền thông giáo dục tài chính, góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và các chỉ đạo của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy lùi tín dụng đen, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị Vụ Truyền thông - đầu mối tham mưu truyền thông của ngành Ngân hàng - sẽ tiếp tục đẩy mạnh các sản phẩm truyền thông trên nền tảng mạng xã hội và nền tảng số. Đồng thời, tiếp tục phát triển chuỗi sự kiện tương tự cuộc thi “Nhà ngân hàng tương lai” để tạo ra một cộng đồng có hiểu biết tốt về tài chính, ngân hàng, từ đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chia sẻ tại Vòng Chung kết cuộc thi, bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN cho biết, truyền thông giáo dục tài chính cho người dân là 1 xu hướng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới nhằm tăng cường tính minh bạch thông tin, hiểu biết về tài chính, pháp luật với người dân.

Theo đó, trên thế giới, giáo dục tài chính cho người dân, đặc biệt là với giới trẻ được chú trọng. . Ngân hàng trung ương các nước cũng xác định cách thức truyền thông dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm theo, và từ giới trẻ sẽ lan tỏa ra cộng đồng.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22/01/2020. Trong đó, 1 nội hàm quan trọng là tăng cường hiểu biết tài chính cho người dân nhằm mục tiêu thay đổi nhận thức, hành vi và tạo thói quen tài chính tốt trong cộng đồng. Với mục tiêu như vậy, thời gian qua, NHNN đã rất chú trọng đến các chương trình giáo dục tài chính thông qua các cuộc thi (như Tiền khéo tiền khôn, Đồng tiền thông thái, Hiểu đúng về tiền…) . Chuỗi sự kiện “Nhà ngân hàng tương lai” cũng nằm trong tổng thể chung về các chương trình giáo dục tài chính của NHNN.

“Thời gian tới, Vụ Truyền thông sẽ tiếp tục triển khai các chương trình giáo dục tài chính, lan tỏa mạnh mẽ hơn, thực hiện Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, hướng tới giới trẻ. NHNN cũng sẽ đưa ra những sản phẩm truyền thông ứng dụng nền tảng số, nền tảng công nghệ hiện đại… để lan tỏa kiến thức, kỹ năng tài chính thông minh, qua đó giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính, cũng như góp phần bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính tại Việt Nam”- Bà Lê Thị Thúy Sen nhấn mạnh.

Sau các vòng thi sơ loại, định hướng, bán kết, ngày 23/5, chung kết cuộc thi "Nhà ngân hàng tương lai 2023" diễn ra với 4 đội xuất sắc nhất vượt qua các vòng thi gay cấn.

Thông qua các phần thi đầy sáng tạo và hấp dẫn, chương trình “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” đã tìm ra đội chiến thắng là đội A.N.I tới từ Học viện Ngân hàng. Giải Nhì được trao cho đội Money Heist đến từ Học viện Ngân hàng. 2 Giải Ba được trao cho đội Future Bankers tới từ Đại học Kinh tế Quốc dân và đội CLT tới từ Đại học Thương mại. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng phụ như Poster được yêu thích nhất; Đội cổ vũ hay nhất…

Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi

Tại chương trình Talkshow "GenZ khởi nghiệp trong kỷ nguyên số", hàng nghìn học sinh, sinh viên đã có cơ hội giao lưu, trò chuyện với các diễn giả trong danh sách Forbes Under 30, các chuyên gia tài chính ngân hàng, chuyên gia chứng khoán. Chương trình đã truyền cảm hứng cho giới trẻ về quản lý tài chính, kinh nghiệm sử dụng đòn bẩy tài chính khi khởi nghiệp, kinh doanh, đầu tư chứng khoán…; từ đó giúp các bạn trẻ có thêm sự mạnh mẽ, động lực để thực hiện ước mơ của mình.

 

Talkshow “GenZ khởi nghiệp trong kỷ nguyên số”

Đáng chú ý, chuỗi sự kiện năm nay còn có nhiều hoạt động lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” như: Tặng học bổng cho các bạn sinh viên nghèo vượt khó của Học viện Ngân hàng, góp phần hỗ trợ các bạn có hoàn cảnh khó khăn những điều kiện tốt hơn trong quá trình học tập, rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống; hỗ trợ chương trình từ thiện “Ngày Chủ nhật yêu thương” - hoạt động hàng tháng do Ủy ban Xã hội của Quốc hội phối hợp với NHNN, Bệnh viện tim Hà Nội triển khai. Đây là nghĩa cử cao đẹp, là một hành động đầy tính nhân văn, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng, xã hội đối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN Lê Thị Thuý Sen trao tặng an sinh xã hội chương trình “Ngày chủ nhật yêu thương” cho đại diện là ông Nguyễn Hồng Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội

Phòng TTTT