Chế Độ:  

IADI tổ chức Hội nghị quốc tế kỷ niệm 20 năm thành lập

16:00-27/09/2022

Ngày 6 và 7/9/2022, tại Basel (Thụy Sĩ), Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) đã tổ chức Hội nghị quốc tế kỷ niệm 20 năm thành lập với hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Hội nghị có chủ đề “Tăng cường bảo hiểm tiền gửi và thúc đẩy ổn định tài chính toàn cầu: hình thành từ quá khứ, chuẩn bị cho tương lai”, có sự tham gia của 260 đại biểu đến từ hơn 75 tổ chức trên thế giới. 

Phát biểu khai mạc, ông Alejandro Lopez - Quyền Chủ tịch IADI, kiêm Chủ tịch Ủy ban Điều hành (EXCO), Giám đốc điều hành Bảo hiểm tiền gửi Argentina (SA), bày tỏ lòng biết ơn đối với các thành viên, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng như các hiệp hội và đối tác đã ủng hộ, đóng góp cho sự phát triển và thành công không ngừng của IADI. Nêu bật những thành tựu của IADI trong 20 năm qua, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động bảo hiểm tiền gửi và của IADI trong việc thúc đẩy sự ổn định tài chính toàn cầu. Tới nay, vai trò của IADI đã được quốc tế công nhận rộng rãi.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Luiz Awazu Pereira da Silva - Phó Tổng Giám đốc BIS đánh giá: IADI đã trở thành một trong những cơ quan thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu quan trọng, hợp tác tích cực với các tổ chức tài chính quốc tế, bao gồm BIS, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Ông cho rằng những hoạt động đa dạng của IADI trong các lĩnh vực như nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo, cũng như việc đánh giá lại Bộ Nguyên tắc cốt lõi của IADI sẽ giúp IADI và Bộ Nguyên tắc cốt lõi luôn theo kịp các quy định và những thay đổi công nghệ trong tương lai.
Ông Martin Gruenberg - Quyền Chủ tịch, Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), Cựu Chủ tịch IADI và Chủ tịch EXCO nhận định: “Các thành viên IADI xứng đáng được tín nhiệm vì những đóng góp quan trọng cho sự ổn định toàn cầu. IADI thực sự là một hiệp hội toàn cầu, có sức mạnh và vai trò quan trọng trong việc thiết lập tiêu chuẩn cho hệ thống bảo hiểm tiền gửi trên thế giới”.
Hội nghị quốc tế diễn ra trong 6 phiên, với các nội dung quan trọng được trình bày từ các diễn giả từ các nơi trên thế giới:  
(i) Ông John Raymond LaBrosse - Tổng thư ký sáng lập IADI nhiệm kì 2002-2008, trình bày về quá trình thành lập, khó khăn và thành tựu trong việc phát triển thành viên và xây dựng những hướng dẫn về bảo hiểm tiền gửi.
(ii) Ông David Walker - Tổng thư ký IADI; ông Jean Pesme - Giám đốc Toàn cầu, Tài chính, Năng lực cạnh tranh và Đổi mới; Nhóm WB; Ông Fernando Restoy - Chủ tịch Viện Ổn định Tài chính và Ông Marshall Bailey - Chủ tịch Chương trình Chi trả bồi thường tài chính Vương quốc Anh, chia sẻ quan điểm về những thách thức kinh tế vĩ mô hiện nay đối với sự ổn định tài chính, tiền điện tử, thúc đẩy niềm tin công chúng và khả năng ứng phó kịp thời của tổ chức bảo hiểm tiền gửi khi xảy ra khủng hoảng tài chính. 
(iii) Bà Eloise Williams Dunkley - Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Rủi ro IADI; Ông Patrick Déry - Giám đốc Quản lý, Khả năng thanh toán AMF Quebec (Canada); ông Hidenori Mitsui - Thống đốc Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Nhật Bản; ông Alfredo Pallini - Tổng Giám đốc Quỹ Bảo vệ tiền gửi Ý và ông Mohamud Ahmed Mohamud - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Kenya,  đề cập đến sự tham gia của các tổ chức bảo hiểm tiền gửi vào sự phát triển của IADI, thúc đẩy hoạt động và áp dụng các công cụ xử lý đổ vỡ, đối phó với biến đổi khí hậu, an ninh mạng và các hoạt động khác rủi ro mới phát sinh.
(iv) Ông Hyun Song Shin - Trưởng phòng Nghiên cứu và Cố vấn Kinh tế BIS, giới thiệu tổng quan về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương và tài sản tiền điện tử, bài học kinh nghiệm cho hệ thống tiền tệ trong tương lai và những tác động đối với tiền gửi. 
Tại phiên 4 của hội nghị, ông Marco Bodellini - Thành viên Ban cố vấn IADI; bà Eva Hüpkes - Trưởng phòng Chính sách Quản lý và Giám sát, Ban Ổn định Tài chính; ông Jan Nolte - Chuyên gia cao cấp về lĩnh vực tài chính IMF và ông Danilo Palermo - Chuyên gia cao cấp về lĩnh vực tài chính WB, đã tổ chức thảo luận những vấn đề cần giám sát trong thời gian tới, như cần thiết phải cải thiện tốc độ thanh toán, cấp vốn, quản lý khủng hoảng và theo dõi sự phát triển của các tổ chức phi ngân hàng.
(v) Ông David Walker, cùng với Bà Kim Peeters White - Phó Tổng thư ký IADI, đã điều phối cuộc tọa đàm với các cựu Chủ tịch EXCO (ông Jerzy Pruski và Mr Katsunori Mikuniya) cùng các cựu Tổng Thư ký (ông Don Inscoe, ông Carlos Isoard, ông Gail Verley). Các tham luận viên đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc giúp IADI phát triển thành tổ chức thiết lập tiêu chuẩn và đưa ra lời khuyên để phát triển IADI ngày càng vững mạnh.
(vi) Ông Carlos Colao Osorio – Quỹ Bảo hiểm tiền gửi Tây Ban Nha đã chia sẻ kiến thức chuyên môn bảo hiểm tiền gửi với thế giới; bà Karen Gibbons, ông Tony Sinopole và bà Eugenia Alamillo, đến từ Ủy ban Hỗ trợ Kỹ thuật và Đào tạo IADI, trình bày các hoạt động của IADI về đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên. Ngoài ra, bà Yvonne Fan - Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu các nguyên tắc cốt lõi của IADI và ông Bert Van Roosebeke - Cố vấn Chính sách và Nghiên cứu Cấp cao của IADI, chia sẻ các hoạt động và kế hoạch mới nhất của IADI nhằm phát triển chính sách bảo hiểm tiền gửi và các dự án nghiên cứu cũng như đánh giá và cập nhật các nguyên tắc cốt lõi IADI.
Nguồn: https://www.iadi.org/en/news/the-international-association-of-deposit-insurers-held-its-20th-anniversary-international-conference/
 
 
Thái Huy – Chi nhánh BHTGVN tại TP.HCM