Chế Độ:  

Truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi – Góc nhìn từ việc tổ chức sự kiện

08:42-06/09/2022

Thời gian qua, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã tích cực triển khai công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là thông qua các sự kiện tuyên truyền với mục tiêu nâng cao nhận thức của đông đảo người dân về chính sách BHTG. Đây cũng là cơ hội để BHTGVN lắng nghe các ý kiến từ cơ sở, từ đó góp phần lan tỏa chính sách BHTG vào cuộc sống.

Thực tiễn cho thấy, hiểu biết về chính sách BHTG không những giúp trang bị kiến thức cho người gửi tiền nhằm nâng cao khả năng bảo vệ quyền lợi của chính mình, mà còn đảm bảo cho sự phát triển ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Chính vì vậy, tích cực đẩy mạnh truyền thông, phổ biến chính sách BHTG chính là một trong những nhân tố quan trọng để củng cố sự an toàn của hệ thống các TCTD.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao hiểu biết về BHTG cho người gửi tiền, BHTGVN những năm qua đã triển khai tuyên truyền chính sách một cách đồng bộ với nhiều hình thức phong phú, hướng tới các nhóm công chúng ở từng vùng miền khác nhau. Bên cạnh việc thực hiện tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, phát thanh, truyền hình, BHTGVN đã tích cực tìm ra hướng tiếp cận phù hợp với người gửi tiền khu vực nông thôn, miền núi và vùng sâu, vùng xa thông qua các tổ chức chính trị-xã hội, nghề nghiệp tại địa phương.

Cụ thể, BHTGVN chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tại địa phương như hội phụ nữ, hội nông dân…để lồng ghép, tuyên truyền chính sách BHTG; hay phối hợp tuyên truyền tại hội nghị thường niên của các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt cộng đồng tại địa phương đã và đang đem lại hiệu quả tích cực về nhận thức của người dân đối với chính sách BHTG.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2022 đến nay, BHTGVN đã tích cực triển khai đồng bộ các kênh truyền thông, đặc biệt là các sự kiện tuyên truyền trực tiếp tới người gửi tiền như: Đại hội thường niên của hơn 40 QTDND; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, tổ chức tham gia BHTG tổ chức sự kiện tuyên truyền đến người gửi tiền tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đắk Nông, Sóc Trăng, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại mỗi sự kiện, các đại biểu và người gửi tiền được chia sẻ nhiều nội dung cốt lõi về chính sách BHTG hiện hành và hoạt động của BHTGVN thông qua phần thuyết trình, phóng sự và phần giải đáp thắc mắc trực tiếp giữa Hội đồng cố vấn và người gửi tiền. Đây là dịp để công chúng tiếp cận nguồn thông tin chính thống về những căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của mỗi cá nhân đối với chính sách tiền tệ - ngân hàng - BHTG của Chính phủ, NHNN. Từ đó, mỗi người đều có thể trở thành tuyên truyền viên đồng hành với BHTGVN lan tỏa chính sách BHTG đến cộng đồng nơi cư trú. Bên cạnh đó, các phản hồi từ cơ sở cũng là kênh thông tin có giá trị để góp phần từng bước hoàn thiện các quy định, chính sách BHTG theo thông lệ quốc tế, phù hợp với thực tế hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Việc đồng hành, phối hợp tổ chức các sự kiện truyên truyền được đại diện NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố đánh giá cao nỗ lực của BHTGVN đối với các TCTD, đặc biệt là vai trò quan trọng trong ổn định tâm lý người gửi tiền, nâng cao niềm tin công chúng vào hệ thống ngân hàng. Nhiều NHNN các chi nhánh tỉnh, thành phố đề nghị BHTGVN tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, chia sẻ thông tin, đề xuất các giải pháp giúp QTDND ngày càng phát triển bền vững.

Thực tiễn triển khai hoạt động truyền thông những năm qua cho thấy, sự quan tâm phối hợp, tạo điều kiện của NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và của chính quyền địa phương là vô cùng cần thiết. Tại địa bàn hoạt động của các QTDND, tiếng nói của các cơ quan chính quyền vô cùng quan trọng, giúp trấn an người dân khi TCTD gặp vấn đề. Do đó, BHTGVN luôn chú trọng đến việc tăng cường phối hợp với các cơ quan này. Đến nay, BHTGVN đã hoàn thành thực hiện ký kết Quy chế phối hợp đối với 55/57 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có QTDND trên địa bàn hoạt động và đang rốt ráo thực hiện ký kết Quy chế phối hợp với 2 chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố còn lại. Bên cạnh đó, BHTGVN luôn chủ động làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương cơ sở nhằm tăng cường nắm bắt thông tin về tình hình kinh tế - xã hội cũng như các tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn để có phương án tuyên truyền phù hợp.

Trong thời gian tới, BHTGVN cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, đặt trọng tâm là người gửi tiền, nhất là người gửi tiền tại các QTDND khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa để chính sách BHTG ngày càng lan tỏa và đi vào cuộc sống.

KP

Các tin đã đăng