Chế Độ:  

Bảo hiểm tiền gửi - điểm tựa vững vàng của tổ chức tín dụng

08:53-09/08/2022

Tại địa bàn xã Hùng Việt (Cẩm Khê, Phú Thọ), Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Hùng Việt là một trong những tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả và nhận được sự tin tưởng của người gửi tiền. Tới giữa năm 2022, QTDND Hùng Việt đã có tổng tài sản đạt hơn 214 tỷ đồng, tăng gần 18% so với đầu năm, nguồn vốn huy động tăng 22% so với đầu năm, nợ xấu duy trì ở mức thấp. Bên lề sự kiện tuyên truyền của BHTGVN tại Phú Thọ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Tạ Thị Anh – Phó Giám đốc QTDND Hùng Việt.

PV: Trước hết, xin bà cho biết QTDND Hùng Việt đã đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển kinh tế địa phương cũng như nâng cao mức sống của người dân?

Bà Tạ Thị Anh: QTDND Hùng Việt cũng như các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn đã đóng vai trò là nơi thu hút nguồn tiền nhàn rỗi của bà con, trung chuyển dòng vốn nhằm hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế. Với đặc thù là ở gần dân, hiểu khách hàng của mình, chúng tôi đã phát huy hiệu quả hoạt động, qua đó góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Từ khi thành lập vào năm 1996 tới nay, sau 26 năm hoạt động, hiện QTDND Hùng Việt đang hoạt động trên địa bàn xã Hùng Việt và xã Điêu Lương (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ), mang lại cho bà con nhân dân cơ hội phát triển kinh tế, nông nghiệp, nông thôn.

Bà Tạ Thị Anh – Phó Giám đốc QTDND Hùng Việt (Cẩm Khê, Phú Thọ)

PV: Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng vừa qua, tình hình hoạt động của Quỹ có gặp khó khăn gì không, thưa bà?

Bà Tạ Thị Anh: Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước bùng phát ca nhiễm mới, đồng thời phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, chúng tôi đã chủ động trấn an người dân rằng ngay cả trong những thời điểm căng thẳng nhất, QTDND Hùng Việt vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu của bà con. Dù dịch khó lường, song QTDND Hùng Việt đã dự trù các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục. Bên cạnh sự ổn định nội tại, Quỹ cũng tuyên truyền để bà con biết rằng BHTGVN luôn theo sát, hỗ trợ cho các tổ chức tham gia BHTG và bảo vệ người gửi tiền. Chúng tôi cũng có thuận lợi là cán bộ Quỹ cũng cư trú ở ngay trên địa bàn hoạt động của Quỹ, do đó công tác tuyên truyền thu được hiệu quả tích cực. Người dân không hoang mang, lo lắng, vẫn thực hiện giao dịch tại Quỹ một cách bình thường và Quỹ cũng không phải đối mặt với tình trạng rút tiền hàng loạt, do đó đảm bảo nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế ngay khi bước vào giai đoạn bình thường mới.

PV: Vậy, xin bà cho biết chính sách BHTG đã đóng góp gì trong hoạt động của Quỹ cũng như nâng cao niềm tin của người gửi tiền?

Bà Tạ Thị Anh: Sau khi BHTGVN được thành lập năm 1999 và chính thức đi vào hoạt động vào năm 2000, QTDND Hùng Việt đã tham gia BHTG theo đúng quy định. Từ ngày tham gia BHTG, hoạt động của Quỹ được nâng lên nhờ được bà con tin tưởng nhiều hơn, yên tâm hơn trong việc gửi tiền. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền để bà con nhận thấy chính sách BHTG là một chính sách quan trọng của Chính phủ, áp dụng chung cho tất cả các tổ chức tín dụng có nhận tiền gửi của người gửi tiền. Như vậy, dù gửi tiền vào các ngân hàng thương mại hay gửi tiền tại Quỹ, bà con đều được Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam bảo vệ. Sự bảo vệ của chính sách BHTG không chỉ thể hiện ở việc đứng ra chi trả tiền bảo hiểm cho người gửi tiền khi ngân hàng hoặc QTDND bị phá sản, mà còn ở việc BHTGVN luôn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các tổ chức tham gia BHTG để các TCTD hoạt động an toàn, ổn định. Chính sách BHTG quả thực đã là một điểm tựa vững chắc trong hoạt động của các QTDND nói riêng và các TCTD nói chung.

PV: Trong thời gian tới, bà có những đề xuất, kiến nghị như thế nào để tiếp tục lan tỏa chính sách BHTG tới người gửi tiền một cách rộng rãi hơn, đồng thời phát huy niềm tin của công chúng?

Bà Tạ Thị Anh: Tôi mong muốn việc tuyên truyền, quảng bá chính sách BHTG ngày càng được thực hiện mạnh mẽ nhằm đem chính sách BHTG, hình ảnh của BHTGVN tới với người dân một cách sâu rộng hơn. BHTGVN có thể phát huy việc tổ chức các sự kiện truyền thông có sự tham gia của người gửi tiền và tổ chức tín dụng nơi người dân gửi tiền, bởi đây là những cơ hội để người dân được trực tiếp nghe cán bộ BHTGVN giới thiệu một cách toàn diện, cụ thể các quy định của pháp luật về BHTG, các cơ chế bảo vệ người gửi tiền. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể nêu lên thắc mắc và được BHTGVN giải đáp thấu tình đạt lý, qua đó càng giúp niềm tin ngày càng lớn mạnh. Người dân có tin tưởng vào chính sách của Đảng, Chính phủ, yên tâm với sự bảo vệ của NHNN và BHTGVN, yên tâm vào hoạt động an toàn, lành mạnh của các tổ chức tín dụng thì công tác huy động tiền gửi của các QTDND cũng như của các NHTM sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn. Chúng tôi rất mong có dịp được đón BHTGVN về tổ chức sự kiện tuyên truyền tại Quỹ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, BHTGVN có thể phối hợp với các QTDND nhằm đặt băng rôn, standee có nội dung tuyên truyền chính sách tại các điểm giao dịch của quỹ. Thực hiện được việc này sẽ gia tăng sự hiện diện của chính sách BHTG tại chính những nơi mà người dân tới thực hiện các giao dịch gửi, rút tiền, cũng chính là đối tượng công chúng mà BHTGVN đang bảo vệ. Đó cũng là cơ hội để cán bộ quỹ có thể tuyên truyền, giải thích để người gửi tiền hiểu rõ hơn về cơ chế đặc biệt đang bảo vệ cho quyền lợi của họ.

Cuối cùng, chúng tôi rất mong BHTGVN sẽ đóng vai trò hạt nhân để lan tỏa chính sách BHTGVN rộng rãi hơn nữa, thông qua các tổ chức tham gia BHTG tới người gửi tiền. Có như vậy, chính sách BHTG sẽ phát huy tối đa hiệu quả là một công cụ an dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Văn Úc (thực hiện)