Chế Độ:  

Quỹ BHTG Azerbaijan tăng cường hợp tác quốc tế nhằm xây dựng và phát triển hệ thống BHTG hiệu quả

14:30-26/07/2022

Quý II/2022, Quỹ BHTG Azerbaijan (ADIF) đã thực hiện một số hoạt động nhằm tăng cường hợp tác với các tổ chức BHTG trên thế giới nhằm nghiên cứu và học hỏi các thông lệ quốc tế tốt nhất cũng như kinh nghiệm thực tiễn của các nước trong việc phát triển hệ thống BHTG hiệu quả, qua đó góp phần giúp Azerbaijan cải thiện và nâng cao hệ thống BHTG, bắt kịp với sự phát triển của hệ thống BHTG trên toàn thế giới.

Cụ thể, nhằm củng cố mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, ngày 9/5/2022, ADIF và Quỹ BHTG Tiết kiệm Thổ Nhĩ Kỳ (TMSF) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác tại Istanbul. Việc ký kết này giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực BHTG, tập trung vào lĩnh vực trao đổi và chia sẻ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và nguồn nhân lực nhằm thực hiện hiệu quả quy trình thanh lý và chi trả BHTG, đóng góp tích cực vào sự phát triển của hệ thống BHTG của mỗi nước. Ngay sau lễ ký, ADIF và TMSF đã tổ chức chương trình đào tạo nhân sự kéo dài 4 ngày (từ ngày 9/5 đến 12/5) do cán bộ và giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ TMSF trực tiếp đào tạo với các chủ đề đa dạng như: giới thiệu cơ chế BHTG dựa trên rủi ro, cách thức quản lý rủi ro, phân tích ngân hàng; hoạt động truyền thông và quan hệ công chúng; chia sẻ về cơ cấu tổ chức, cơ chế tài chính, kế toán, quản lý quỹ dự phòng BHTG, quản lý kho lưu trữ, hệ thống báo cáo của TMSF.

Ngoài ra, ADIF hợp tác với Tổng công ty BHTG Canada (CDIC) – tổ chức BHTG có trên 55 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BHTG, nhằm tăng cường học hỏi kinh nghiệm, tạo nền móng cho sự phát triển tiên tiến, hiện đại của hệ thống BHTG và áp dụng thông lệ quốc tế tại Azerbaijan. Hai bên đã tổ chức hội thảo trực tuyến đầu tiên vào ngày 28/4/2022. Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu của CDIC đã trình bày về cơ chế BHTG dựa trên rủi ro, đưa ra khuyến nghị về mô hình tiết kiệm dựa trên rủi ro và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của CDIC dành cho nhân viên của ADIF.

Phòng NCTH&HTQT