BHTG - chính sách thực sự hữu ích với người dân

10:40-14/10/2019

“Những năm qua, BHTG đã đóng góp tích cực vào việc duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Bình Định, cũng như đồng hành với mục tiêu phát triển kinh tế tại địa phương. Việc tuyên truyền hiệu quả chính sách BHTG sẽ ngày càng góp phần củng cố vững chắc niềm tin trong nhân dân, đặc biệt là người gửi tiền tại các QTDND” - Ông Nguyễn Trà Dương, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Bình Định cho biết.

Tuyên truyền chính sách, củng cố niềm tin người gửi tiền

Nằm ở khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, trong vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung với tiềm năng phát triển kinh tế biển, đến 31/1/2019, nguồn vốn huy động toàn tỉnh Bình Định đạt 56.985 tỷ đồng, tăng 0,3% so với đầu năm, trong đó tiền gửi VND tăng 0,1%; dư nợ cho vay đạt 69.633 tỷ đồng, tăng 2% so với đầu năm. Nợ xấu chiếm tỷ lệ 0,86% trên tổng dư nợ.

Trên địa bàn tỉnh có 27 QTDND, chiếm 54% tổng số QTDND do Chi nhánh BHTGVN tại TP Đà Nẵng quản lý. Quy mô tổng nguồn vốn khoảng 1.870.066 triệu đồng, chiếm 61,87% tổng nguồn vốn của hệ thống, bình quân 69.262 triệu/QTDND, cao hơn nguồn vốn bình quân của các QTDND trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Trà Dương - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Định, hiệu quả trong công tác phối hợp tuyên truyền chính sách BHTG những năm qua đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của hệ thống QTDND, từ đó góp phần bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, tạo đà cho nền kinh tế địa phương cũng như duy trì an ninh trật tự trên địa bàn.

“Bên cạnh việc tích cực đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHTG, chúng tôi cũng đánh giá cao vai trò của BHTGVN nói chung và Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng nói riêng trong công tác kiểm tra, giám sát và triển khai thực hiện Quy chế thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm tới các tổ chức tham gia BHTG  tại địa phương” - ông Nguyễn Trà Dương nhấn mạnh .

Bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc QTDND Diêu Trì (huyện Tuy Phước – Bình Định) cho biết, việc tích cực tuyên truyền, đưa chính sách BHTG đi vào đời sống giúp người gửi tiền an tâm hơn khi gửi tiền tại quỹ, từ đó tạo điều kiện cho công tác huy động nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư được thực hiện hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế địa phương và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen tại các làng, xã ở đây.

Vừa là người vay để phục vụ sản xuất, kinh doanh, đồng thời gửi tiền nhàn rỗi tại QTDND Diêu Trì, bà Nguyễn Thị Ngọc Hân cho biết, sau nhiều năm vay và gửi tiền tại đây, được cán bộ Quỹ tuyên truyền về chính sách BHTG, bà cũng như một số người dân khác cảm thấy rất yên tâm khi gửi tiền vào Quỹ vì đây là một Quỹ uy tín, được Nhà nước cho phép thành lập và được cấp chứng nhận tham gia BHTG.

Đánh giá về quy mô và hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch HĐQT BHTGVN nhận định: Với số lượng QTDND nhiều nhất trong khu vực và sự phát triển khá đồng bộ của các quỹ trong tỉnh cho thấy, một mặt các QTDND đã tạo được lòng tin trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc huy động vốn và cho vay đối với thành viên theo tinh thần tương trợ đã góp phần tích cực vào việc ổn định kinh tế địa phương, nâng cao đời sống nhân dân, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Bình Định

Để người dân Bình Định được tiếp cận chính sách BHTG nhiều hơn

Với mong muốn chính sách BHTG đến với người dân tại Bình Định, ông Nguyễn Trà Dương, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Định bày tỏ: Trong thời gian tới, BHTGVN cần tiếp tục phát huy hơn nữa công tác phối hợp với NHNN Chi nhánh tỉnh, chính quyền địa phương để tuyên truyền chính sách BHTG, tích cực chia sẻ thông tin giữa các bên nhằm phát hiện sớm rủi ro, sai sót, xử lý vướng mắc phát sinh trong hoạt động của các QTDND. Ông cũng đề xuất tăng cường tổ chức hội thảo, sự kiện tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến bà con nông dân về BHTG và an toàn hoạt động ngân hàng, tạo cơ sở phát triển hệ thống QTDND tại địa phương.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch HĐQT QTDND Nhơn Thành (Thị xã An Nhơn – tỉnh Bình Định) cho rằng, hoạt động tuyên truyền chính sách BHTG thời gian qua tuy đã đạt được một số kết quả tích cực nhưng vẫn còn một số người dân chưa biết đến chính sách này. Ông mong muốn chính sách BHTG sẽ được tuyên truyền sâu rộng hơn về địa phương, đến từng người dân thông qua các hình thức đa dạng như truyền hình, tờ rơi về địa phương, thông qua Ủy ban Nhân dân các cấp. “Bên cạnh đó, với mức thu nhập của người dân càng ngày càng được nâng cao, số sổ tiết kiệm của người dân có số dư cao hơn hạn mức hiện hành ngày càng nhiều. Do đó, việc nâng hạn mức BHTG phù hợp với thu nhập bình quân của người gửi tiền là điều cần thiết” - ông Nguyễn Văn Hạnh nhấn mạnh.

Là người dành rất nhiều sự quan tâm, tìm hiểu về chính sách BHTG, bà Lê Thị Bích Liễu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) gửi lời cảm ơn đến BHTGVN và NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Định đã tổ chức sự kiện tuyên truyền phổ biến chính sách BHTG đến thành viên QTDND; đồng thời mong muốn BHTGVN tăng cường tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến người gửi tiền ở từng địa bàn, để tất cả người dân đều được phổ biến kiến thức hữu ích về chính sách BHTG. “Tôi cũng mong Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến vấn đề cải cách chính sách BHTG, hỗ trợ cho người gửi tiền, cụ thể là tăng hạn mức BHTG để người dân thêm an tâm khi gửi tiền vào QTDND” - Bà Liễu giãi bày.

Bày tỏ mong muốn được tiếp cận nhiều hơn với chính sách BHTG, bà Nguyễn Thị Ngọc Hân - người gửi tiền tại QTDND Diêu Trì đề nghị BHTGVN tiếp tục tổ chức sự kiện tuyên truyền chính sách BHTG để người dân kịp thời cập nhật quy định mới về BHTG cũng như gửi tiền an toàn.

“Nhất định, tôi sẽ giải thích cho gia đình, bạn bè về chính sách BHTG để mọi người biết rõ gửi tiền ở đâu thì an toàn bởi đã được Nhà nước bảo vệ.” - bà Hân nói.

Chính sách BHTG là cam kết của Chính phủ về việc bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền và góp phần bảo đảm an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng. Ghi nhận ý kiến đóng góp và nguyện vọng của người dân và các cơ quan liên quan là cơ sở để BHTGVN tiếp tục đề xuất hoàn thiện chính sách BHTG cũng như xây dựng các định hướng chiến lược và triển khai hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền phù hợp với thực tiễn, góp phần củng cố niềm tin người gửi tiền để chính sách BHTG lan tỏa và thực sự hữu ích với người dân và TCTD trên địa bàn.

PV