Chế Độ:  

Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ - 20 năm bảo vệ quyền lợi người gửi tiền trên địa bàn

14:18-24/12/2021

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển(2001 - 2021), Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đông Bắc Bộ đãthực hiện tốt mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tín dụng, bảođảm an toàn lành mạnh của hoạt động ngân hàng trên địa bàn khu vực Đông Bắc Bộ; đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển của BHTGVN. 

Ảnh tập thể Chi nhánh

Ngày 20/8/2001, Chủ tịch HĐQT Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) ký Quyết định số 59/QĐ-HĐQT về việc thành lập Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc bộ, nằm trong chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động của BHTGVN tại khu vực Đông Bắc. Và ngày 24/12/2001 - cách đây tròn 20 năm,Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ chính thức khai trương và đi vào hoạt động, có trụ sở đặt tại TP Hải Phòng, được phân công phụ trách 4 tỉnh, thành phố với 171 tổ chức tham gia BHTG.

Thời điểm đó, mặc dù nhân sự chỉ có 12 cán bộ, chủ yếu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP Hải Phòng chuyển sang, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng Chi nhánh đã  trực tiếp bắt tay ngay vàogiải quyết nhiều QTDND yếu kém trên địa bàn, không để xảy ra đổ vỡ hệ thống, ổn định tâm lý người gửi tiền cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Chi nhánhcó trụ sở khang trang,tọa lạc trên con đường đẹp nhất Thành phố Hải Phòng với đội ngũ nhân sự 55 cán bộ, nhân viên, thực hiện quản lý 273 tổ chức tham gia BHTG tại08 tỉnh, thành phố. Với nhiệm vụ và vai trò được giao, tập thể Chi nhánh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố. Đặc biệt, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của BHTGVN, Chi nhánh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao tạiđịa bàn phụ trách, cụ thể là thông qua triển khai có hiệu quả các nghiệp vụ BHTG.

Đối với công tác cấp và thu hồi chứng nhận BHTG, Chi nhánh đã hoàn thành việc lập hồ sơ và trình BHTGVN cấp1.461 chứng nhận BHTG, bản sao chứng nhận BHTG cho các tổ chức tham gia BHTG và thu hồi 287 chứng nhận, bản sao BHTG đối với các tổ chức tham gia BHTG, hiện Chi nhánh vẫn tiếp tục thu lại toàn bộ bản sao do thay đổi Hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng từ 12/12/2021.

Chi nhánhthực hiện giám sát định kỳ hàng tháng, quý đối với 100% tổ chức tham gia BHTG. Đến nay, số đơn vị được Chi nhánh giám sát gồm 01 NHTM và 272 QTDND trên địa bàn 08 tỉnh, thành phố thuộc phía Đông Bắc Bộ. Chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giám sát; tích cực hướng dẫn và hỗ trợ các tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn thực hiện tốt quy chế thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm.

Công tác tính và thu phí BHTG định kỳ quý, năm đối với các tổ chức tham giaBHTG được thực hiện theo quy định. Chi nhánh tiến hành giám sát việc tính và nộp phí BHTG đối với từng tổ chức tham gia BHTG; ra thông báo thừa, thiếu, phạt nộp chậm đối với các đơn vị phát sinh.          

Đơn vị: Triệu đồng                                                     

Công tác kiểm tra được thực hiện đúng theo kế hoạch. Đến hết năm 2021, Chi nhánh đã thực hiện kiểm tra 1.350 cuộc kiểm tra và phúc tra đối với các tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn quản lý. Hàng năm, Chi nhánh hoàn thành 100% kế hoạch được BHTGVN phê duyệt, trong đó chú trọng kiểm tra việc chấp hành các quy định về BHTG, kiểm tra chuyên sâu về tiền gửi được bảo hiểm, việc hạch toán, quản lý tài khoản tiền gửi nhằm phát hiện kịp thời các sai phạm của QTDND trong việc huy động tiền gửi của khách hàng, từ đó phát hiện sớm các rủi ro, cảnh báo và đề xuất biện pháp xử lý. Tổng số đơn vị Chi nhánh đã triển khai kiểm tra theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN là 06 QTDND. Ngoài ra Chi nhánh phối hợp tham gia kiểm tra với đoàn kiểm tra của Chi nhánh NHNN và kiểm tra theo diện rộng tại các điểm giao dịch của Ngân hàng trên địa bàn.

Công tác chi trả được Chi nhánh thực hiện nhanh gọn, chính xác, kịp thời và an toàn, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương có tổ chức tham gia BHTG bị đổ vỡ, tạo được niềm tin của người gửi tiền và góp phần duy trì sự ổn định và phát triển của hệ thống ngân hàng.Trong 20 năm, Chi nhánh đã trực tiếp thực hiện chi trả BHTG đối với 06 QTDND, nhận bàn giao thực hiện công tác thanh lý đối với 21 QTDND bị giải thể bắt buộc.Từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn Chi nhánh quản lý không phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm.

Cùng với đó, công tác thanh lý cũng được Chi nhánh chủ động phối hợp với Chi nhánh NHNN, chính quyền địa phương để đôn đốc thu hồi nợ, trong 21 QTDND được chi trả bảo hiểm có 02 QTDND đã thu hồi được 100% số tiền đã chi trả và kết thúc thanh lý (QTDND Thành Tô – Hải Phòngvà QTDND Kẻ Sặt- Hải Dương); 18 QTDND được Chi nhánh thu hồi một phần số tiền đã chi trả và được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định cho phép BHTGVN xóa nợ vào năm 2011. Hiện tại, Chi nhánh chỉ còn thực hiện theo dõi kết quả thanh lý tại 01 Hội đồng thanh lý QTDND Trù Hựu- tỉnh Bắc Giang.

Là một trong số ítChi nhánh khu vực triển khai công tác cho vay hỗ trợ, năm 2008, Chi nhánh đã kịp thời cho vay hỗ trợ đối với QTDND Quý Sơn (huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang) số tiền hơn 830 triệu đồng, giúp đơn vị đảm bảo khả năng thanh toán, ổn định hoạt động.

Đối vớicông tác tham gia kiểm soát đặc biệt, theo quy định tại Luật BHTG, BHTGVN tham gia vào quá trình kiểm soát đặc biệt (KSĐB) đối với tổ chức tham gia BHTG theo quy định của NHNN.Theo đó, Chi nhánh đã cử cán bộ tham gia Ban KSĐBđối với QTDND theo yêu cầu của NHNNChi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn nhằmgiám sát tình hình hoạt động và việc thực hiện phương án củng cố, chấn chỉnh của từng QTDND, đặc biệtlàsố liệu chi tiết, biến động tài sản của QTDND, số dư tiền gửi được bảo hiểm, tình hình phân loại nợ, khả năng thu hồi nợ, đối chiếu xác minh, lập danh sách người gửi tiền được bảo hiểm và số tiền dự kiến chi trả…Đây là cơ sở để BHTGVN thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như: Cho vay đặc biệt; tham gia đánh giá tính khả thi của phương án phục hồi khi được yêu cầu; tham gia ý kiến với NHNN trong quá trình xây dựng phương án xử lý đối với QTDND được KSĐB.

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ,công tác thông tin tuyên truyền cũng luôn được Chi nhánh chú trọng để nâng cao niềm tin công chúng, giúp người dân, tổ chức tham gia BHTG, chính quyền địa phương, các tổ chức Đảng, đoàn thể hiểu rõ hơn về chính sách BHTG; tạo động lực ngày càng giatăng niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng. Hàng năm, Chi nhánh luônchủ động xây dựng kế hoạch, đa dạng hóa hình thức, đẩy mạnh tuyên truyềnchính sách BHTG tới công chúng trên địa bàn quản lý.

Trong 20 năm qua, Chi nhánh đã phối hợp hiệu quảvới các cơ quan thông tin báo chí trên địa bàn thực hiện 26 phóng sự phát sóngtrêncác Đài PTTH địa phương; sản xuất 349 tin, bài viết, chuyển ngữ về chính sách BHTG được đăng trên các báo và tạp chí chuyên ngành, tại địa phương hay website của BHTGVN…Bên cạnh đó, Chi nhánh cũng tăng cường phối hợp tuyên truyền tại Đại hội đại biểu thành viên của các QTDND; tuyên truyền đến người gửi tiền tại vùng sâu, vùng xa thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội phụ nữ, Hội nông dân…; tuyên truyền tới lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của các QTDND và Chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố; tuyên truyền tới sinh viên các trường đại học trên địa bàn...

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực, cố gắng và đoàn kết một lòng, tập thể Chi nhánh đã phấnđấu không ngừng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của BHTGVN, của ngành Ngân hàng và sự phát triển nền kinh tế đất nước. Trên hành trình ấy, Chi nhánh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của BHTGVN, sự ủng hộ của Chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố, của các cấp chính quyền địa phương, sự phối hợp hiệu quả của các tổ chức tham gia BHTG đãgiúp Chi nhánh có được những kết quả và thành tích như hôm nay. Chặng đường tiếp theo, tập thể Chi nhánh sẽ luôn nỗ lực chung tay vì mục tiêu chung của BHTGVN,thực hiện sứ mệnh “Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền; góp phần duy trì sự ổn định của tổ chức tín dụng; bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng”trên địa bàn khu vực Đông Bắc Bộ.

Phòng Tổng hợp – Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ