“Lướt sóng” vàng rất rủi ro

13:05-14/08/2019

Thời gian qua, mặc dù giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh nhưng giao dịch mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước tiếp tục diễn biến bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng. Các chuyên gia cảnh báo, vàng chỉ là nơi an toàn cho các tổ chức nắm giữ trung dài hạn, chứ cá nhân tính việc đầu cơ, “lướt sóng” thì hết sức rủi ro.

Yếu tố hỗ trợ giá vàng trên thị trường thế giới

Giá vàng quốc tế tăng từ cuối tháng 6/2019 và đà tăng tiếp tục duy trì ở nửa đầu tháng 7/2019, luôn duy trì trên mức 1.400 USD/oz. Căng thẳng chính trị ở Trung Đông không có dấu hiệu hạ nhiệt và việc các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ ủng hộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất cơ bản trong phiên họp vào cuối tháng 7/2019 khiến giá vàng quốc tế tăng lên mức 1.445 USD/oz vào ngày 19/7/2019, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua.  Tiếp đó, sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang trực thuộc FED (FOMC) ngày 31/7, giá vàng đã tăng kỷ lục. Đầu tiên các dự báo đưa ra mức 1.400USD/ounce, sau đó là 1.470USD/ounce, 1.500USD/ounce và đến ngày 8/8 giá vàng vượt 1.500USD/ounce

Xu hướng giá vàng tang xuất phát từ một số yếu tố. Thứ nhất, cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 31/7 vừa qua cho thấy chính sách tiền tệ của Mỹ đã xoay trục. Sau khi nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018, lần đầu tiên trong vòng một thập niên (tính từ tháng 12/2008), FED đã hạ lãi suất. Với giá trị của đồng USD đang chi phối phần lớn nền kinh tế thế giới, trong đó gắn chặt với giá vàng, động thái này đã làm giá vàng tăng lên. Sau động thái cắt giảm lãi suất USD của FED cuối tháng 7 đến nay, hàng loạt ngân hàng trung ương các nước đã giảm lãi suất nội tệ trong nước. Vàng trở thành nơi trú ẩn của các ngân hàng, quỹ đầu tư, nhà đầu tư khiến kim loại quý không ngừng tăng giá. Thứ hai, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, khi mới đây Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ.  Sau đó, Trung Quốc đã liên tục có động thái phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT). Đến sáng 12/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) đã thiết lập tỷ giá tham chiếu đồng nội tệ ở mức 7,0211 NDT đổi 1 USD.

Yếu tố nữa ủng hộ giá vàng tăng là tình hình địa chính trị trên thế giới đang có một số xung đột, đặc biệt là căng thẳng ở Vịnh Oman giữa Mỹ với Iran. Cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran cũng tiềm ẩn những rủi ro cho giá dầu, đặc biệt là vàng - nơi trú ẩn an toàn khi xảy ra xung đột chiến tranh. Bên cạnh đó là xung đột Mỹ - Triều vẫn chưa dịu. Điểm lại như vậy cho thấy giá vàng trong trung hạn, nhất là từ đây đến cuối năm được ủng hộ tăng cao, điển hình giá vàng thế giới đã tăng vượt mốc 1.500USD/ounce.

Không còn đổ xô đi mua vàng

Với giá vàng trong nước, trong vòng 6 năm trở lại đây mới cán lại mốc 42 triệu đồng/lượng. Mặc dù giá tăng nhưng giao dịch không có nhiều biến động.

Qua theo dõi thị trường có thể nhận thấy, giá vàng trong nước gần đây biến động khá mạnh trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng mạnh. Mặc dù giá lên, nhưng giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra bình thường, các cửa hàng vàng vẫn khá vắng vẻ.

Không ít người dân phân vân không biết nên mua hay tiếp tục đợi, cuối cùng đã chọn cách đứng ngoài cơn sóng vàng, bởi lẽ mua với giá cao, trong khi bán thì các đơn vị kinh doanh vàng thu vào thấp hơn đến 400.000 - 500.000 đồng/lượng. Như vậy, dù vàng có tăng 500.000 - 1 triệu đồng/lượng/phiên thì người mua vàng trong nước vẫn lỗ ngay lúc mua do chênh lệch giá mua- bán, còn nếu giá giảm thì mức lỗ này càng nặng hơn. Chưa kể, chênh lệch giá mua - bán trên thế giới khoảng 0,5 USD/ounce (khoảng 15.000 đồng/lượng) thì chênh lệch tại thị trường nội địa quá lớn, có lúc lên cả triệu đồng/lượng nếu giá vàng tăng mạnh. Có thời điểm, giá bán vàng SJC ngày 9/8 của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lên 42,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua ở mức 42 triệu đồng/lượng. Khách hàng sau khi mua đã lỗ ngay lập tức 400.000 đồng/lượng. Đến chiều, giá mua của công ty giảm về 41,65 triệu đồng/lượng, mức lỗ của khách hàng mua vàng lên 750.000 đồng/lượng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, cảnh báo giá vàng hiện nay tăng mạnh, chẳng khác nào diễn biến những năm 2008 - 2011. Nhưng từ 2011 đến nay, vàng cũng đã giảm rất mạnh. “Người dân thấy vàng tăng mới đi mua nên thường mua khi giá đã cao. Các đơn vị kinh doanh vàng sợ nên đã đẩy khoảng cách chênh lệch giá mua - bán lên cao hơn vào những lúc thị trường biến động mạnh. Thế nên phải hết sức thận trọng” - ông Minh nói và chia sẻ thêm nhu cầu tích trữ vàng của người dân nhiều năm trở lại đây giảm khá mạnh, rõ nhất là lượng vàng khách hàng nhờ ngân hàng thương mại giữ hộ giảm sút, không đáng kể.

Ông Phan Dũng Khánh - giảng viên Trường Bizlight, cho rằng vàng chỉ là nơi an toàn cho các tổ chức nắm giữ trung dài hạn, chứ cá nhân tính việc đầu cơ, “lướt sóng” vàng thì hết sức rủi ro. “Tâm lý nhiều người thấy giá tăng quá nhanh mới nghĩ đến chuyện đi mua. Đây chính là thời điểm những nhà đầu tư nắm giữ vàng đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng nên sẽ bán vàng ra, giá sẽ giảm. Người vào sau sẽ lỗ. Thế nên đầu tư vàng hay bất cứ tài sản gì, lựa chọn thời điểm mua là rất quan trọng” - ông Khánh nói.

Theo NHNN, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường vàng trong nước vẫn tự điều tiết tốt. Từ cuối tháng 6/2019 đến cuối tháng 7/2019, mặc dù giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh nhưng giao dịch mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước tiếp tục diễn biến bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng.

Tại Việt Nam, vàng hóa là trở ngại lớn đối với việc huy động nguồn lực vàng trong dân. Vàng hóa ở nước ta gắn liền với tâm lý, thói quen ưa thích sử dụng, nắm giữ vàng miếng. Việc ngăn chặn, hạn chế tình trạng vàng hóa là tiền đề quan trọng để từng bước chuyển hóa nguồn lực vàng thành tiền đưa vào phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đây là nhiệm vụ Chính phủ đã giao cho NHNN. Do vậy, NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện để trình Chính phủ Đề án “Giải pháp hạn chế tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế nhằm chuyển hóa nguồn lực vàng thành tiền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025”. Khi các giải pháp hạn chế tình trạng vàng hóa phát huy hiệu quả, cùng với sự ổn định vĩ mô, lạm phát được kiểm soát tốt, niềm tin của người dân vào các chính sách vĩ mô và sự ổn định VND, người dân sẽ chủ động bán vàng, chuyển từ việc nắm giữ vàng sang các hình thức đầu tư khác, nền kinh tế sẽ thu hút được nguồn lực vàng trong dân vào sản xuất, kinh doanh.

Hà Linh