Phát động cuộc thi sáng tạo cùng công nghệ tài chính

14:35-13/08/2019

Sáng 13/8/2019 tại Hà Nội, Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Chương trình FCV) lần thứ hai đã chính thức được khởi động. Chủ đề của FCV năm nay là “Hỗ trợ chuyển đổi số của các TCTD hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng – tài chính tại Việt Nam”. Dự kiến sẽ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11/2019, chương trình được tổ chức nhằm thúc đẩy công nghệ tài chính (Fintech) và hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng – Fintech, hướng tới phổ cập tài chính và chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường Việt Nam.

Chương trình FCV do Ngân hàng nhà nước (NHNN) tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (Mekong Business Initiative - MBI) do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh – Trưởng Ban Chỉ đạo Fintech tham dự và phát biểu khai mạc Chương trình. Về phía ADB, có ông Eric Sigwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. Chương trình còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN là thành viên của Ban Chỉ đạo Fintech NHNN, các đối tác của chương trình FCV năm 2019, nhà tài trợ,  đối tác kỹ thuật và đối tác trong Hệ sinh thái Fintech.

Phát biểu tại buổi họp báo phát động chương trình, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định, thông qua cuộc thi lần này, các công ty Fintech trong và ngoài nước tiếp tục có cơ hội được ươm mầm, phát triển các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, đột phá và khác biệt; đồng thời thúc đẩy đổi mới, tăng cường cạnh tranh và hợp tác mạnh mẽ hơn nữa của thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam, qua đó thu hút vốn đầu tư để phát triển kinh doanh. Phó Thống đốc cũng cho biết, chương trình FCV năm 2019 tập trung vào 03 lĩnh vực ưu tiên: Dữ liệu lớn và Phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo; Tiếp cận dịch vụ tài chính; An ninh mạng. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức cuộc thi đã đặt ra những vấn đề cụ thể để các công ty dự thi chuẩn bị giải pháp phù hợp, đó là: giải pháp giải quyết các vấn đề và thách thức từ lĩnh vực an ninh mạng; công nghệ, giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big data analytics) phục vụ đánh giá, chấm điểm tín dụng cho hoạt động cho vay cá nhân, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, qua đó thu hút mở rộng khách hàng; và giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng – tài chính.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định: “FCV là chương trình sáng tạo có sự tham gia của cơ quan quản lý, các ngân hàng và các công ty fintech nhằm tìm ra những điểm giao thoa giữa khu vực công và tư. Đây là một cơ chế độc đáo nhằm thúc đẩy các giải pháp công nghệ bền vững để tiếp cận các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại Việt Nam”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, các công ty công nghệ tài chính (fintech) có thể nộp hồ sơ tham gia FCV2019 đến ngày 25/9/2019 tại địa chỉ fintech.mekongbiz.org. Các fintech ở giai đoạn đầu cũng như các công ty ở giai đoạn sau - đã có sản phẩm sẵn sàng - tại Việt Nam và các nước khác đều có thể tham gia ứng tuyển.

Những công ty fintech được lựa chọn sẽ có cơ hội trình bày giải pháp của mình tại Demo Day tổ chức vào ngày 7/11/2019. Một hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia độc lập sẽ tiến hành đánh giá và trao giải thưởng bằng tiền mặt cho 03 công ty ở giai đoạn đầu và 03 công ty ở giai đoạn sau. Bên cạnh đó, hai ứng viên chung cuộc sẽ được Mastercard hỗ trợ tham gia trình diễn tại Sự kiện khách hàng của Mastercard trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ tài chính Singapore (Singapore Fintech Festival) vào tuần tiếp theo.

Quỹ đầu tư VinaCapital và ADB Ventures cho biết sẽ đầu tư thí điểm lên đến 500.000 USD cho các giải pháp xuất sắc có tiềm năng nhân rộng và ảnh hưởng tích cực tới phổ cập tài chính tại Việt Nam.       

Trong khuôn khổ cuộc thi FCV 2019 sẽ diễn ra Hội thảo chuyên sâu về lĩnh vực Fintech, với chủ đề dự kiến Hệ sinh thái Fintech trong tháng 9/2019; Ngày trình diễn các giải pháp của các công ty Fintech (Demo Day) và Diễn đàn Fintech Việt Nam, dự kiến tổ chức vào ngày 7-8/11/2019. “Những trải nghiệm và kết quả thu được từ cuộc thi FCV 2019 cũng được kỳ vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, qua đó góp phần giúp các nhà quản lý trong quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho sự phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam trong tương lai.” – Phó Thống đốc NHNN cho biết.

Chương trình FCV 2019 được tổ chức để nối tiếp thành công của Chương trình FCV lần thứ nhất vào năm ngoái. FCV 2018 đã thu hút được sự quan tâm lớn với 141 hồ sơ của các công ty Fintech trong nước và nước ngoài đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới tham gia. Sau quá trình dẫn dắt và tư vấn bởi các đối tác là các NHTM lớn trong nước, các công ty Fintech lọt vào vòng chung kết đã hoàn thiện giải pháp và có những phiên trình diễn ấn tượng được Ban Giám khảo cũng như thị trường đánh giá cao. Sau khi cuộc thi kết thúc cũng đã chứng kiến sự hợp tác kinh doanh tích cực giữa các NHTM và các công ty Fintech đạt giải. Sau đó, các sản phẩm, công nghệ đã ngay lập tức được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống, như Công ty Weezi Digital đã cung ứng giải pháp sinh trắc học về nhận diện khuôn mặt cho Tập đoàn VinGroup, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và sắp tới sẽ ký hợp đồng chính thức với Vietinbank; hay Công ty Instant.vn hợp tác với Ngân hàng TMCP Tiên phong (TP Bank) với giải pháp cho vay trực tuyến không cần tài sản thế chấp; Công ty Enable Code hợp tác với BIDV.../.

Đà Giang