Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi – Chứng nhận của niềm tin

09:21-29/10/2021

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2021/QĐ-TTg ngày 20/10/2021 điều chỉnh nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng, tổ chức này đã bắt đầu triển khai việc cấp lại hơn 14.000 Chứng nhận tham gia Bảo hiểm tiền gửi và bản sao Chứng nhận cho các tổ chức tín dụng.

Công khai, minh bạch về chính sách bảo hiểm tiền gửi

Chứng nhận tham gia Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là văn bản thể hiện việc một tổ chức tín dụng đã tham gia BHTG. Người gửi tiền tại các tổ chức tham gia BHTG sẽ được BHTGVN bảo vệ không chỉ thông qua chính sách chi trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tín dụng đó lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả hoặc phá sản, mà còn được bảo vệ thông qua các nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, tham gia kiểm soát đặc biệt, hỗ trợ tài chính…Theo quy định, Chứng nhận tham gia BHTG và bản sao Chứng nhận phải được niêm yết công khai để người gửi tiền có thể quan sát, theo dõi.

Luật Bảo hiểm tiền gửi (2012) quy định, chậm nhất 15 ngày trước ngày khai trương hoạt động, tổ chức tham gia BHTG phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, tổ chức bảo hiểm tiền gửi có trách nhiệm cấp Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi. Đối với trường hợp cấp lại, BHTGVN thực hiện trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi. Luật cũng nêu rõ, tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi phải niêm yết công khai bản sao Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi tại tất cả các điểm giao dịch có nhận tiền gửi. 

 

 

Mẫu Chứng nhận tham gia BHTG và Bản sao Chứng nhận tham gia BHTG có nội dung thể hiện thời điểm tổ chức tín dụng bắt đầu tham gia BHTG, đồng thời nêu rõ hạn mức trả tiền bảo hiểm hiện hành. Ông Vũ Văn Long – Phó Tổng giám đốc BHTGVN cho biết, hạn mức trả tiền bảo hiểm là công cụ quan trọng của chính sách bảo hiểm tiền gửi, trực tiếp bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Hạn mức trả tiền bảo hiểm đủ lớn ở mức hợp lý sẽ góp phần duy trì niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống ngân hàng, từ đó khuyến khích người dân gửi tiền vào TCTD, thúc đẩy tăng trưởng huy động vốn của toàn hệ thống. Tuy nhiên, theo thông lệ quốc tế, hạn mức BHTG cần có giới hạn phù hợp để thúc đẩy kỷ luật thị trường, tránh nguy cơ rủi ro đạo đức. Do đó, BHTGVN cho biết, hạn mức này cần được tuyên cáo một cách công khai, minh bạch để người gửi tiền nắm rõ quyền lợi của mình.

Với việc hạn mức trả tiền bảo hiểm được Thủ tướng điều chỉnh, BHTGVN sẽ thực hiện tổng rà soát, đối chiếu số lượng Chứng nhận tham gia BHTG và bản sao Chứng nhận để thực hiện cấp lại đúng, đủ, kịp thời cho các tổ chức tín dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Đảm bảo cấp lại đúng, đủ, kịp thời Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi và Bản sao Chứng nhận

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên BHTGVN thực hiện cấp lại Chứng nhận tham gia BHTG và Bản sao Chứng nhận trên quy mô lớn. Vào năm 2017, khi Thủ tướng Chính phủ nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng đối với mỗi cá nhân gửi tiền tại một tổ chức tham gia BHTG, BHTGVN đã thay đổi mẫu thiết kế Chứng nhận tham gia BHTG và bản sao Chứng nhận theo bộ nhận diện hình ảnh thống nhất của tổ chức để tăng mức độ nhận biết đối với người gửi tiền. Bên cạnh đó, mẫu mới đã được bổ sung yếu tố bảo mật để tránh làm giả, nhái. Ông Vũ Văn Long chia sẻ, yếu tố bảo mật tạo sự thuận lợi cho BHTGVN trong công tác quản lý, theo dõi, kiểm tra đối với các tổ chức tham gia BHTG. Đồng thời, đây là giải pháp ngăn ngừa nguy cơ một số cá nhân tự sao chụp Chứng nhận tham gia BHTG, mạo danh tổ chức tín dụng hợp pháp, được phép nhận tiền gửi của người gửi tiền đã xảy ra tại một số quốc gia thời gian qua.

BHTGVN cho biết, vào năm 2017, việc cấp lại hơn 12.000 Chứng nhận tham gia BHTG và Bản sao Chứng nhận theo đúng thời hạn quy định trong Luật BHTG là một thách thức không nhỏ. Thời điểm đó, tổ chức này đã xây dựng một quy trình triển khai khoa học, chặt chẽ, cụ thể gồm ba bước. Bước một là thời điểm trước khi hạn mức BHTG mới được ban hành, BHTGVN thực hiện rà soát tổng thể đối với các tổ chức tín dụng, xây dựng cơ sở dữ liệu xác thực về nhu cầu cấp lại Chứng nhận tham gia BHTG và Bản sao Chứng nhận. Bước hai, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành hạn mức, BHTGVN thông báo với từng tổ chức tham gia BHTG về việc cấp lại Chứng nhận và bản sao Chứng nhận, đề nghị các tổ chức này hoàn thiện hồ sơ. Bước ba, đối với quá trình cấp lại, BHTGVN phân loại các tổ chức tham gia BHTG theo quy mô hệ thống, số phòng giao dịch để xây dựng tiến độ thực hiện phù hợp, đúng quy định. Nhờ vậy, hơn 12.000 Chứng nhận tham gia BHTG đã được gấp rút in ấn, cấp phát kịp thời trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Theo số liệu của BHTGVN,tính đến hết tháng 9/2021, có 1.283 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, bao gồm 97 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1.181 quỹ tín dụng nhân dân, 01 ngân hàng hợp tác xã và 04 tổ chức tài chính vi mô.

Lãnh đạo BHTGVN khẳng định, quá trình cấp lại Chứng nhận tham gia BHTG và Bản sao Chứng nhận tham gia BHTG thực sự là một cuộc chạy đua với thời gian. Song, với kinh nghiệm và năng lực hiện có, BHTGVN sẽ đảm bảo cấp đúng đối tượng, đủ số Chứng nhận và bản sao Chứng nhận trong khuôn khổ thời gian pháp luật quy định. Việc kịp thời thay đổi, cập nhật Chứng nhận tham gia BHTG để niêm yết công khai chính là một giải pháp để lan tỏa niềm tin đối với chính sách BHTG, đồng thời nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với mỗi tổ chức tham gia BHTG./.

Hồng Hà