Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tọa đàm trực tuyến với Tổng công ty BHTG Hàn Quốc

15:34-22/10/2021

Ngày 22/10/2021, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) phối hợp với Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Hàn Quốc (KDIC) tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Xử lý tổ chức tín dụng yếu kém – Kinh nghiệm của Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Hàn Quốc” trong khuôn khổ Khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu và nâng cao cho cán bộ BHTGVN tham gia kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng (TCTD).

Tham dự tọa đàm, về phía BHTGVN có ông Phạm Bảo Lâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng các thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban điều hành, kiểm soát viên, đại diện lãnh đạo và cán bộ một số phòng, ban Trụ sở chính cùng 08 điểm cầu Chi nhánh BHTGVN  khu vực.

Về phía KDIC có ông Kim Tae-Hyun - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KDIC, cùng các diễn giả là Trưởng nhóm cấp cao Phòng Lập kế hoạch và Điều phối Thu hồi; Phòng Lập kế hoạch và Điều phối Xử lý và đại diện các cán bộ của KDIC.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Chủ tịch Hội đồng quản trị BHTGVN Phạm Bảo Lâm cho biết, Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam và dự thảo Chiến lược phát triển Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã đặt ra yêu cầu đối với BHTGVN cần nghiên cứu đầy đủ và kỹ lưỡng các biện pháp xử lý hiệu quả TCTD yếu kém, phù hợp với năng lực tài chính của tổ chức BHTG.

 

Chủ tịch HĐQT Phạm Bảo Lâm phát biểu khai mạc tọa đàm

Theo ông Phạm Bảo Lâm, KDIC là tổ chức BHTG tiên tiến, hiện đại trong khu vực và trên thế giới, là thành viên tích cực của mạng an toàn tài chính và giữ vai trò quan trọng trong xử lý TCTD yếu kém tại Hàn Quốc. Do đó, BHTGVN rất mong muốn được KDIC chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xử lý và thanh lý tài sản của TCTD yếu kém.

“Những thông tin và kinh nghiệm thực tiễn này sẽ là nguồn tư liệu quý đối với BHTGVN, nhất là trong giai đoạn BHTGVN đang tập trung nghiên cứu, đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung Luật BHTG theo hướng hoàn thiện chính sách BHTG phù hợp với thông lệ quốc tế” – ông Phạm Bảo Lâm nhấn mạnh.

 

Ông Phạm Bảo Lâm trao tượng trưng quà kỷ niệm cho KDIC

Trong khuôn khổ tọa đàm, các diễn giả đến từ KDIC đã chia sẻ về: (i) Kinh nghiệm xử lý tổ chức tài chính yếu kém, và (ii) Kinh nghiệm thanh lý tài sản của tổ chức tài chính phá sản.

Thông qua các bài trình bày, KDIC đã cho thấy tầm vóc của một tổ chức có đóng góp nổi bật trong hệ thống BHTG quốc tế, cũng như năng lực và quyền hạn của một cơ quan xử lý tổ chức tài chính yếu kém và thanh lý tổ chức tài chính phá sản hiệu quả, góp phần đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, các chủ nợ của tổ chức phá sản và sự phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng Hàn Quốc.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở với nhiều câu hỏi do lãnh đạo, cán bộ BHTGVN đưa ra đã được các diễn giả đến từ KDIC giải đáp chi tiết và thỏa đáng.


Phó Tổng giám đốc BHTGVN Phan Thị Thanh Bình bế mạc tọa đàm

Tổng kết và bế mạc buổi tọa đàm, bà Phan Thị Thanh Bình – Phó Tổng giám đốc BHTGVN đã cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ, chia sẻ nhiệt tình và trách nhiệm của KDIC; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp, cũng như có thêm nhiều hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Phòng NCTH&HTQT