Cơ quan BHTG Albania và Hiệp hội BHTG quốc tế phối hợp tổ chức Hội thảo Hỗ trợ kỹ thuật

15:56-18/04/2019

Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Albani (ADIA) và Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Hỗ trợ kỹ thuật với chủ đề  “Lập kế hoạch dự phòng, quản lý khủng hoảng và xử lý đổ vỡ” tại Tirana, Albania trong hai ngày 4-5/4/2019.

Hội thảo có sự tham gia của 70 đại biểu từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nội dung chính tập trung vào hai nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả do IADI ban hành (Core principles – CP): Nguyên tắc 6 - Vai trò của tổ chức BHTG trong lập kế hoạch dự phòng và quản lý khủng hoảng và Nguyên tắc 14 – Xử lý đổ vỡ.

Khai mạc Hội thảo, ông Genci Mamani, Tổng Giám đốc ADIA khẳng định, trong những năm qua, IADI đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển và nâng cao Hệ thống BHTG (DISs) trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với những tổ chức BHTG có quy mô nhỏ như ADIA.

Ông Genci Mamani phác thảo những thay đổi gần đây trong khuôn khổ xử lý đổ vỡ ở Albania như thông qua luật mới, cập nhật nội dung Chỉ thị về xử lý đổ vỡ và phục hồi ngân hàng của Liên minh Châu Âu (BRRD) vào các quy định pháp luật của Albania. Theo luật mới, Ngân hàng Trung ương Albania được chỉ định là Cơ quan xử lý đổ vỡ, trong khi ADIA thực hiện việc điều hành Quỹ xử lý đổ vỡ.

Trong bài phát biểu của mình, bà Natasha Ahmetaj, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Albania cho biết, việc khôi phục và nâng cao lòng tin của công chúng là một trong những chức năng chính của Ngân hàng Trung ương hiện nay. Trong lĩnh vực này, sự hợp tác giữa Ngân hàng Trung ương với ADIA là rất quan trọng. ADIA đã tích cực tham gia, phối hợp với Ngân hàng Trung ương Albania để soạn thảo các kế hoạch xử lý ngân hàng quan trọng có tầm ảnh hưởng hệ thống. “Nếu không có ý kiến từ góc nhìn của của tổ chức BHTG, không có kế hoạch xử lý nào có thể được coi là đáng tin cậy.” - Phó Thống đốc Ahmetaj nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các bài thuyết trình và nghiên cứu của nhiều chuyên gia đến từ Canada, Croatia, Hy Lạp, Ý, Kosovo, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Romania, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, cũng như Trung tâm tư vấn ngành tài chính của Ngân hàng Thế giới (FinSAC).

Hội thảo cũng là cơ hội để các đại diện tổ chức BHTG phân tích trường hợp về các chủ đề như: lập kế hoạch dự phòng, chuẩn bị và xử lý khủng hoảng: chính sách và quy trình ở cấp tổ chức BHTG; vai trò của tổ chức BHTG trong cơ chế xử lý đổ vỡ: công cụ và hiệu quả, kế hoạch duy trì hoạt động liên tục và một số kinh nghiệm cụ thể của các nước.

Trước thềm Hội thảo, Ủy ban khu vực châu Âu của IADI (ERC) đã tổ chức Hội nghị lần thứ 40, do Giám đốc điều hành của Quỹ bảo vệ tiền gửi liên ngân hàng Ý (FITD) kiêm Phó chủ tịch Hội đồng điều hành IADI, ông Giuseppe Boccuzzi chủ trì. Tại Hội nghị, ông Gent Sejko, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Albania đã có bài trình bày nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các thành viên Mạng an toàn tài chính và lấy Albania làm ví dụ, khi Nhóm tư vấn ổn định tài chính (FSAG) có quyền hạn được quy định bởi luật và có sự tham gia của đại diện lãnh đạo cấp cao từ Ngân hàng Trung ương, Bộ Tài chính, Cơ quan giám sát tài chính và ADIA. Ông Gent Sejko đánh giá, đây là một diễn đàn hiệu quả cho sự hợp tác liên cơ quan trong ngành ngân hàng.

Đ.T.T