Ổn định tỷ giá trong bối cảnh có nhiều áp lực từ thị trường thế giới

08:02-21/12/2018

Kể từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND chỉ tăng dưới 3%, theo nhận định của các chuyên gia, đó là thành công của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc ổn định tỷ giá trong bối cảnh có nhiều áp lực từ thị trường thế giới. 

Ngày 20/12/2018, tại Việt Nam, giá USD ít biến động mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Cụ thể, ngày 19/11, FED thông báo tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc FED. Theo đó, sáng 20/12, tỷ giá trung tâm VND/USD được NHNN công bố ở mức 22.785 đồng/USD, giảm 2 đồng so với tỷ giá công bố ngày 19/12.

Năm 2018 – Tỷ giá tương đối ổn định

Nhìn lại năm 2018 có thể thấy, trên thị trường ngoại tệ, dù có nhiều áp lực từ thị trường quốc tế nhưng tỷ giá trong nước vẫn tương đối ổn định, đặc biệt khi so với mức độ mất giá của các đồng tiền mới nổi và đang phát triển, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, các nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và NHNN mua ròng ngoại tệ, bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước (DTNHNN).

Trong công tác điều hành tỷ giá, những tháng đầu năm, khi cung cầu ngoại tệ khá thuận lợi, NHNN tranh thủ mua ngoại tệ bổ sung DTNHNN. Từ tháng 6, thị trường ngoại tệ chịu các áp lực từ diễn biến tiêu cực trên thế giới và tâm lý nhà đầu tư trong nước. NHNN đã kịp thời điều hành đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định thị trường, đảm bảo các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, điều hành tỷ giá linh hoạt, phối hợp giữa tỷ giá với các công cụ CSTT khác nhằm củng cố lợi ích nắm giữ VND.

Về bối cảnh quốc tế, trong năm 2018, tỷ giá chịu áp lực chủ yếu từ hàng loạt yếu tố bất lợi từ thị trường quốc tế như: Đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế trước sự kỳ vọng về lộ trình tăng lãi suất của Fed; căng thẳng thương mại toàn cầu diễn biến phức tạp, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng CNY mất giá mạnh; một số đồng tiền của quốc gia mới nổi mất giá mạnh đã tác động mạnh đến tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, tỷ giá vẫn duy trì xu hướng ổn định và có nhiều yếu tố hỗ trợ. Trước hết, nền tảng kinh tế vĩ mô tương đối tốt với chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát của Chính phủ được thực hiện nhất quán. Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam ngày càng được củng cố, do đó không xuất hiện dấu hiệu đảo chiều của luồng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, NHNN điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường tài chính tiền tệ trong nước và quốc tế; phối hợp đồng bộ các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết thanh khoản, lãi suất VND hợp lý, kiên định với chủ trương từng bước hạn chế tình trạng đô la hóa... Ngoài ra, DTNHNN tăng mạnh trong 2 năm gần đây tạo tiềm lực để NHNN thực hiện can thiệp thị trường ngoại tệ, đồng thời củng cố, nâng cao niềm tin của thị trường vào sự ổn định của thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến đồng Nhân dân tệ bị mất giá khoảng 6% so với đồng USD (gấp đôi mức mất giá của đồng VND) và đồng USD liên tục tăng giá so với các đồng tiền khác. Trước sức ép đó, việc chỉ phá giá tiền đồng ở mức dưới 3% trong năm 2018 là một nỗ lực đáng ghi nhận của NHNN.

Tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt

Sang năm 2019, dự báo sẽ là một năm có nhiều biến động hơn so với năm 2018 như vấn đề Brexit, xung đột thương mại, các mối quan hệ phức tạp giữa Mỹ và Iran, Mỹ và Triều Tiên; biến động giá dầu và đặc biệt là tiến trình nâng lãi suất của FED... Mặt khác, Việt Nam là một nền kinh tế dựa rất nhiều vào hoạt động xuất nhập khẩu. Vì vậy, nếu nền kinh tế thế giới biến động theo chiều hướng xấu đi thì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế trong nước. Trong bối cảnh đó, hoạt động điều hành chính sách tỷ giá của NHNN trong năm tới sẽ có những khó khăn nhất định.

Như vậy, dự báo tỷ giá khả năng vẫn chịu áp lực bởi các yếu tố trên thị trường tài chính quốc tế, tuy nhiên, các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước dự kiến vẫn tốt. Đồng nội tệ của Việt Nam được hỗ trợ bởi nguồn tiền kiều hối và dòng vốn FDI chảy mạnh. NHNN cũng đã mua được một lượng lớn ngoại tệ, giúp DTNHNN liên tục đạt các kỷ lục. Với quy mô dự trữ ngoại hối lớn, NHNN hoàn toàn có năng lực để kiểm soát đồng nội tệ. Bên cạnh đó, kế hoạch thoái vốn tại một số doanh nghiệp nếu thực hiện thành công sẽ hỗ trợ cho cân đối cung cầu ngoại tệ nên áp lực đối với tỷ giá và thị trường ngoại tệ có thể không quá lớn. Quan điểm của NHNN là tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường tài chính, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ khác để ổn định thị trường ngoại tệ.

Quỳnh Trang

Các tin đã đăng