Giá vàng hôm nay 4/1/17: Chưa thoát khỏi vòng 'kim cô' của đồng USD

09:19-04/01/2017

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng, song chưa thể vượt qua ngưỡng 1.160 USD/oz do các nhà đầu tư vẫn lo ngại lãi suất tại Mỹ sẽ tăng nhanh dưới thời ông Trump. Giá vàng SJC cũng tăng trong sáng nay (4/1/2017), song mức độ là khá nhẹ; chênh lệch vì thế tiếp tục được thu hẹp.

Tâm lý của các nhà đầu tư dường như thoải mái hơn sau kỳ nghỉ lễ. Lực cầu bắt đáy và lực mua bù đắp trạng thái khá mạnh đã hỗ trợ giá vàng thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017.

Tuy nhiên, nỗi lo lãi suất tại Mỹ sẽ tăng nhanh dưới thời ông Trump vẫn đang ngự trị, nhất là khi thời điểm ông chính thức nhậm chức đang đến gần. Vì thế, giá vàng thế giới sau khi vượt qua ngưỡng 1.160 USD/oz lại nhanh chóng quay đầu giảm và tiếp tục xu hướng lĩnh xình đi ngang trong sáng nay.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 2 đang dừng ở 1.159 USD/oz, trong khi giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.157,5 USD/oz. So với mức giá đóng cửa năm 2016, hiện giá vàng thế giới tăng khoảng gần 7 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó, giá vàng SJC trong nước chỉ tăng khá nhẹ trong sáng nay. Nhờ đó chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới tiếp tục được thu hẹp xuống chỉ còn khoảng 4,75 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp vàng trong nước cũng thu hẹp khoảng cách mua – bán.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ tăng giá bán ra vàng SJC 50.000 đồng/lượng lên 36,45 triệu đồng/lượng, trong khi đã tăng mạnh giá mua vào 150.000 đồng/lượng lên 36,15 triệu đồng/lượng. Có nghĩa khoảng cách mua – bán của SJC đã được thu hẹp chỉ còn 300.000 đồng/lượng so với mức 800.000 đồng/lượng thời điểm cuối năm 2016.

Trong khi Tập đoàn DOJI sáng nay vẫn giữ nguyên giá vàng SJC như cuối giờ chiều qua là 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mặc dù kết quả khá sát trực tuyến mới đây của Kitco News cho thấy, có tới 61% số lượt bình chọn kỳ vọng giá vàng sẽ kết thúc năm 2017 ở trên ngưỡng 1.300 USD/oz.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, áp lực vẫn đang đè nặng lên thị trường vàng, đặc biệt là từ đồng USD khi mà kỳ vọng lãi suất tại Mỹ sẽ tăng nhanh nếu ông Trum thực hiện các cam kết chính sách trong chiến dịch tranh cử của mình và cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump sẽ từ bỏ các cam kết này.

Chưa hết, đồng bạc xanh còn nhận được sự hỗ trợ lớn nhờ sự trái chiều chính sách giữa Fed và nhiều NHTW lớn khác như ECB và Nhật Bản. Theo đó, việc kéo dài thời hạn chương trình mua trái phiếu đến hết năm 2017 cũng đồng nghĩa với việc ECB đã gia tăng quy mô của chương trình này. Trong khi nhiều quan chức của NHTW Nhật Bản (BOJ) cũng tuyên bố, BOJ sẽ không do dự nới lỏng thêm tiền tệ nếu cần để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Xem ra giá vàng thế giới chưa thoát khỏi vòng “kim cô” của đồng USD trong ngắn hạn. Với thị trường vàng trong nước, rủi ro giảm giá còn lớn hơn nhiều khi mà giá vàng SJC vẫn đang chênh với giá vàng thế giới một khoảng khá lớn, trong khi nhu cầu là rất yếu.

“giá vàng trong nước có thể giám nhanh khi giá vàng thế giới giảm”, một chuyên gia về vàng cho biết. Trên thực tế, giá vàng trong nước mấy phiên gần đây đã có xu hướng “tăng chậm, giảm nhanh” để thu hẹp khoảng cách này.

Minh Trí
Theo: "thoibaonganhang.vn"