Hàn Quốc: sau 2 năm, lượng tiền gửi vượt hạn mức BHTG đã tăng gấp đôi

09:42-03/01/2017

Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Hàn Quốc (KDIC) cho biết, đến cuối tháng 9 năm nay, lượng tiền gửi tại các ngân hàng tiết kiệm nội địa có giá trị lớn hơn hoặc bằng hạn mức BHTG 50 triệu Won (tương đương 41.000 USD) đã đạt khoảng 5,7 tỉ Won (tương đương hơn 4,7 triệu USD).

Trong trường hợp một tổ chức tín dụng bị phá sản, KDIC sẽ tiến hành chi trả bảo hiểm khoản tiền gửi lên tới 50 triệu Won bao gồm cả gốc và lãi cho mỗi người gửi tiền.

Như vậy, lượng tiền gửi vượt hạn mức BHTG 50 triệu won theo luật định, đã tăng lên mức 3,56 tỉ Won (hơn 2,9 triệu USD), so với mức 1,73 tỉ Won (hơn 1,4 triệu USD) của 02 năm trước.

Các nhà quan sát thị trường chỉ ra rằng người gửi tiền có xu hướng gửi tại các ngân hàng tiết kiệm do lãi suất cao hơn so với các ngân hàng thương mại quy mô lớn.

Số liệu của Liên đoàn các Ngân hàng tiết kiệm Hàn Quốc cho thấy lãi suất của các ngân hàng tiết kiệm trung bình là khoảng 2,08 %/năm, cao hơn gần 1% so với các ngân hàng thương mại.

Từ tháng 6 năm nay, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục: 1,25% với mục tiêu tiếp sức cho nền kinh tế đang rất yếu ớt.

Tình trạng này làm dấy lên lo ngại về tình hình hoạt động của các ngân hàng tiết kiệm và cảnh báo nguy cơ thảm họa tài chính tương tự như năm 2011 có thể xảy ra. Ở thời điểm đó, do hậu quả của khủng hoảng tài chính toàn cầu và hệ quả của thắt chặt tín dụng, rất nhiều ngân hàng tiết kiệm trong nước đã bị phá sản khiến người gửi tiền phải chịu thiệt hại nặng nề.

Theo KDIC, tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu của ngân hàng -  tiêu chuẩn quan trọng đo lường mức độ an toàn tài chính - nằm ở mức khoảng 14,7% vào cuối quý III. Trong khi đó, theo quy định của các cơ quan quản lý tài chính, tỷ lệ này đáng ra phải dưới 7%.

Không chỉ có vậy, tổng dư nợ của các hộ gia đình đang trên đà tăng cao – đạt gần 1.300 nghìn tỉ Won (hơn 1 tỷ USD) vào tháng 9.2016 và dự kiến sẽ lên tới 1.500 nghìn tỉ Won (1,2 tỷ USD) trong năm tới, khiến các chuyên gia rất quan ngại cho các khoản tiền gửi lớn tại các ngân hàng tiết kiệm.

Một nhà phân tích ở thủ đô Seoul cho biết: “Nợ của hộ gia đình là một trong những nguy cơ đối với các tập đoàn tài chính Hàn Quốc và việc gia tăng tiền gửi vượt hạn mức bảo hiểm tiếp tục là một vấn đề đáng quan ngại khác. Các cơ quan chức năng trong ngành tài chính cần nỗ lực hơn nữa nhằm đối phó cùng lúc  với hai vấn đề trên.”

DTT
Theo: "Korea Times"