DIV chính thức vận hành hệ thống CNTT và truyền thông mới

14:29-17/10/2016
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) chính thức vận hành Hệ thống Công nghệ Thông tin và Truyền thông (DG#1). Đây là hệ thống công nghệ cho quy trình nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tiên tiến, thuộc dự án Hệ thống Thông tin quản lý và Hiện đại hóa ngân hàng (FSMIMS) – Nhóm hợp phần DIV do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ và công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) là đơn vị triển khai hệ thống này.
Tới dự buổi lễ có Ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng; ông Alwaleed Alatabani -  Chuyên gia trưởng khu vực tài chính, Điều phối viên khu vực tài chính WB tại Việt Nam; ông Đỗ Cao Bảo - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT; ông Trần Khắc Thể - Phó Tổng Giám đốc công ty PWC; ông Manabu Tsurutani - Trưởng nhóm tư vấn Viện nghiên cứu Nomura (NRI)…
 
Về phía DIV có ông Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch HĐQT và các thành viên HĐQT; ông Đào Quốc Tính – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc và các Phó Tổng giám đốc; các Kiểm soát viên…
(Từ trái qua): Ông Alwaleed Alatabani, ông Nguyễn Quang Huy, ông Nguyễn Kim Anh và
ông Đỗ Cao Bảo tại Lễ vận hành Hệ thống Công nghệ Thông tin và Truyền thông
 
Phát biểu khai mạc buỗi lễ, ông Nguyễn Quang Huy cho biết, sau gần hai năm thực hiện và triển khai gói thầu DG#1, toàn bộ hệ thống gồm: Trung tâm dữ liệu, trung tâm dữ liệu dự phòng, và bảy hệ thống ứng dụng đã được xây dựng, cài đặt, đào tạo người sử dụng, nghiệm thu vận hành lần lượt được bàn giao theo một quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ bởi các bên thụ hưởng và tư vấn giám sát quốc tế NRI và PWC.
Ông Nguyễn Quang Huy phát biểu tại buổi lễ
 
Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của việc triển khai thành công dự án FSMIMS, hợp phần DIV, đó là tạo tiền đề để hiện thực hóa các chức năng nghiệp vụ của DIV theo quy định của Luật BHTG có hiệu lực từ năm 2013. Theo đó, DIV sẽ trở thành công cụ đắc lực trong quản trị rủi ro hệ thống, đảm bảo tính minh bạch hệ thống, giảm thiểu rủi ro và nâng cao khả năng bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống mới là với những thông tin được khai thác trực tiếp từ kho dữ liệu của NHNN (SG4), hệ thống lõi (CDIS) cho phép DIV thực hiện các nghiệp vụ giám sát từ xa, kiểm tra tại chỗ các tổ chức tham gia BHTG theo các tiêu chí về hoạt động, tuân thủ và hiệu quả quản lý. Từ đó, hệ thống này có thể thực hiện phân loại các tổ chức tham gia BHTG tiến tới thực hiện nghiệp vụ thu phí BHTG theo rủi ro. Bên cạnh đó, với những thông tin về tiền gửi được bảo hiểm khai thác trực tiếp từ các tổ chức tham gia BHTG, DIV có thể thực hiện chi trả chính xác, kịp thời cho người gửi tiền.
 
Về quản trị nội bộ, hệ thống mới sẽ nâng cao hiệu quả quản trị điều hành, hỗ trợ quá trình ra quyết định của Ban lãnh đạo thông qua các phần mềm quản lý nguồn lực nội bộ bao gồm hệ thống quản trị tài chính kế toán, đầu tư, kiểm toán và kiểm soát nội bộ, quản lý nguồn nhân lực và quản lý tài liệu và hệ thống hội nghị trực tuyến (video conference) kết nối toàn hệ thống. Việc tích hợp các nghiệp vụ này trong một hệ thống tập trung cho phép Hội đồng quản trị, Ban điều hành nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo tính chính xác, kịp thời và minh bạch.
 
“Để dự án được triển khai thông suốt và cán đích đúng tiến độ, chúng tôi xin ghi nhận sự hỗ trợ hợp tác của lãnh đạo và các Vụ, Cục của NHNN, các ban ngành thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Kho bạc nhà nước, Kiểm toán nhà nước và các cơ quan liên quan. Cùng với đó là sự nỗ lực của các cán bộ, nhân viên DIV, sự hỗ trợ từ phía Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FIS) và sự đồng hành của các chuyên gia tư vấn của NRI và PWC.”, ông Nguyễn Quang Huy bày tỏ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tin tưởng rằng, việc triển khai thành công dự án và đưa Hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông mới vào sử dụng sẽ hỗ trợ DIV trở thành một tổ chức BHTG tiên tiến, nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền; góp phần tăng cường chia sẻ và sử dụng thông tin đảm bảo an toàn, vững mạnh cho hệ thống ngân hàng – tài chính thông qua hệ thống báo cáo kịp thời, kỹ năng phân tích và đánh giá hiệu quả. Ông Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, đối với NHNN, dự án FSMIMS triển khai thành công sẽ trực tiếp hỗ trợ củng cố chức năng hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ, quản lý và phát triển hệ thống các định chế tài chính vi mô nhằm ổn định giá trị đồng tiền, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống tiền tệ - ngân hàng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững kinh tế - xã hội; đồng thời nâng cao vị thế của NHNN trở thành Ngân hàng trung ương vững mạnh, hoạt động thực sự với đầy đủ chức năng của nền kinh tế thị trường.
 
Là một dự án quan trọng mà WB tài trợ cho hệ thống ngân hàng của Việt Nam, ông Alwaleed Alatabani cho biết, Dự án này nhằm mục đích lớn nhất là hỗ trợ cho ba đối tác NHNN, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) và DIV. Mặc dù dự án đã chính thức hoạt động nhưng sẽ có nhiều thách thức. Do đó, các bên tham gia cần: đảm bảo đơn vị thụ hưởng, người sử dụng được đào tạo tốt nhất; đảm bảo tính an toàn của hệ thống… để hệ thống Công nghệ Thông tin và Truyền thông luôn được vận hành được ổn định, hiệu quả.

Phòng TTTT

Các tin đã đăng