Trang chủ / Bảo hiểm tiền gửi quốc tế

APRC công bố các ưu tiên chiến lược và kế hoạch hành động

Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương (APRC) thuộc Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI) vừa phát hành tài liệu nêu các ưu tiên chiến lược và kế hoạch hành động mà Ủy ban này sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới. Tài liệu được xây dựng dựa trên quá trình thảo luận, chia sẻ quan điểm giữa các thành viên APRC từ đầu năm 2016 và đã chính thức được Ủy ban thông qua vào tháng 12.2016.

CDIC tổ chức thảo luận trực tuyến với công chúng

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Tổng Công ty BHTG Canada (CDIC) đã tổ chức bàn tròn trực tuyến với công chúng nhằm thảo luận ý nghĩa của cơ chế bảo hiểm tiền gửi trong trường hợp xảy ra đổ vỡ ngân hàng. Bà Michèle Bourque, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành CDIC chủ trì thảo luận. Hội nghị bàn tròn còn có sự tham gia của bà Lucie Tedesco - Ủy viên của Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tài chính Canada. Hội nghị được thu từ Phòng thu Studio Zoomer ở Toronto và phát trực tiếp trên website của CDIC.

KDIC đưa hệ thống ứng dụng một cửa cho chi trả vào vận hành

Tổng công ty BHTG Hàn Quốc (KDIC) vừa đưa vào vận hành hệ thống ứng dụng một cửa nhằm giúp người gửi tiền tra cứu và nộp đơn yêu cầu chi trả các khoản tiền gửi được bảo hiểm, bao gồm trả tiền bảo hiểm, cổ tức ngân hàng phá sản và thanh toán cổ tức ứng trước.

FDIC khởi kiện Bank of America vì nộp thiếu phí BHTG

Ngày 9.1.2017, Tổng Công ty BHTG Liên bang Mỹ (FDIC) đã đệ đơn lên Tòa án Liên bang để khởi kiện Ngân hàng Bank of America (BoA) – 1 trong 9 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ. Theo FDIC, BoA đã cố tình không báo cáo đầy đủ rủi ro tín dụng, dẫn tới tính và nộp thiếu phí BHTG trong suốt 3 quý của năm 2013 và cả năm 2014. Đơn kiện của FDIC cũng nêu rõ khoản tiền BoA phải nộp là 542 triệu USD. Cơ quan này cho biết, nguyên nhân tiến hành thủ tục khởi kiện là bởi BoA từ chối nộp bổ sung khoản tiền này.

FDIC soạn thảo Cẩm nang hướng dẫn các ngân hàng mới thành lập tham gia BHTG

FDIC đang kêu gọi đóng góp ý kiến cho cuốn cẩm nang hướng dẫn các ngân hàng mới được thành lập (ngân hàng de novo) thực hiện thủ tục đăng ký tham gia Bảo hiểm tiền gửi (BHTG). Theo quy định của Mỹ, ngân hàng có thời gian hoạt động từ 05 năm trở xuống được coi là ngân hàng mới. 

Nhìn lại một số sự kiện BHTG quốc tế nổi bật năm 2016

Không lâu sau khi Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi (BHTG) quốc tế (IADI) chia sẻ Bộ 16 nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả tại Hội nghị toàn thể của Ủy ban ổn định tài chính toàn cầu (FSB) năm 2015, FSB tiếp tục đưa tài liệu này vào Bộ tiêu chuẩn đảm bảo an toàn hệ thống tài chính. Trong quá trình phát triển hệ thống BHTG, 16 nguyên tắc là kim chỉ nam để mỗi nước tham chiếu, xây dựng, đổi mới chính sách phù hợp với điều kiện nước mình. Các sự kiện BHTG nổi bật quốc tế trong năm 2016 có sự liên kết nhất định với những thông lệ tốt nhất mà Bộ nguyên tắc khuyến nghị, phản ánh diễn biến chính sách - thực tiễn hoạt động BHTG, và định hình xu hướng BHTG mới trên thế giới.

Hàn Quốc: sau 2 năm, lượng tiền gửi vượt hạn mức BHTG đã tăng gấp đôi

Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Hàn Quốc (KDIC) cho biết, đến cuối tháng 9 năm nay, lượng tiền gửi tại các ngân hàng tiết kiệm nội địa có giá trị lớn hơn hoặc bằng hạn mức BHTG 50 triệu Won (tương đương 41.000 USD) đã đạt khoảng 5,7 tỉ Won (tương đương hơn 4,7 triệu USD).

KDIC dự kiến bổ sung tiền gửi tại các quỹ ủy thác vào phạm vi tiền gửi được bảo hiểm

Bắt đầu từ năm 2017, tiền gửi có kỳ hạn cố định tại các tổ chức tài chính Hàn Quốc sẽ được bảo vệ theo Luật bảo vệ người gửi tiền. Hạn mức trả tiền bảo hiểm cho loại tiền gửi này là 50 triệu won (khoảng 42.176 USD) trong trường hợp xảy ra đổ vỡ tổ chức tài chính nhận tiền gửi.

Fed thông qua quy định mới ngăn ngừa việc Chính phủ phải cứu trợ ngân hàng

Ngày 15/12/2016, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã áp dụng bước cải cách tài chính tiếp theo trong chặng đường kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Động thái trên nhằm ngừng mọi phương thức giải cứu bằng nguồn ngân sách chính phủ đối với các ngân hàng lớn.

Một số diễn biến đáng chú ý về hoạt động BHTG quốc tế trong tháng 11/2016

Trong tháng 11, các tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) quốc tế tiếp tục có những động thái điều chỉnh chính sách, thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm củng cố hệ thống BHTG quốc gia, khu vực để bảo vệ tốt hơn người gửi tiền, đồng thời tiến hành những hoạt động nhằm tăng cường sự đóng góp, tham gia của tổ chức BHTG vào việc giáo dục, nâng cao kiến thức tài chính cho các nhóm dân cư, qua đó đem lại những lợi ích chung cho cộng đồng. 

Trang 1 / 107