Chế Độ:  
Trang chủ / Bảo hiểm tiền gửi quốc tế

Nigeria tăng cường bảo vệ người gửi tiền và hệ thống tài chính

Gần đây, thông qua các sự kiện lớn và phương tiện truyền thông đại chúng, Tổng công ty BHTG Nigeria (NDIC) liên tục kêu gọi người dân Nigeria gửi tiền tại hệ thống ngân hàng chính thức vì đây chính là nơi để tiền tiết kiệm an toàn, thông minh. Đồng thời, người gửi tiền tại các ngân hàng chính thức sẽ được NDIC bảo vệ theo quy định.

Quỹ Bảo hiểm tiền gửi Azerbaijan ứng dụng công nghệ vào quá trình thanh lý ngân hàng

Quỹ BHTG Azerbaijan (ADIF) vừa chính thức cho ra mắt Cổng đấu giá điện tử đối với các tài sản của ngân hàng bị thanh lý. Thông qua cổng đấu giá, các cá nhân và tổ chức đều có thể đăng ký lựa chọn một hoặc nhiều tài sản thuộc các danh mục khác nhau bao gồm: thiết bị ngân hàng, nội thất, thiết bị gia dụng, công nghệ tin học và thiết bị văn phòng. Họ có thể lựa chọn tham gia đấu giá hoặc thanh toán trực tiếp số tiền quy định cho tài sản mà mình lựa chọn. Các điều kiện, quy tắc tham gia đấu giá đều được quy định công khai, chi tiết trên Cổng đấu giá điện tử.

Tổng công ty BHTG Malaysia và Hội đồng Xử lý Châu Âu ký kết hợp tác xuyên biên giới trong lĩnh vực xử lý ngân hàng

Trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường tài chính thế giới và hoạt động xuyên biên giới của các tổ chức tài chính ngày càng gia tăng, Tổng công ty BHTG Malaysia (PIDM) và Hội đồng Xử lý thống nhất (Single Resolution Board -SRB), cơ quan xử lý của Liên minh Ngân hàng Châu Âu, đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc trao đổi thông tin và hoạt động hợp tác liên quan đến việc lập kế hoạch xử lý và phối hợp thực hiện các biện pháp xử lý đối với tổ chức tài chính có hoạt động xuyên biên giới. Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, PIDM và SRB thể hiện tinh thần sẵn sàng hợp tác lẫn nhau trên cơ sở quy định và luật pháp của hai quốc gia; tăng cường liên lạc và hợp tác trong lĩnh vực xử lý ngân hàng; hỗ trợ lẫn nhau trong việc lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp xử lý có trật tự đối với các tổ chức; qua đó, góp phần duy trì niềm tin và sự ổn định tài chính của Malaysia và Liên minh Châu Âu.

IADI: Niềm tin tiền gửi được bảo vệ sẽ ngăn chặn rút tiền hàng loạt

Ngày 31/3/2023, Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) đã công bố Tài liệu nghiên cứu với chủ đề: “Ai sẽ rút tiền khỏi ngân hàng”. Nghiên cứu này nêu rõ về bản chất và số lượng người rút tiền khỏi ngân hàng chịu ảnh hưởng như thế nào từ niềm tin, nhận thức, kinh tế của hộ gia đình và các yếu tố nhân khẩu học của người gửi tiền.

Biện pháp mua lại và tiếp nhận – Từ kinh nghiệm của các tổ chức bảo hiểm tiền gửi trên thế giới

Theo Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI), mua lại và tiếp nhận (P&A) là một biện pháp xử lý, trong đó một ngân hàng khỏe mạnh hoặc một nhóm các nhà đầu tư tiếp nhận một số hoặc tất cả các nghĩa vụ nợ và mua lại một số hoặc tất cả các tài sản của ngân hàng đổ vỡ. Có nhiều loại giao dịch P&A như P&A cơ bản, P&A toàn bộ ngân hàng, P&A với lựa chọn chia sẻ tổn thất và P&A ngân hàng bắc cầu.

Vương quốc Anh cải cách hệ thống bảo hiểm tiền gửi

Ngày 18/4/2023, Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố đề xuất cải tổ hệ thống bảo hiểm tiền gửi trong bối cảnh thúc đẩy ổn định tài chính toàn cầu và tăng cường bảo vệ người gửi tiền khi ngân hàng đổ vỡ.

Nam Phi thành lập tổ chức bảo hiểm tiền gửi đầu tiên

Mới đây, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã thành lập tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đầu tiên tại Nam Phi nhằm bảo vệ người gửi tiền tại ngân hàng cũng như củng cố niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống tài chính – ngân hàng tại Nam Phi.

Các ngân hàng Canada kêu gọi nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi

Ngày 21/3/2023, Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng và các công ty uỷ thác cho biết Tổng công ty BHTG Canada (CDIC) đang xem xét nâng hạn mức BHTG để bảo vệ tốt hơn hệ thống tài chính sau một đề nghị từ khối thương mại.

Phản ứng của các quốc gia khi xảy ra đổ vỡ ngân hàng tại Hoa Kỳ và Thụy Sỹ

Tháng 3/2023, các sự kiện đổ vỡ ngân hàng tại Hoa Kỳ và Thuỵ Sỹ đã gây ra nhiều quan ngại sâu sắc về khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang gặp phải nhiều thách thức sau đại dịch Covid-19. Đối mặt với rủi ro lây lan trong toàn bộ hệ thống, chính phủ nhiều quốc gia, các thể chế tài chính và các tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) ở nhiều nơi trên thế giới đã có các biện pháp ứng phó khác nhau.

Xu thế toàn cầu về bảo hiểm tiền gửi năm 2023

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tiếp tục gặp nhiều biến động do những tác động kéo dài của đại dịch Covid-19, căng thẳng địa chính trị giữa các quốc gia và biến đổi khí hậu, các tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) trên thế giới đang đứng trước thách thức phải thay đổi để có thể đảm bảo hoàn thành mục tiêu bảo vệ người gửi tiền, góp phần duy trì sự phát triển an toàn và lành mạnh của hệ thống tài chính quốc gia.

Trang 1 / 146