Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Xây dựng quỹ mục tiêu góp phần tối ưu hóa chức năng bảo vệ người gửi tiền

Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là cơ chế được thành lập nhằm bảo vệ người gửi tiền khỏi những mất mát tiền gửi được bảo hiểm trong trường hợp tổ chức nhận tiền gửi của họ không thể thực hiện các nghĩa vụ với người gửi tiền. Bên cạnh nguồn lực chuyên môn, có thể nói nguồn vốn của tổ chức BHTG là công cụ cốt lõi để đảm bảo thực hiện mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. 

Giải pháp giúp phát triển thị trường mua bán nợ

Việc mua bán xử lý nợ xấu thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng kể, tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm trong thời gian tới là thực hiện mua bán nợ theo giá thị trường - giải pháp được đánh giá sẽ giải quyết tận gốc nợ xấu. Cùng với hoàn thiện hành lang pháp lý, việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia là một trong những yếu tố thúc đẩy mua bán nợ xấu hiệu quả trên thị trường Việt Nam.

Tái cơ cấu TCTD hiệu quả, tạo sự ổn định, an toàn hệ thống

Trên cơ sở các giải pháp, chính sách quy định tại Đề án 1058, Nghị quyết 42 và thực trạng hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD tích cực thực hiện Phương án cơ cấu lại đã được phê duyệt. Công tác cơ cấu lại các TCTD đã đạt được những kết quả quan trọng theo đúng mục tiêu, lộ trình đề ra tại Đề án 1058, tạo sự ổn định, an toàn của hệ thống các TCTD. Đó là thông tin được ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng – NHNN trao đổi tại buổi họp báo mới đây tại NHNN.

NHNN là một trong những NHTW có phản ứng chính sách tiền tệ nhanh nhạy, sớm và mạnh nhất trong khu vực

Đó là nhận định của ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đưa ra trong cuộc họp báo tại Hà Nội vừa qua.

Mở rộng tín dụng một cách an toàn, hiệu quả, cung ứng vốn cho nền kinh tế

Theo thông tin của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ sau tết Nguyên Đán, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của đất nước, tác động đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đối với hoạt động ngân hàng, dịch Covid - 19 ảnh hưởng đến 2 khía cạnh: cầu tín dụng thấp mặc dù các TCTD đã đưa ra nhiều chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, quy mô lớn và khách hàng gặp khó khăn trong trả nợ ngân hàng đúng hạn, dư nợ bị ảnh hưởng khoảng 2,27 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 25% trên tổng dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng.

Sẽ có quy định về tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng giữa các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư quy định về hoạt động tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thúc đẩy đầu tư công, góp phần gỡ nút thắt tín dụng

Theo các chuyên gia, nếu chỉ giảm lãi suất thì chưa đủ để kích thích tín dụng. Cần có các chính sách thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ nhằm tạo động lực tăng trưởng, thu hút vốn đầu tư để lan tỏa sang nhiều lĩnh vực sản xuất - kinh doanh; qua đó góp phần dẫn dắt gỡ nút thắt tín dụng, hỗ trợ nền kinh tế sớm hồi phục.

Hỗ trợ tài chính đối với tổ chức tham gia BHTG có nguy cơ mất khả năng chi trả

Hỗ trợ tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đối với tổ chức tham gia BHTG có nguy cơ mất khả năng chi trả là việc tổ chức BHTG hỗ trợ tổ chức tham gia BHTG bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm khắc phục nguy cơ mất khả năng chi trả bất cứ lúc nào với các lý do khác nhau.

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư "vàng"

Mặc dù các ngân hàng đang tiếp tục giảm nhẹ lãi suất huy động, nhưng theo các chuyên gia, khi mà nhiều kênh đầu tư bước vào giai đoạn khó khăn, tiềm ẩn rủi ro thì hiện nay gửi tiết kiệm vẫn là kênh “vàng”, nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

Phương pháp xử lý tổ chức tham gia BHTG yếu kém của các tổ chức BHTG tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Liên hệ với Việt Nam

Theo Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI), xử lý được hiểu là kế hoạch và quá trình sắp đặt cho ngân hàng phá sản. Nguyên tắc 14, Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả (IADI, 2014) khuyến nghị quy trình xử lý và bảo vệ người gửi tiền không hạn chế ở việc chi trả cho người gửi tiền. Các cơ quan xử lý có các công cụ xử lý hiệu quả để duy trì các nghiệp vụ ngân hàng cơ bản và xử lý ngân hàng. Các công cụ đó bao gồm nhưng không hạn chế ở quyền thay thế hoặc sa thải lãnh đạo cao cấp, chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi và bán tài sản và nợ, cắt giảm hoặc chuyển đổi nợ thành vốn chủ sở hữu hoặc thành lập tổ chức bắc cầu tạm thời. Cơ chế xử lý đổ vỡ hiệu quả sẽ giúp cho tổ chức BHTG có thể bảo vệ người gửi tiền và góp phần ổn định hệ thống tài chính. Với các công cụ hiệu quả và nhiều phương pháp xử lý sẵn có hơn, một tổ chức BHTG có thẩm quyền xử lý sẽ có thể xử lý các ngân hàng một cách linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn chi phí chi trả và thanh lý. Để có cái nhìn thực tiễn, bài viết xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý tổ chức tham gia BHTG yếu kém tại một số tổ chức BHTG thành viên của Ủy ban khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APRC).

Trang 1 / 117