Chế Độ:  
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Cập nhật khuôn khổ pháp lý để nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Ở Việt Nam, hoạt động bảo hiểm tiền gửi (BHTG) chính thức được khởi xướng năm 1999 và triển khai vào tháng 5/2000. Đến ngày 18/6/2012, Luật BHTG được ban hành và có hiệu lực vào ngày 1/1/2013. Tới nay, sau 10 năm đi vào cuộc sống, việc nhìn nhận, bổ sung, cập nhật Luật BHTG và các quy định dưới luật là điều cần thiết, nhằm nâng cao hiệu quả và đóng góp của hoạt động BHTG, thúc đẩy bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền. 

Sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho vay mua, kinh doanh bất động sản

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ kiểm soát việc cho vay để đầu tư kinh doanh chứng khoán; cho vay mua, kinh doanh bất động sản; cho vay các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư; cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn theo đánh giá của tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá vì mục tiêu ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát

“Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa, qua đó tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế” – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN Phạm Chí Quang đã khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí.

Sẽ bổ sung quy định cho vay qua các phương tiện điện tử

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (Thông tư 39) ngày 30/12/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng; trong đó có đề xuất bổ sung Điều 24a “quy định về hoạt động cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử” vào sau Điều 24 của Dự thảo Thông tư.

Nâng cao nhận thức công chúng về bảo hiểm tiền gửi: vấn đề và giải pháp triển khai trong thời gian tới

Niềm tin của công chúng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính – ngân hàng. Trong bối cảnh kiên trì mục tiêu kép: triển khai có hiệu quả chính sách BHTG và phòng chống, thích ứng với diễn biến dịch bệnh Covid – 19, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã đặt ra một số giải pháp trọng tâm để nâng cao nhận thức công chúng trong năm 2022.

Hạn mức cấp tín dụng: thúc đẩy an toàn hoạt động và duy trì kỷ luật thị trường

Đó là nội dung được lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông tin tại cuộc họp báo hôm 15/6 về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với Dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Truyền thông chính sách BHTG - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam

Truyền thông chính sách BHTG là công cụ duy trì và ổn định niềm tin của công chúng, góp phần hạn chế rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả do Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI, 2014) nhấn mạnh: “Nhằm bảo vệ người gửi tiền và đóng góp vào sự ổn định tài chính, cần đảm bảo công chúng liên tục được thông tin đầy đủ về hệ thống BHTG” và “Tổ chức BHTG tham gia vào quá trình xây dựng các kế hoạch truyền thông liên quan đến tất cả các thành viên của mạng an toàn tài chính, nhằm đảm bảo cho chương trình nâng cao nhận thức công chúng và truyền thông được toàn diện và nhất quán”. Chiến lược truyền thông, các quy trình thông tin đến công chúng, hay đơn giản như thông cáo báo chí, các thông báo chính thức kịp thời đến người gửi tiền giúp đảm bảo họ có hiểu biết đúng đắn và yên tâm gửi tiền tại các TCTD.

Hoa Kỳ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Bộ Tài chính (BTC) Hoa Kỳ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” hôm 10/6, trong đó đánh giá cao công tác điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhằm duy trì ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức.

Tỷ lệ sinh lời trên tổng tài sản của TCTD so với doanh nghiệp khác ngành là không cao

Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khi trả lời đại biểu Trần Văn Lâm - Đoàn tỉnh Bắc Giang tại phiên chất vấn mới đây về việc có ý kiến cho rằng, mức độ chia sẻ của ngân hàng đối với doanh nghiệp, người dân và đất nước là chưa tương xứng thời gian qua.

Trang 1 / 81