Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

NHNN được đánh giá là chủ động, tích cực và hiệu quả trong triển khai Nghị quyết 02

Trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được đánh giá là đi đầu trong bám sát nội dung yêu cầu của Nghị quyết 02, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện và đạt được kết quả rõ ràng...

Sẵn sàng triển khai Basel II và bài toán tăng vốn của các ngân hàng thương mại

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt và hướng dẫn sát sao của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến nay, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã và đang tích cực thực hiện công tác chuẩn bị cho việc triển khai Basel II, trong đó có các biện pháp nâng cao năng lực tài chính nhằm tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020.

Tín dụng tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Thực tế đang cho thấy dòng vốn đang đi đúng hướng. Xét về cơ cấu tín dụng, hiện tại tín dụng được dồn nhiều về ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – động lực của tăng trưởng kinh tế... 

Xu hướng phát triển ngân hàng mới: Những thách thức nào cần hoá giải

Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng tác động sâu và rộng đến ngành Ngân hàng. Điều này có thể nhìn thấy rõ qua xu hướng phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới với tính năng, tiện ích vượt trội cho các khách hàng.

Cải thiện tài chính, gia tăng minh bạch

Để kỳ vọng có được vị trí tại các sân chơi tài chính quốc tế của khu vực và thế giới trong tương lai, bản thân các ngân hàng Việt Nam phải hoàn thiện năng lực tài chính, nâng cao tính minh bạch, đáp ứng được thông lệ quốc tế trước khi nghĩ tới việc “mang chuông đánh xứ người”.

Xử lý nợ xấu có nhiều chuyển biến tích cực sau 2 năm triển khai Nghị quyết 42

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Quốc hội và Chính phủ cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của ngành Ngân hàng, sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương, sau gần hai năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017-QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) (Nghị quyết 42), nợ xấu đã được duy trì và kiểm soát ở mức an toàn, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện cơ cấu lại TCTD.

Sự ổn định và an toàn là yếu tố then chốt

Với vai trò cơ quan quản lý, NHNN đã và đang có những nỗ lực cụ thể để tạo lập một môi trường, hệ sinh thái thúc đẩy các công ty công nghệ tài chính có “đất dụng võ”.

Đổi mới đào tạo nhân lực tài chính số

Vài năm trở lại đây với sự phát triển mạnh của ngành công nghệ tài chính và dịch vụ ngân hàng số, nhu cầu nhân lực cho các NHTM và các công ty Fintech, công ty bảo hiểm, quỹ tài chính cũng có sự chuyển biến rõ nét, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới hoạt động đào tạo nhân lực.

Ngân hàng 6 tháng cuối năm: Chậm để chắc

Về triển vọng ngành Ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2019, theo MBS, tăng trưởng thu nhập từ các giao dịch ngân hàng sẽ tới từ mảng bancassurance do dư địa còn khá lớn; các chương trình phí dịch vụ mới được áp dụng ở hầu hết các ngân hàng; và đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ cũng như ngân hàng số.

Những điểm sáng trong hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm

Bám sát nội dung các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng, tạo lập niềm tin thị trường, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Trang 1 / 83