Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Ngân hàng hỗ trợ, doanh nghiệp cũng phải tự thân vận động

NHNN Việt Nam đã chỉ đạo các vụ cục chức năng xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ nếu bị ảnh hưởng do dịch viêm đường hô hấp cấp do virút corona (Covid-19).

Ngân hàng trên thế giới chủ động xây dựng bộ Nguyên tắc hoạt động ngân hàng có trách nhiệm

Nhằm đảm bảo tính bền vững trong hoạt động ngân hàng, sự phát triển của môi trường sống và toàn xã hội, 28 ngân hàng hàng đầu trên 5 châu lục đã cùng nhau xây dựng bộ Nguyên tắc hoạt động ngân hàng có trách nhiệm trong Khuôn khổ Sáng kiến tài chính của Chương trình môi trường Liên hợp quốc – UNEP FI (tháng 11, 2018). Bất kỳ ngân hàng nào trên toàn cầu, không phân biệt điểm xuất phát, bối cảnh hoặc quy mô, đều có thể đăng ký tham gia và đóng góp ý kiến để hoàn thiện bộ Nguyên tắc này.

Củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng thông qua hạn mức BHTG

Hạn mức trả tiền bảo hiểm là số tiền tối đa mà tổ chức BHTG trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm của một người tại một tổ chức tham gia BHTG khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm. Thực tế cho thấy, khi tổ chức tín dụng bị đổ vỡ thì vấn đề người gửi tiền quan tâm nhất là họ có được chi trả BHTG không và nếu có thì sẽ là bao nhiêu. Mặc dù chi trả BHTG là cách thức cuối cùng được áp dụng, khi mà mọi biện pháp phục hồi tổ chức tham gia BHTG bị kiểm soát đặc biệt không có tác dụng, nhưng đây là hành động khẳng định quyền lợi người gửi tiền được bảo hiểm và là việc người gửi tiền dễ nhận biết nhất. Chính vì vậy, chính sách về hạn mức BHTG có ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người gửi tiền, đặc biệt khi nhận thức của công chúng về tài chính ngân hàng cũng như BHTG ngày càng được nâng cao, người dân ngày càng có điều kiện tiếp cận với thông tin một cách nhanh chóng.

Phối hợp xử lý các QTDND yếu kém – Kinh nghiệm từ Chi nhánh BHTGVN tại TP. HCM

Thời gian vừa qua, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, phát huy được vai trò tích cực trong việc nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm và góp phần xóa đói, giảm nghèo, hạn chế cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn. Kết quả này đã khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển loại hình tổ chức tín dụng là hợp tác xã. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, còn tồn tại một bộ phận QTDND hoạt động yếu kém có nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn rủi ro đổ vỡ hệ thống cần phải được kịp thời xử lý.

 

Basel II: Cải thiện năng lực cạnh tranh của ngân hàng

Chuyên gia cho rằng, việc đáp ứng được các tiêu chuẩn Basel II sẽ gia tăng sức cạnh tranh cho ngân hàng, củng cố tiềm lực tài chính khi với những nhà băng đáp ứng tiêu chuẩn Basel II sẽ tiếp tục được xem xét cấp thêm hạn mức tín dụng, giành được nhiều thị phần hơn.

Ngân hàng Việt nỗ lực khẳng định thương hiệu

Brand Finance mới đây đã công bố Top 500 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất và có giá trị nhất trên thế giới (Brand Finance Banking 500) năm 2020.

Chiến lược tài chính toàn diện: Ngân hàng đóng vai trò quan trọng

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngân hàng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tài chính toàn diện tại các quốc gia.

NHNN: Tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP qui định về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe, nghiên cứu tiếp thu các góp ý để hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP qui định về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trình Chính phủ; qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế, bảo vệ lợi ích chính đáng cho khách hàng.

Lãi suất tiếp tục là ẩn số

Tình hình khu vực, thế giới dự báo tiếp tục có những biến động khó lường, gần đây nhất là dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp đe dọa tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư quốc tế tiếp tục giảm. Vì thế, hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam được nhận định sẽ đối mặt với không ít khó khăn. Dù chịu không ít áp lực, nhưng giới chuyên môn tin rằng, mặt bằng lãi suất 2020 sẽ tiếp tục giữ ổn định.

Tiền mặt trở lại ngân hàng

Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, trong tuần đầu tiên sau Tết Canh Tý vốn huy động của các TCTD trên địa bàn TP.HCM đã tăng bình quân 800 tỷ đồng mỗi ngày...

Trang 1 / 100