Chế Độ:  
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong đó có Luật BHTG

Đó là một trong những nội dung được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra trong Báo cáo số 302 /BC-NHNN ngày 19/9/2022, đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và tình hình triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 gửi đến Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

 

Chính sách tiền tệ hướng tới kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Sáng 23/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo chia sẻ thông tin về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng Quý III/2022. Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì họp báo.

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động nhưng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi chủ trì phiên họp Chính phủ sáng 22/9, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng; trong đó có ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn trước việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ, các nước châu Âu và các nước khác.

Tạo thuận lợi cho tổ chức tham gia BHTG trong tính và nộp phí BHTG

Trải qua 23 năm hình thành và phát triển, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) luôn khẳng định vai trò quan trọng trong việc thực thi chính sách công của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền thông qua các hoạt động nghiệp vụ, trong đó có hoạt động thu phí BHTG.

Mua lại tài sản của tổ chức tín dụng – Kinh nghiệm của BHTG Hàn Quốc và thực tiễn tại Việt Nam

Việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) mua lại tài sản thường được áp dụng như một phần của biện pháp xử lý, cụ thể là biện pháp hỗ trợ tài chính. Theo Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi Quốc tế (IADI): “hỗ trợ tài chính là một biện pháp xử lý đối với các tổ chức tài chính đổ vỡ, trong đó, cơ quan xử lý cung cấp hỗ trợ tài chính dưới hình thức hỗ trợ tiền mặt, cho vay hoặc mua tài sản của một tổ chức gặp khó khăn”. Hoạt động mua lại tài sản có thể được quy định khác nhau tại mỗi nước nhưng đều hướng đến mục tiêu ngăn chặn sự đổ vỡ của tổ chức gặp khó khăn hoặc tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình xử lý.

Điều hành chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng

Điều hành chính sách tiền tệ hướng tới 3 mục tiêu, đó là ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát hiện đang được kiểm soát tốt; thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết công ăn việc làm thì kinh tế đang tăng trưởng tốt; và ổn định an ninh tài khóa, hệ thống ngân hàng quốc gia ổn định, hệ thống của chúng ta đang ổn định. Từ đó cho thấy, 8 tháng qua điều hành chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng.

Tạp chí Ngân hàng kỷ niệm 70 năm xuất bản số đầu tiên

Sáng 16/9/2022, tại Hà Nội, Tạp chí Ngân hàng tổ chức kỷ niệm 70 năm xuất bản số đầu tiên (9/1952 - 9/2022). 

Đẩy mạnh truyền thông, tạo sự đồng thuận xã hội về chính sách BHTG

 Từ khi thành lập đến nay, Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng luôn xác định tuyên truyền chính sách BHTG là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bám sát định hướng của BHTGVN, Chi nhánh luôn chủ động xây dựng phương án tuyên truyền với nội dung có chiều sâu, phù hợp với từng nhóm công chúng mục tiêu.

Đa dạng hoá danh mục đầu tư - giải pháp bền vững giúp củng cố nguồn lực tài chính của BHTGVN

Thu đầu tư là yếu tố quan trọng giúp tích luỹ nguồn lực tài chính. Trước 2013, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) có nhiều cơ hội lựa chọn danh mục đầu tư nhưng tập trung trên 95% số tiền đầu tư là gửi tiền tại ngân hàng thương mại (NHTM) với lãi suất cao nhất ghi nhận 17%/năm, đem lại hơn 99% doanh thu so với dưới 1% thu lãi mua Trái phiếu Chính phủ (TPCP). Khi có Luật BHTG, danh mục đầu tư có sự thay đổi theo hướng 99% tiền nhàn rỗi mua TPCP với lãi suất thấp hơn nhiều; và từ 6-7 công cụ được phép (2000-2012), Luật đã thu hẹp chỉ còn 3 công cụ đầu tư – trong đó duy nhất TPCP có thể đem lại doanh thu. Với lãi suất giảm sâu nhiều năm qua, đa dạng danh mục đầu tư sẽ giúp BHTGVN có lại các cơ hội lựa chọn lãi suất và linh hoạt kỳ hạn - là giải pháp bền vững để củng cố nguồn lực tài chính. 

Hoàn thiện cơ sở pháp lý để BHTGVN tham gia mạnh mẽ hơn vào quá trình cơ cấu lại hệ thống QTDND

Thời gian qua, cơ sở pháp lý để Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tham gia vào quá trình cơ cấu lại tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém đang dần được hoàn thiện; từ việc tham gia vào quá trình kiểm soát đặc biệt (KSĐB) được quy định tại Luật BHTG, đến nhiệm vụ xây dựng và thực hiện phương án cơ cấu lại TCTD được KSĐB được giao tại Luật Các TCTD sửa đổi (năm 2017). Tuy nhiên, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để BHTGVN tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình cơ cấu lại TCTD, trước mắt là đối với hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND).

Trang 1 / 85