Chế Độ:  
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Dự án Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi: Tăng cường bảo đảm an toàn của các tổ chức tín dụng

Sáng 5/6, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà: Giải pháp tăng sức cầu của nền kinh tế là rất quan trọng

Đó là nhận định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà khi chia sẻ các nội dung liên quan đến vấn đề tăng trưởng tín dụng và một số giải pháp cho thời gian tới tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, diễn ra chiều 3/6, tại Hà Nội.

Điều hành CSTT linh hoạt, hướng đến ổn định kinh tế vĩ mô, vì người dân, doanh nghiệp

Phát biểu trước Quốc hội trong phiên thảo luận sáng 1/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong bối cảnh vô cùng khó khăn, thách thức. NHNN đã kiên định, xuyên suốt với mục tiêu giữ ổn định kinh tế vĩ mô tiền tệ, theo dõi sát tình hình để quyết định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng thời kỳ, từng giai đoạn để ứng phó linh hoạt. Những giải pháp, liều lượng chính sách, thời điểm được NHNN cân nhắc kỹ lưỡng, tất cả cũng để hướng đến ổn định kinh tế vĩ mô tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Phối hợp đồng bộ các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Muốn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, phải tập trung chính sách tài khóa như đẩy mạnh chi tiêu công, giảm thuế giá trị gia tăng cho người dân để kích cầu. Chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phải đồng bộ, hỗ trợ nhau mới tạo hiệu quả. Nếu hai cánh kéo mà một bên kéo, một bên nghỉ thì rất khó kéo tăng trưởng nền kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt CSTT, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Những khó khăn, thách thức từ bên ngoài cũng như trong nước đã tác động ra sao đến điều hành chính sách tiền tệ trong 5 tháng đầu năm 2023? Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hoá giải áp lực đó bằng công cụ, giải pháp như thế nào? Về những nội dung này, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã trả lời phỏng vấn của báo giới:

Thêm động lực để BHTG tham gia xử lý TCTD yếu kém thời gian tới

Khi chủ trì Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yêu cầu việc tiếp tục nghiên cứu, làm rõ vấn đề tương thích giữa Luật Các TCTD với các luật khác, trong đó có Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG).

Ngân hàng chuyển đổi số nhanh sẽ thúc đẩy cả nước chuyển đổi số nhanh

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức sự kiện Ngày Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023, với thông điệp “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số”.

Chuyển đổi số trong hoạt động bảo hiểm tiền gửi, lấy người gửi tiền làm trung tâm

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đã và đang tác động sâu, rộng đến tất cả các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế và mọi mặt đời sống xã hội. Các ngành dịch vụ nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trong mô hình kinh doanh, quản trị điều hành, vận hành, cung ứng sản phẩm, dịch vụ theo phương thức mới dựa nhiều vào công nghệ và dữ liệu. Lĩnh vực bảo hiểm tiền gửi (BHTG) không phải ngoại lệ. Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) xem chuyển đổi số và việc phát triển mô hình tổ chức BHTG dựa trên nền tảng số, số hóa hoạt động nghiệp vụ BHTG là một mục tiêu trong chiến lược phát triển BHTG nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành ngân hàng.

Phối hợp, cung cấp và trao đổi thông tin với Chi nhánh NHNN - Từ thực tiễn triển khai của Chi nhánh BHTGVN khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Những năm qua, để triển khai có hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi (BHTG), bên cạnh nỗ lực của tập thể Chi nhánh BHTGVN khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long còn có sự quan tâm, phối hợp và tích cực hỗ trợ từ NHNN các chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn Chi nhánh phụ trách.

Đề nghị nghiên cứu tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi

Khai mạc phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/5, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề cập tới nhiều vấn đề nóng được dư luận quan tâm thời gian qua, đặc biệt là việc bảo vệ người tiêu dùng tài chính.

Trang 1 / 93