Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi ở Việt Nam hiện nay

Hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi là một trong những vấn đề cốt lõi của hoạt động bảo hiểm tiền gửi (BHTG), đây cũng là một trong những vấn đề được người gửi tiền đặc biệt quan tâm.

Một số ý kiến về hạn mức bảo hiểm tiền gửi

Những năm qua, chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) ngày càng phát huy vai trò “công cụ an dân” của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN); qua đó góp phần gìn giữ niềm tin công chúng vào hệ thống ngân hàng. Để niềm tin ấy được củng cố, nhiều ý kiến mong muốn chính sách BHTG sẽ liên tục được hoàn thiện, tiêu biểu là sớm nâng hạn mức BHTG.

Hạn mức BHTG – công cụ cốt lõi gìn giữ niềm tin người gửi tiền

Một quốc gia dù xây dựng hệ thống bảo hiểm tiền gửi (BHTG) theo mô hình chi trả hay giảm thiểu rủi ro thì hạn mức BHTG luôn được coi là công cụ cốt lõi để gìn giữ niềm tin của người gửi tiền. Tại Hướng dẫn nâng cao về phát triển hệ thống BHTG hiệu quả năm 2014, Hiệp hội BHTG Quốc tế (IADI) khuyến nghị: Hạn mức BHTG nên có giới hạn, đáng tin cậy và bảo bảo vệ toàn bộ được 90% - 95% người gửi tiền.

Triển khai có hiệu quả công tác tham gia kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng

Kiểm soát đặc biệt là việc một tổ chức tín dụng (TCTD) bị đặt dưới sự kiểm soát trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) do có nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng thanh toán hoặc vi phạm nghiêm trọng pháp luật dẫn đến nguy cơ mất an toàn hoạt động. Căn cứ vào thực trạng tài chính, mức độ rủi ro và vi phạm pháp luật của TCTD, NHNN xem xét, quyết định đặt TCTD vào tình trạng kiểm soát đặc biệt (KSĐB) dưới hình thức giám sát đặc biệt hoặc kiểm soát toàn diện.

Sẵn sàng cung ứng đủ vốn cho doanh nghiệp phục hồi kinh tế

Với tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, doanh nghiệp, lãnh đạo Ngân hàng nhà nước khẳng định, “ngành ngân hàng sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cung ứng đủ vốn cho người dân, doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19”.

NHNN tích cực triển khai nhiều giải pháp quản lý hoạt động cho vay ngang hàng

Hiện nay hình thức cho vay qua các nền tảng trực tuyến (cho vay ngang hàng - P2P Lending) đang phát triển rất nhanh, bên cạnh các mặt tích cực cũng còn tồn tại một số vấn đề, định hướng quản lý. Trước thực trạng trên, NHNN đã tích cực và chủ động triển khai nhiều giải pháp quản lý đối với hoạt động này.

Sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 2/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng từ nay đến cuối năm để hỗ trợ tăng trưởng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dẫn đầu chỉ số công khai ngân sách năm 2019

Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách vừa chính thức công bố Chỉ số Công khai ngân sách quốc gia (OBI) của Việt Nam và Chỉ số công khai ngân sách Bộ, cơ quan Trung ương (MOBI) năm 2019. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng MOBI 2019 với 73,17 điểm...

Thử nghiệm cho vay ngang hàng P2P để hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn vay

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương và các tổ chức hiệp hội đẩy mạnh triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai giải pháp thử nghiệm cho vay ngang hàng (P2P Lending) để hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn vay.

Cầu nối để ngân hàng và doanh nghiệp đồng hành, phát triển

Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp được triển khai trên toàn quốc từ năm 2014. Đây là một trong những diễn đàn gặt hái được nhiều thành công, bởi qua đó, ngành Ngân hàng và doanh nghiệp đã cùng thảo luận, chia sẻ, trao đổi cởi mở, thẳng thắn, từ đó nhận diện khó khăn, vướng mắc, kịp thời có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trang 1 / 114