Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Xử lý nợ xấu: Cần có thêm nguồn lực

Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng, TS. Đoàn Văn Thắng - Tổng giám đốc VAMC cho biết, vẫn còn nhiều địa phương, bộ ngành liên quan hiểu chưa đúng về Nghị quyết 42 (NQ 42), gây chậm trễ cho tiến trình xử lý nợ xấu (XLNX). Bên cạnh đó, cần có thêm nguồn lực tài chính và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, bộ, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ XLNX.

Tiếp cận gần hơn với cho vay trực tuyến không qua ngân hàng

Dưới sự tác động của thành tựu cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) và trí tuệ nhân tạo, sự phát triển của thị trường tài chính, ngân hàng ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp hơn, kéo theo sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm tài chính công nghệ cao thông qua các nền tảng kỹ thuật số đã làm thay đổi đáng kể các dịch vụ ngân hàng. Sự xuất hiện của ví điện tử, trung gian thanh toán, các công ty hoạt động theo mô hình cho vay trực tuyến không qua ngân hàng, còn được gọi là cho vay ngang hàng (P2P), là những điển hình cần được nghiên cứu.

Chuyên gia cảnh báo hiện tượng gắn mác ví điện tử để đầu tư tiền kỹ thuật số

Thời gian qua, xuất hiện một số doanh nghiệp hoạt động theo mô hình gọi vốn đầu tư đa cấp nhưng gắn mác tham gia “ví điện tử” có "lãi suất" cao. Trao đổi với phóng viên, chuyên gia tài chính - ngân hàng Cấn Văn Lực đã có những nhận định riêng về vấn đề này.

Từng bước hiện đại hóa NHNN Việt Nam

So với thời gian trước, vị trí và địa vị pháp lý của NHNN đang được cải thiện đáng kể...

Mobile Money – Nâng cao tiếp cận dịch vụ tài chính và bài toán quản lý

Bên cạnh những lợi ích vượt trội như người dân có thể sử dụng tài khoản điện thoại di động để chuyển tiền cho nhau và thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ, qua đó trao cơ hội cho người dân tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) cũng có những rủi ro tiềm tàng. Việc hoàn thiện hàng lang pháp lý đối với dịch vụ Mobile Money đang được các cơ quan quản lý xúc tiến hoàn thiện, từ đó có thể triển khai rộng khắp tại thị trường Việt Nam.

Đích đến của dòng vốn rẻ

Những năm gần đây doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) luôn là đối tượng ưu tiên của các ngân hàng...

Sắp ra mắt Câu lạc bộ AMC để thúc đẩy thị trường mua, bán nợ

Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản (AMC)  nhằm tập hợp, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ của các Hội viên; Thúc đẩy sự phát triển thị trường mua, bán nợ, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức mua, bán và xử lý nợ ở các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nhiệm vụ của NHNN trong thực hiện Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 999/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ. Cùng với các Bộ, ngành liên quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được Thủ tướng Chính phủ phân công một số nhiệm vụ quan trọng trong việc triển khai thực hiện Đề án này.

Cần một hành lang pháp lý thông thoáng và linh hoạt

Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam kiến nghị NHNN trình Quốc hội cho sửa đổi quy định về vấn đề này của Luật Các TCTD để sát với thực tiễn hoạt động của các QTDND, tạo điều kiện thuận lợi để các QTDND phát triển tốt trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt...

Hoàn thiện quy định quản lý Ví điện tử

Ví điện tử được xem là cánh tay nối dài của các loại thẻ ngân hàng tới các ngõ ngách trong đời sống tiêu dùng, nếu buông lỏng dễ dẫn đến việc lợi dụng cho những hoạt động phạm pháp như tham nhũng, rửa tiền. Ngược lại, nếu siết chặt quá sẽ hạn chế sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM). Do đó, cơ quan quản lý đang hoàn thiện chính sách quản lý đối với Ví điện tử sao cho phù hợp.

Trang 1 / 87