Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Ngân hàng tăng vốn để hỗ trợ doanh nghiệp đón đầu cơ hội đầu tư mới

Hầu hết các ngân hàng có kế hoạch tăng vốn đều khẳng định, tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp đón đầu cơ hội kinh doanh và đầu tư mới sau thời gian dịch bệnh.

Ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn huy động

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hai lần hạ mức trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng, theo các chuyên gia, đã có tác động tích cực đến chi phí huy động vốn trung bình của các ngân hàng. Bởi trước khi áp mức trần lãi suất tiền gửi mới, tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng chiếm khoảng 25 - 30% tổng số tiền gửi hệ thống ngân hàng, với mức lãi suất khoảng 4,5 - 4,75%/năm.

Đẩy mạnh các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

Tại Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam vừa ban hành, Thủ thướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khẩn trương hoàn thành việc rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, đáp ứng yêu cầu phát triển các mô hình, sản phẩm dịch vụ thanh toán mới; chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan có liên quan trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định thay thế Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt trước ngày 1/7/2020.

Thu nhận thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long - Kinh nghiệm và đề xuất

Ngày 31/12/2019, Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) ban hành Quyết định 1248/QĐ-BHTG về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm ban hành kèm theo Quyết định số 2252/QĐ-BHTG ngày 15/12/2017 của HĐQT BHTGVN để phù hợp với tình hình thực tế và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Quyết định 1248 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Tái cơ cấu và xử lý nợ xấu - năng lực tài chính của tổ chức tín dụng từng bước được nâng cao

Thực tế cho thấy, những nỗ lực của ngành Ngân hàng trong quá trình thực hiện cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã góp phần quan trọng bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng, tạo nền tảng kinh tế vĩ mô bền vững, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện ở việc các tổ chức xếp hạng tín nhiệm liên tục điều chỉnh tăng triển vọng xếp hạng trong các năm gần đây.

Điều chỉnh tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro để giảm lãi suất cho vay

Để tạo điều kiện và khuyến khích các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay, mới đây tại thông báo kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét điều chỉnh phù hợp tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro cho các ngân hàng thương mại.

Tăng vốn điều lệ cho Agribank, đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư phát triển “Tam nông”

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa trình Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội kế hoạch tăng vốn cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) bằng ngân sách nhà nước với mức đề xuất tối đa không quá 3.500 tỷ đồng.

Cơ hội tăng vốn đối với Big 4

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng việc tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng quốc doanh là rất cần thiết và cấp bách. Nếu không được tăng vốn, các ngân hàng có thể phải dừng tăng trưởng tín dụng, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cung ứng vốn phục vụ phát triển kinh tế.

Ngân hàng “đồng hành - chia sẻ - trách nhiệm” với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang

Sau sự thành công của các Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, sáng ngày 22/5/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phục hồi nền kinh tế bằng kích cầu tài chính tiêu dùng

Với chủ trương coi tài chính tiêu dùng được xem là công cụ trong phục hồi nền kinh tế trước bối cảnh Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các tổ chức tín dụng đã đưa ra nhiều chính sách nhằm kích cầu, hỗ trợ khách hàng.

Trang 1 / 109