Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu DN của các TCTD

Ngày 18/6/2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư số 15/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 của Thống đốc NHNN quy định việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu DN. 

Giảm lãi huy động, lãi vay có cơ hội nối gót?

Khả năng lãi vay có thể giảm được trên diện rộng được nhận định còn khá ngặt nghèo.

Siết chặt tín dụng vào bất động sản và tiêu dùng trong năm 2018

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tổng tín dụng bất động sản chưa có dấu hiệu “bong bóng”. Song không thể loại trừ việc vay vốn tiêu dùng chảy sang bất động sản khi dư nợ tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng cao. Tỷ trọng cho vay bất động sản của toàn hệ thống ngân hàng hiện đạt gần 6% tổng dư nợ của nền kinh tế, trong khi mức an toàn đưa ra là 8 - 10%.

Ngành ngân hàng Việt Nam tích cực đón đầu xu hướng phát triển CMCN 4.0

Đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam, Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 mang đến những tác động tích cực trong ứng dụng các thành tựu công nghệ mới; đặt ra những thách thức về tạo lập nền tảng về hạ tầng, công nghệ; yêu cầu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; làm thay đổi mô hình, cách thức quản trị, các kênh phân phối sản phẩm dịch vụ ngân hàng; đặc biệt là vấn đề bảo mật thông tin và an ninh mạng tài chính quốc gia.

Không thể chủ quan “lạm phát trong tầm tay”

Các chuyên gia nhận định, với đà tăng giá của thực phẩm, xăng dầu và các hàng hóa dịch vụ, để giữ được mục tiêu lạm phát bình quân ở mức 4% trong năm nay đòi hỏi phải rất quyết liệt.

Định hướng dòng tín dụng, tạo lực đẩy cho nền kinh tế

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong những tháng đầu năm 2018, dòng vốn tín dụng đã được điều hành phù hợp với chỉ tiêu tín dụng phân bổ. Tính đến cuối tháng 5/2018, dư nợ tín dụng đối với ngành nông, lâm, thủy sản ước tăng 6,8%; dư nợ tín dụng đối với ngành công nghiệp và xây dựng ước tăng 6,83%; đối với thương mại và dịch vụ ước tăng 5,7%.

Tăng phòng ngừa rủi ro tiền gửi

Nếu như trước đây, quản lý rủi ro tập trung chủ yếu ở việc cho vay thì nay các ngân hàng cũng rất quan tâm tới quản lý rủi ro đầu vào huy động vốn

Hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2018: An toàn và hiệu quả trong điều hành chính sách tiền tệ

Nửa đầu năm 2018, kinh tế thế giới đã tiếp tục đà tăng trưởng, tuy nhiên vẫn có nhiều diễn biến phức tạp về giá dầu cũng như giá cả hàng hóa. NHTW các nước có nhiều điều chỉnh chính sách tiền tệ như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất, NHTW Châu Âu (ECB) thu hẹp dần chính sách nới lỏng định lượng, NHTW một số nước mới nổi cũng điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng… Kinh tế Việt Nam thể hiện triển vọng ngày càng tích cực, liên tục xuất siêu. Tăng trưởng quý I đạt 7,38%, lạm phát được kiểm soát, CPI tháng 5 tăng 3,86% so với cùng kỳ năm 2017 và ở mức 1,61% so với cuối năm 2017. Bình quân 5 tháng đầu năm, lạm phát cơ bản tăng 1,34%.

NHNN họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2018: Hệ thống ngân hàng tăng trưởng ổn định, dư nợ tín dụng tăng 6,16%

Chiều 11/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo  thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2018 dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Tham gia sự kiện có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN, Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại và các cơ quan thông tấn, báo chí. Đại diện Ban lãnh đạo Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đình Lưu tham dự buổi họp báo.

Bảo hiểm tiền gửi thúc đẩy ngân hàng đáp ứng tốt hơn trách nhiệm xã hội

Hoạt động ngân hàng mang lại sự tiện lợi cho đời sống, là trung gian huy động nguồn lực trong cộng đồng, tài trợ tiêu dùng, đầu tư phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Sự xuất hiện của bảo hiểm tiền gửi phản ánh tính trách nhiệm xã hội của hoạt động ngân hàng, được cụ thể hóa bằng mức độ trách nhiệm trực tiếp đối với người gửi tiền và gián tiếp đối với sự phát triển ổn định và bền vững của hoạt động ngân hàng.

Trang 1 / 53