Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Nhiều lợi ích khi ngân hàng hợp tác với các công ty công nghệ tài chính

Sự phát triển ngày càng lớn mạnh của ngân hàng số (digital banking) hay các công ty công nghệ tài chính (FinTech) đang là biểu hiện sinh động cho sự phát triển của công nghệ số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Sự hợp tác giữa ngân hàng và Fintech mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ thanh toán hiện đại, tiện ích; và cũng mang lại lợi nhuận không nhỏ cho cả ngân hàng, lẫn Fintech.

Sẽ sửa quy định tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2012/TT-NHNN ngày 04/5/2012 quy định về việc tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng đối với các tổ chức tín dụng (TCTD).

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý xử lý, cơ cấu lại TCTD yếu kém

Một trong những giải pháp để công tác tái cơ cấu ngân hàng đạt hiệu quả trong thời gian tới là hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong đó quan trọng nhất là việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý xử lý, cơ cấu lại TCTD yếu kém; ngoài ra, tăng cường năng lực tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam để tham gia xử lý, cơ cấu lại các TCTD yếu kém gắn với xử lý nợ xấu.

Giải pháp căn cơ trong tái cơ cấu hệ thống

Trong xu thế hội nhập hiện nay, các NHTM khi muốn tham gia thị trường nước ngoài thì Basel II sẽ giống như một giấy thông hành để các quốc gia tin tưởng NH đó.

Mấu chốt là chất lượng tăng trưởng

Mức tăng trưởng cao cùng với sự ổn định của tỷ giá và mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm là những kết quả tích cực đạt được trong quý này.

Kinh nghiệm quốc tế về xác định hạn mức BHTG

Trong các vấn đề liên quan đến chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG), việc xác định hạn mức BHTG phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần củng cố niềm tin người gửi tiền và duy trì an toàn, lành mạnh hoạt động hệ thống tài chính – ngân hàng. 

Điều hành chính sách chặn rủi ro tăng trưởng

Lĩnh vực tài chính NH không chỉ tăng trưởng tốt mà còn có tác động lan toả tích cực sang các ngành khác

Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Định hướng dòng vốn an toàn, đúng địa chỉ

Tháo gỡ dòng vốn do doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là câu chuyện không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ – đó là nhận định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú tại Hội thảo “Giải pháp tín dụng cho DNNVV” do NHNN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức chiều 5/10 vừa qua. 

Sẽ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tới khu vực nhà nước

Theo Kế hoạch phát triển thanh toán thẻ ngân hàng, đến năm 2020, toàn thị trường có ít nhất 300.000 POS được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt trên 200 triệu giao dịch/năm; 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán khi mua hàng; 100% Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Kho bạc Nhà nước quận, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thiết bị chấp nhận thẻ phục vụ thu ngân sách Nhà nước.

NHNN luôn theo sát dòng chảy tín dụng

Định hướng của NHNN là tiếp tục “nắn” dòng tiền vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm có giá trị cao nhất là lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo Chính phủ, NHNN đảm bảo tăng trưởng một cách ổn định bền vững. Đặc biệt, đảm bảo nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát không để nợ xấu phát sinh.
Trang 1 / 34