Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Chính sách tiền tệ bám sát Nghị quyết Quốc hội và Chính phủ, phù hợp với diễn biến thị trường

Đó là thông tin được Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đưa ra chiều 13/6.

Nửa đầu năm 2019: chính sách tiền tệ - ngân hàng ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế

Chiều 13/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2019, định hướng những tháng cuối năm 2019 dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Tham dự buổi họp báo còn có lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN, đại diện các ngân hàng thương mại nhà nước. Ông Vũ Văn Long – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đại diện BHTGVN tham gia họp báo.

Giảm sử dụng tiền mặt, thêm công nghệ vẫn chưa đủ

Hội thảo “Xã hội không dùng tiền mặt - Chính sách và thực tiễn” ngày 11/6 tại TPHCM đã ghi nhận nhiều đề xuất khá tập trung về việc nhanh chóng hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư, ra chuẩn chung cho QR code, chuẩn hóa hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống dữ liệu của các cơ quan tham gia giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt.

Chính sách tiền tệ hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế

Trong bối cảnh ngày càng nhiều yếu tố gây áp lực tăng lãi suất, NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, ổn định các mức lãi suất điều hành...

Triển khai các giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng

Ngân hàng thương mại Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và các tổ chức tín dụng, tài chính Nhà nước khác chỉ định, kiện toàn đầu mối đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin mạng để làm tốt công tác tham mưu, tổ chức thực thi và kiểm tra, đôn đốc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, an ninh mạng...

Tăng trưởng xanh: Vốn ngân hàng xây dựng tương lai bền vững

Tính đến cuối quý I/2019, dư nợ cho vay đối với các dự án tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững tại hệ thống TCTD tại Việt Nam đã đạt khoảng hơn 242.000 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2018..

Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính

NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án xây dựng cơ chế quản lý thử nghiệm (Regulatory Sandbox) cho hoạt động của các công ty công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng..

Ngân hàng tăng cường bảo mật trước rủi ro an ninh mạng

Theo báo cáo thư rác (spam email) và tấn công lừa đảo trên mạng (phishing) trong quý I/2019 của hãng bảo mật Kaspersky Lab, Việt Nam đứng thứ hai trong nhóm đối tượng nhận thư rác mang tính độc hại (thư rác chứa mã độc, virus gián điệp...) với tỷ lệ 6%; xếp vị trí số một là Đức với tỷ lệ 12%. Ngành ngân hàng vẫn luôn là mục tiêu số một của tội phạm công nghệ.

Nỗ lực đẩy lùi tín dụng đen: Từ chỉ đạo đến hành động

Thời gian qua, tình trạng tín dụng đen luôn thu hút sự quan tâm của dư luận, là nỗi bức xúc, lo lắng của người dân và là vấn đề đặt ra cho các cơ quan quản lý. Để góp phần hạn chế tín dụng đen, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân.

Công nghệ nâng cao quản trị hoạt động ngân hàng

Không chỉ riêng với lĩnh vực thanh toán, nhìn rộng ra thì việc tận dụng công nghệ của CMCN 4.0 sẽ giúp cơ quan quản lý có thể nâng cao chức năng giám sát, đồng thời phía ngân hàng cũng gia tăng được mức độ an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động quản trị của mình.

Trang 1 / 81