Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Từng bước hiện thực hoá mục tiêu giảm lãi suất

NHNN tiếp tục duy trì ổn định các mức lãi suất điều hành, thông qua điều tiết thanh khoản hợp lý để hỗ trợ các TCTD ổn định lãi suất. Các TCTD, từ thông điệp chỉ đạo của nhà điều hành đã từng bước tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện phấn đấu giảm LSCV.

Một số đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách về Quỹ tín dụng nhân dân

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) hoạt động mang bản chất của kinh tế hợp tác, đó là việc liên kết, hợp tác tương hỗ giữa số đông nhiều người cùng chung mục đích góp vốn hoạt động nhằm mang lại lợi nhuận và đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống của hộ gia đình. Hiệu quả hoạt động của các QTDND không chỉ dừng lại ở vấn đề lợi nhuận và lợi ích của thành viên mà ở địa bàn nào có QTDND hoạt động đã hạn chế một cách đáng kể tình trạng tín dụng đen. Người nông dân khó khăn, trong hoạt động sản xuất kinh doanh đang cần những khoản vốn nhỏ và khi đến QTD, với thủ tục nhanh gọn, các thành viên đã được đáp ứng nhu cầu một cách nhanh chóng. Như vậy, ngoài mục tiêu về kinh tế thì hoạt động của QTDND còn mang tính xã hội rất sâu sắc.

Linh hoạt và thận trọng

NHNN đã thực thi các giải pháp chủ động và phối hợp chặt chẽ với chính sách vĩ mô khác, đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức một con số, ổn định lãi suất và tỷ giá, củng cố lòng tin vào VND... tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Doanh nghiệp phát triển thì ngân hàng mới phát triển

“Trong năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực thi các giải pháp chủ động và phối hợp chặt chẽ với chính sách vĩ mô khác, đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức một con số, ổn định lãi suất và tỷ giá, củng cố lòng tin vào VND, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức cao nhất từ trước tới nay, qua đó góp phần tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô,tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi và yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, NHNN cũng đề ra nhiều giải pháp đồng bộ để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vì doanh nghiệp phát triển thì ngân hàng mới phát triển” – Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 sáng 17/5/2017 tại Hà Nội. 

Thúc đẩy đầu tư thông qua trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới

Ngày 16/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo bên lề Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính APEC (SFOM) trong khuôn khổ APEC 2017 tại Việt Nam, với chủ đề “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới”.

Nghị định quy định thẩm định giá khởi điểm khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm dự kiến ban hành trong tháng 5/2017

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ tiếp thu ý kiến của Chính phủ chỉnh lý, hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và việc thành lập Hội đồng đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu đối với khoản nợ xấu về tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có giá trị lớn, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trước ngày 15/5.

NHNN lấy ý kiến TCTD về Dự thảo Thông tư quy định phương pháp tính lãi

Ngày 11/5/2017, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), NHNN đã tổ chức Hội nghị tham gia dự thảo Thông tư quy định phương pháp tính lãi trong hoạt động nhận tiền gửi, cấp tín dụng giữa tổ chức tín dụng (TCTD) với khách hàng.

Ủy ban Giám sát tài chính đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng

Đánh giá tổng cung sẽ tăng mạnh hơn từ quý 2/2017, trong khi tổng cầu cũng có sự cải thiện tốt hơn, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng; trong đó với kịch bản cao, tăng trưởng cả năm sẽ đạt 6,7% đúng như mục tiêu đã đề ra.

Tái cơ cấu, xử lý nợ xấu: Nắm bắt cơ hội, xử lý dứt điểm

NHNN đã có những bước tiến triển trong việc thực hiện các chính sách như siết chặt phân loại nợ xấu, tăng cường dự phòng rủi ro, mua nợ xấu, sáp nhập và mua lại các ngân hàng, thu hồi giấy phép hoạt động của các ngân hàng yếu kém…

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017: Tín dụng tăng 4,86%

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tín dụng tháng 4 tăng cao nhất trong 6 năm gần đây, đạt 4,86%. Tham dự buổi họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú thông tin tới báo chí về chính sách hỗ trợ của ngành Ngân hàng đối với ngành chăn nuôi lợn đang khó khăn hiện nay.

Trang 1 / 26