Trang chủ / Người gửi tiền nên biết

Kiểm soát chặt tín dụng ở các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022.

16 ngân hàng giảm lãi hơn 18.000 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng

Trong đó, các ngân hàng thương mại Nhà nước đi tiên phong và dẫn đầu về tổng số tiền lãi giảm.

Năm 2021: Chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng được điều chỉnh linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19

Sáng 28/12/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo để thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2021 cũng như định hướng năm 2022. Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì họp báo.

Cho vay tiêu dùng an toàn, hiệu quả: Góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Thời gian qua, hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam phát triển khá mạnh, với sự tham gia tích cực của nhiều TCTD, đặc biệt là các công ty tài chính (CTTC). Gần đây, các TCTD cũng đẩy mạnh cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, cho vay tiêu dùng. Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), toàn hệ thống có 78 TCTD tham gia cho vay với dư nợ chiếm khoảng trên 19% trong tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.

Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025

Hoàn thiện hành lang pháp lý và cơ chế, chính sách về thanh toán không dùng tiền mặt; nâng cấp, phát triển hạ tầng thanh toán hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh thanh toán điện tử trong khu vực chính phủ, dịch vụ hành chính công; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động thanh toán….là một số nhiệm vụ trọng tâm được đưa ra trong Quyết định số 2006/QĐ-NHNN ngày 17/12/2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Cần cân bằng giữa thúc đẩy lĩnh vực Fintech với bảo vệ người tiêu dùng tài chính

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 100/NQ-CP thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (Regulatory Sandbox) hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng. Ngân  hàng Nhà nước (NHNN) được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng Nghị định với quan điểm tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, đảm bảo ổn định tài chính, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

An toàn, tiện lợi với dịch vụ Mobile Money: Khách hàng cần lưu ý nguyên tắc bảo mật

Đến nay, đã có 3 đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép thí điểm triển khai dịch vụ dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) bao gồm VNPT, Mobifone và Viettel. Với nhiều tiện ích, Mobile Money hứa hẹn sẽ vươn tới các địa điểm ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, giúp người dân khu vực này tiếp cận dịch vụ tài chính, thanh toán hàng hóa, dịch vụ mà không cần phải tới ngân hàng, không cần tài khoản ngân hàng, cũng không cần mạng internet. Các nhà mạng đã có các hình thức hướng dẫn khách hàng đăng ký và sử dụng Mobile Money. Về phía khách hàng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc đảm bảo quá trình sử dụng được an toàn, tiện lợi.

Trước ngày hạn mức BHTG 125 triệu đồng chính thức phát huy hiệu lực

 

Từ 1/1/2022 người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng phương thức điện tử

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 17/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19 ngày 30/6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Thông tư 17 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Bẫy “tín dụng đen” từ vay tiền qua App: Cần xử lý quyết liệt với các giải pháp đồng bộ

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trong cả nước, tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi phức tạp hơn. Nổi lên là các chiêu thức cho vay tiền thông qua các ứng dụng trái phép trên mạng xã hội, với nội dung chào mời vô cùng hấp dẫn khiến nhiều người tin tưởng, sập bẫy. Theo các chuyên gia, hầu hết các ứng dụng di động (App) cho vay nặng lãi trên thị trường hiện nay không được cấp phép hoạt động, đó là một hình thức tín dụng đen đội lốt cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Trang 1 / 69