Trang chủ / Người gửi tiền nên biết

Ưu tiên tín dụng cho các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế

Theo các chuyên gia kinh tế, diễn biến và tác động của dịch Covid-19 rất khó lường. Tuy nhiên, toàn hệ thống chính trị, trong đó có ngành Ngân hàng đã chuẩn bị nhiều phương án dự phòng để sẵn sàng ứng phó, cũng như những kịch bản nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), tiêu biểu là việc ưu tiên tín dụng cho các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.

Thận trọng với vàng

Mặc dù giá vàng trong nước tăng theo diễn biến thị trường thế giới và duy trì ở mức cao kỷ lục, nhưng trật tự trên thị trường vàng vẫn được đảm bảo, không có hiện tượng đầu cơ hay đổ xô đi mua vàng, gây bất ổn vĩ mô như đã từng xảy ra trong quá khứ. Người dân cần thận trọng khi đầu tư vào vàng, bởi bài học về sự đổ vỡ và thua lỗ nặng cách đây khoảng 10 năm vẫn còn nguyên giá trị.

Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công: Gỡ nút thắt về phí

Các chuyên gia cho rằng, cần sớm có quy định về cơ chế thu, trả phí liên ngân hàng giữa tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và đơn vị chấp nhận thanh toán;từ đó có chính sách áp dụng mức phí trần, là căn cứ để cơ quan quản lý ban hành quy định về các mức phí thanh toán, trong đó có thể điều tiết chính sách phí ưu đãi đối với các dịch vụ công (bao gồm lĩnh vực y tế, giáo dục).

Một số hoạt động ngân hàng đáng chú ý

Thời gian gần đây, hoạt động ngân hàng thông qua các nền tảng công nghệ phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của công chúng, nhất là người gửi tiền như vấn đề quản lý cho vay ngang hàng (P2P Lending); dự kiến triển khai cấp phép thí điểm Mobile Money; thời hạn chủ ví điện tử phải hoàn tất kê khai xác minh danh tính; định danh khách hàng bằng phương thức điện tử (eKYC)...

Đẩy mạnh tái cơ cấu TCTD gắn với xử lý nợ xấu, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, Đề án 1058 “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”, toàn hệ thống TCTD đã chuyển biến rất tích cực, có bước tiến lớn cả về quy mô tài chính, chất lượng tín dụng và chấn chỉnh, củng cố các mặt hoạt động. An toàn hệ thống tốt hơn, Đảng, Nhà nước và nhân dân yên tâm hơn -  Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các TCTD chiều 27/7 tại trụ sở Chính phủ.

Giá vàng trong nước tăng phù hợp với diễn biến tăng của giá vàng thế giới

Trao đổi với phóng viên về việc giá vàng trong nước tăng những ngày qua, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM cho biết, đó là diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Đồng thời, giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng, một số người dân có xu hướng bán vàng khi giá cao.

Đảm bảo an toàn tiền gửi - bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền

Trách nhiệm của các tổ chức tín dụng (TCTD) nhận tiền gửi là đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền cũng như giữ vững được uy tín, thương hiệu. Để đảm bảo an toàn giao dịch, an toàn tiền gửi, cả TCTD và người gửi tiền đều phải tuân thủ các quy định pháp luật về tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kiến nghị giảm giá cước tin nhắn lần thứ 3

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa tiếp tục có công văn số 168/HHNH-PLNV gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đề nghị giảm cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài chính - ngân hàng. Đây là lần thứ 3 trong vòng hơn 3 tháng, Hiệp hội này có công văn đề nghị điều chỉnh giảm giá cước tin nhắn.

6 tháng đầu năm 2020: Ngân hàng chủ động, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua đại dịch

Trong vòng hơn 1 tháng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã 2 lần giảm các mức lãi suất điều hành, 2 lần liên tiếp chỉ đạo Napas, các tổ chức tín dụng (TCTD) miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trên tinh thần đồng hành, chia sẻ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tiếp cận vốn ngân hàng, NHNN cũng chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức 13 Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên toàn quốc.

NHNN yêu cầu rà soát các quy định về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ của một số công ty tài chính

Ngày 29/6/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành công văn số 4660/NHNN- TTGSNH và công văn số 4661/NHNN- TTGSNH liên quan đến vụ việc đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đối với khách hàng vay gây bức xúc dư luận.

Trang 1 / 114