Trang chủ / Người gửi tiền nên biết

Bảo hiểm tiền gửi và vai trò bảo vệ người tiêu dùng tài chính, thúc đẩy tài chính toàn diện

Thời gian tới, bên cạnh hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ người tiêu dùng tài chính (NTDTC), Việt Nam cần một cơ quan chuyên trách trong việc hỗ trợ và bảo vệ NTDTC, trong đó việc nâng cao vai trò của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là yêu cầu cần thiết đặt ra.

Thanh toán không tiền mặt được người tiêu dùng Việt đón nhận tích cực

Đó là nhận định của nhiều diễn giả tại hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt” diễn ra sáng 19/11/2021, do báo Tuổi trẻ tổ chức dưới sự chỉ đạo nội dung của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2021”

Sẽ sửa quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ cơ sở pháp lý cũng như thực tiễn, cần thiết sửa đổi, bổ sung Thông tư số 21/2013/TT-NHNN cho phù hợp với Luật các tổ chức tín dụng (TCTD), văn bản pháp luật liên quan, yêu cầu thực tiễn về quản lý Nhà nước và hoạt động của các ngân hàng thương mại (NHTM).

An toàn giao dịch ngân hàng điện tử: Khách hàng cần lưu ý nguyên tắc bảo mật

Với nhiều tiện ích, dịch vụ ngân hàng điện tử trên Internet Baning và Mobile Banking đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân và tài khoản cho khách hàng trong giao dịch ngân hàng điện tử, ngành Ngân hàng đã tăng cường đầu tư công nghệ bảo mật và thường xuyên có khuyến cáo tới khách hàng. Tuy nhiên, tội phạm công nghệ cao cũng ngày càng tinh vi, phức tạp, do đó bên cạnh sự nỗ lực của ngành Ngân hàng, sự cảnh giác và tuân thủ quy trình bảo mật của khách hàng là rất quan trọng.

Cần thêm đối tượng báo cáo trong Luật Phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo Luật Phòng chống rửa tiền hiện nay, vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực có rủi ro rửa tiền nhưng chưa được đưa vào đối tượng báo cáo, cụ thể là 4 đối tượng: Ví điện tử, cho vay trực tuyến (P2P lending), tiền ảo, dịch vụ cầm đồ.

Cảnh giác với tin giả, tin xấu độc trên môi trường truyền thông xã hội

Thời gian vừa qua, xuất hiện tin giả, tin xấu độc trên môi trường truyền thông xã hội với phương thức, thủ đoạn tinh vi, như lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhắn tin thông báo trúng thưởng; làm quen với người bị hại, tạo lòng tin, hứa gửi tiền, quà tặng có giá trị; lập website để tổ chức huy động vốn trả lãi suất cao nhằm chiếm đoạt tài sản; tạo ra sàn giao dịch các loại tiền điện tử hoạt động theo mô hình đa cấp thu hút các nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản....

Hiện thực hóa mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025

Một trong những mục tiêu quan trọng tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 là đưa việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội thành thói quen của người dân ở khu vực đô thị và từng bước phát triển ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Thời gian qua, TTKDTM tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ nhờ hành lang pháp lý không ngừng được hoàn thiện, hạ tầng công nghệ thanh toán được đầu tư, nâng cấp và vai trò quan trọng của truyền thông giáo dục tài chính.

Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi – Chứng nhận của niềm tin

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2021/QĐ-TTg ngày 20/10/2021 điều chỉnh nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng, tổ chức này đã bắt đầu triển khai việc cấp lại hơn 14.000 Chứng nhận tham gia Bảo hiểm tiền gửi và bản sao Chứng nhận cho các tổ chức tín dụng.

16 ngân hàng đã giảm lãi 12.236 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

 Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, thực hiện giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổng số tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết.

Vì sao Luật Kinh doanh bảo hiểm không áp dụng với bảo hiểm tiền gửi?

Trong chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm đang được đưa ra thảo luận. Theo dự thảo mới nhất (dự thảo lần 3) của Luật Kinh doanh bảo hiểm, quy định về phạm vi điều chỉnh nêu rõ, Luật này không áp dụng đối với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tiền gửi và các loại bảo hiểm khác do Nhà nước thực hiện không mang tính kinh doanh. Vì sao lĩnh vực bảo hiểm tiền gửi không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Kinh doanh bảo hiểm?

Trang 1 / 68