Chế Độ:  
Trang chủ / Người gửi tiền nên biết

Sửa Luật BHTG, tăng hiệu quả bảo vệ người gửi tiền

 Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) - cơ sở pháp lý cao nhất điều chỉnh hoạt động BHTG tại Việt Nam tới nay đã tròn 10 năm thực thi. Đây là chặng đường đủ dài để tổng kết, ghi nhận những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai; hướng tới sửa đổi, bổ sung Luật nhằm mục tiêu bảo vệ tốt hơn nữa quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền.

Bảo hiểm tiền gửi với những nghiệp vụ mũi nhọn hỗ trợ hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

 Đó là nhận định của ông Hà Huy Tuấn – Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về quá trình triển khai các nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi nhằm góp phần hỗ trợ cho hoạt động an toàn, lành mạnh của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), trong đó có quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). 

Bảo vệ thông tin cá nhân, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Khi các giao dịch trong xã hội ngày càng tăng, ứng dụng thanh toán bằng công nghệ vào cuộc sống ngày càng nhiều thì việc kẻ gian lợi dụng sở hở của khách hàng để lừa đảo là điều khó có thể tránh khỏi. Chính vì vậy, bên cạnh việc ngân hàng thường xuyên tăng cường hàng rào bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin, mỗi khách hàng cũng cần luôn ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Gìn giữ niềm tin người gửi tiền trong một thế giới nhiều biến động

Những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Hệ thống ngân hàng đang đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao năng lực quản trị, đảm bảo các chỉ số tài chính an toàn, lành mạnh. Trong bối cảnh đó, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn là ưu tiên hàng đầu của Đảng, Chính phủ. Và bảo hiểm tiền gửi chính là một trong những công cụ thực hiện mục tiêu đó.

Triển khai chính sách BHTG tại tổ chức tín dụng quy mô nhỏ

Tại Việt Nam, các tổ chức tín dụng (TCTD) quy mô nhỏ hoạt động khá hiệu quả đã khẳng định vai trò quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo thông qua việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất khu vực nông thôn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. Thời gian qua, với việc triển khai mạnh mẽ chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG), BHTG đã thực sự là công cụ hỗ trợ tài chính giúp các tổ chức tín dụng này phát huy hiệu quả.

Nâng cao vai trò của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trong tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng

Là công cụ đắc lực của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong sứ mệnh bảo vệ người gửi tiền, nâng cao niềm tin công chúng, thời gian qua, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã góp phần duy trì sự ổn định, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), đóng góp quan trọng vào quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD). Thời gian tới, cần hoàn thiện hành lang pháp lý, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan tạo sự thống nhất, đồng bộ, phù hợp thực tiễn để BHTGVN có thể tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào quá trình cơ cấu lại hệ thống TCTD.

Bảo vệ người gửi tiền là động lực để sửa đổi Luật Bảo hiểm tiền gửi

Chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tại Việt Nam đã có quá trình triển khai từ hơn 20 năm nay. Khuôn khổ pháp lý cao nhất quy định về hoạt động BHTG đã được nâng cấp từ Nghị định lên thành Luật vào năm 2012. Mới đây, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) cho biết đang tổng hợp, đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật BHTG để ngày càng bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền.

23 năm “thầm lặng” bảo vệ người gửi tiền

Ra đời trong giai đoạn nền kinh tế Việt Nam bị rung chuyển giữa cơn bão khủng hoảng kinh tế châu Á và hàng loạt quỹ tín dụng nhân dân bị đổ vỡ, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã phát huy vai trò là công cụ hiệu quả nhằm bảo vệ người gửi tiền và giữ an toàn hệ thống ngân hàng.

QTDND Hồ Xá, tỉnh Quảng Trị chấp hành tốt các quy định về BHTG

Sáng 29/10/2022, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (04/10/1997 – 04/10/2022). Đại diện lãnh đạo Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng và Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ tham dự. 

Thanh khoản của các tổ chức tín dụng vẫn tốt và có dư thừa

Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khi chia sẻ với báo chí ngày 6/11. Thống đốc cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã rất chủ động, phản ứng kịp thời, nhờ vậy thị trường ngày càng diễn biến tích cực, tâm lý thị trường cũng đã ổn định.

Trang 1 / 81